Warren Buffett: Cách dạy con đơn giản nhất là “không cho chúng tiền”

Các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể áp dụng được phương pháp dạy con của Warren Buffett vì nó rất đơn giản và dễ nắm bắt: Không cho chúng tiền, thế thôi!

bai-hoc-cuoc-song

Vào năm 1980, Buffett đã viết một bài báo đăng trên tờ Omaha Word-Herald. Trong đó, Buffett nói những tài sản của người giàu có, như ông chẳng hạn, cần phải đóng góp cho xã hội. Với tư tưởng đó cùng tư duy độc lập và logic, Buffett rất công bằng trong các mối quan hệ của mình.

Ông có một người anh em họ lái xe taxi, một người cháu chơi trong một ban nhạc Jazz. Một số họ cũng có sở hữu cổ phiếu của Berkshire, nhưng Buffett tránh không bao giờ cho họ một sự ưu đãi hay cố vấn nào. Ông cảm thấy rằng các mối quan hệ gia đình sẽ trong sạch hơn khi không bị méo mó bởi sự lệ thuộc về tài chính.

Điều tương tự cũng xảy ra khi Buffett áp dụng chúng vào chính những đứa con của mình. Hơn tất cả, ông mong muốn những người con của mình có một cuộc sống bình thường và tự lập. Do thành công của chính ông hoàn toàn đi lên bằng chính năng lực và đôi chân của mình. Vì thế ông sẽ không hổ trợ nhiều về mặt tài chính cho bọn trẻ.

Buffett đã rất lo rằng mình sẽ làm hư con khi cho chúng quá nhiều tiền. Bởi thế, ông thậm chí còn không cho chúng những gì mà con cái của một gia đình khá giả bình thường cũng đương nhiên được nhận.

Khi nhóm Graham tranh luận về chủ đề để lại tài sản thừa kế cho các con bao nhiêu là hợp lý. Buffett cho rằng chỉ một vài trăm nghìn là đủ. Điều này khiến những người bạn triệu phú của ông tỏ ra kinh ngạc. Tất cả họ, trong một lần hiếm hoi, đều phản đối và bác bỏ luận điểm của Buffett.

bai-hoc-cuoc-song

Tuy vậy, Buffett thực sự rất quan tâm đến các con của ông. Ông là người cha khoan dung và là tấm gương để chúng học tập. Ông luôn cổ vũ các con làm theo thần tượng mà chúng ngưỡng mộ và không hề trách cứ trước thất bại của chúng. Cả trong công việc và đời sống riêng tư. Buffett luôn ủng hộ các con chạy theo niềm đam mê của chính mình. Cho dù công vệc đó có mang lại nhiều tiền hay không.

Buffett từng nói: “Hãy cho chúng (các con) vừa đủ để chúng có thể làm bất cứ điều gì chúng muốn, nhưng không quá nhiều để chúng chẳng muốn làm gì cả”.

Ông tin các con của minh và nhiều người khác đã được sinh ra trên một nền tảng quá tốt rồi. Cho chúng lợi thế về gia tài quá lớn sẽ là không công bằng. Điều đó giống như cho chúng một sự khởi đầu trước quá xa trong cuộc đua so với bè bạn.

Vì thế, các con của Buffett đều đi học trường công (ngôi trường được chính phủ tài trợ học phí). Thậm chí, suốt thời niên thiếu, các con của ông đều đi làm thêm để kiếm tiền tiêu vặt vào những ngày nghỉ hè. Tất cả họ còn không biết cha mình là một người siêu giàu có. Peter, con trai út của Buffett chỉ biết đến điều này khi đọc được một tờ tạp chí có đăng tin về cha mình. Susie, người con cả thì tưởng rằng công việc của cha là người lắp đặt hệ thống báo trộm trong nhà bởi vì ông hiếm khi đi ra ngoài.

Điều đó cho thấy ông là một người công bằng và cực kỳ khiêm tốn. Buffett đã kiềm chế rất nhiều để không phô trương tài sản với các con. Với ông, nhìn thấy các con thành công và đi lên bằng chính năng lực của mình là điều rất quan trọng. Các con ông đã có tấm gương của cha để làm động lực học tập. Vì thế, sự nghiệp của họ khi lớn lên thành công theo những phương diện rất khác nhau.

Susie là người mẹ của hai đứa con và có chồng làm nghề luật sư. Đôi khi cô còn là người thư ký, hỗ trợ đắc lực cho cha Buffett. Howie, người con trai thứ hai, là giám đốc điều hành của tập đoàn Archer Danniels Midland, được phục vụ việc đi lại bằng cả máy bay phản lực. Howie cũng sở hữu một trang trại để theo đuổi và thỏa mãn niềm đam mê trồng trọt của mình. Peter thì có một sự nghiệp vững chắc trong ngành giải trí âm nhạc. Anh và vợ, từng bước một đã xây dựng được một công ty sản xuất nhạc có tên là Independent Sound ở San Francisco. Tất cả họ đều hạnh phúc với công việc mà mình đang thực hiện.

Khi các con chỉ vừa mới chập chững biết đi, Buffett đã từng viết cho người bạn của mình rằng, ông sẽ không chi tiêu hào phóng cho chúng, ít nhất là ông thấy rõ chúng đã trưởng thành về nhân cách. Tự hào về những thành tích của các con trong công việc, Buffett có thể sẽ nới lỏng quy định của mình về số tiền mà ông để lại cho họ.

Sự giàu có mang rất nhiều nghĩa. Buffett đã thành công trong việc áp dụng phương pháp của mình trong lĩnh vực đầu tư. Và ông cũng đạt điều tương tự, khi các con của mình đều trưởng thành và phát triển sự nghiệp bằng chính những nổ lực của họ. Điều này luôn là thành tích đáng ngưỡng mộ của Warren Buffett.

Theo Tri Thức Trẻ