“Vàng với dolla đua nhau lên giá chứ bản thân bạn có lên giá đâu” – còn lười học lười phát triển, bản thân chẳng bao giờ khá lên được

Người có tính lười biếng cứ nghĩ mình phải làm ít hơn người chăm chỉ nhưng cuối cùng họ đâu biết rằng chính sự lười biếng làm cho họ phải cực nhọc gấp trăm lần người chăm chỉ.

Dạo này làm cái gì cũng “bị lười”- cảm giác sống tạm bợ này chính là cái kiểu sống bất định

Này bạn, tôi thấy bạn sáng sáng uể oải thức dậy, cái gì cũng không muốn nghĩ, làm gì cũng không muốn làm, ì ạch đến công ty mà tâm trạng ngao ngán. 8 tiếng công ty trả cho bạn để làm việc mà bạn xem đó như thời gian bỏ đi, công việc ngập đầu mà bạn xem nó hời hợt, không có sếp thúc vào mông thì cũng phải đồng nghiệp “ủn” đi bạn mới chịu bắt tay vào làm việc. Nói thật nhé, nhìn bộ dạng này của bạn, tôi mà là ông sếp ấy cũng muốn đuổi quách bạn đi cho rồi.

phat-trien-ban-than

Ngoài thời gian đi làm bạn xem tivi hoặc nằm dài, lên mạng lướt web. Những bộ phim dài tập, những câu chuyện không đầu, không cuối trên mạng Facebook cuốn hút khiến bạn quên giờ giấc. Chả nhẽ bạn cứ chấp nhận một ngày sống trôi qua đơn điệu như thế sao. Hóa ra bạn là người thích cảm giác tạm bợ này hả? Một cuộc sống bất định, lười biếng thật đáng lên án. Ừ thì bạn đang chán đời, nhưng đó là lỗi của đồng nghiệp sao? Là lỗi của sếp và công ty sao? Bạn buồn chán thì kệ bạn chứ sao cứ bắt thế giới phải bất  hạnh theo mình. Bản thân bạn tiêu cực thì phải thay đổi thái độ chứ không nên kéo theo mọi thứ đi xuống như thế.

Trốn việc, làm biếng tương lai của bạn đang bị giết chết từng giờ

Bạn cũng muốn thành công  nhưng lại không thể vượt qua sự lười biếng của bản thân. Bao nhiêu những việc đáng ra bạn nên làm từ rất lâu rồi đến giờ vẫn chưa thực hiện được, bạn để dành nó cho ngày mai. Bạn đang tự tin với tuổi trẻ của mình quá, cứ như thể ngày mai là thứ tài sản bạn làm ra được thích dùng lúc nào thì dùng, thích trì hoãn khi nào thì trì hoãn.

Nếu có một bức tranh toàn cảnh về xã hội đang sống, bạn đứng đó thấy mọi người xung quanh phát triển và thay đổi chóng mặt, tôi dám chắc bạn không còn đủ ung dung xem thường cuộc sống của bản thân, hời hợt với sự nghiệp của mình như vậy. Nên nhớ rằng: “Thế giới sẽ không vì sự mệt mỏi của bạn mà dừng lại bước chân của nó. Ngày hôm nay bạn không tận lực để đi, thì ngày mai bạn sẽ phải dùng hết sức mình để chạy

phat-trien-ban-than

Chắc hẳn bạn đã nghe câu  “thời buổi người khôn của khó”, cuộc sống đang dần trở nên khắc nghiệt thực sự. Chúng ta không có quyền nói đến cuộc sống dễ dàng ở đây. Sự thật là thành quả chỉ dành cho những ai biết cố gắng. Bạn thờ ơ với cơ hội được trao cho mình, người khác nhạy bén hơn và thiện chí hơn sẽ dành lấy. Bạn chẳng thể trách họ vì nếu xét về thái độ, họ xứng đáng hơn bạn. Ngay cả khi bát cơm bạn cầm trên tay mà không giữ nó chắc chắn, kẻ khác cũng dễ dàng đoạt lấy. Đừng mơ tưởng về cuộc sống “làm ít ăn nhiều” lúc nào cũng thảnh thơi đầu óc, trừ phi bố mẹ bạn giàu có để lại cho bạn gia sản khổng lồ, nếu không hãy chấp nhận nửa đầu cuộc đời phải gắng sức vất vả để nửa sau cuộc đời sống vui vẻ an nhàn.  Cuộc sống mà, đừng đòi hỏi sự công bằng ở đây. Khi bạn giàu rồi mới có thể nghĩ đến hai chữ đó!

Đắp kiến thức, kỹ năng vào người để bản thân có “giá hơn”

Người có tính lười biếng cứ nghĩ mình phải làm ít hơn người chăm chỉ nhưng cuối cùng họ đâu biết rằng chính sự lười biếng làm cho họ phải cực nhọc gấp trăm lần người chăm chỉ. Với tình hình này, nếu bạn không chịu học hỏi để bản thân mình có giá trị hơn, có ai đảm bảo 3-5 năm nữa, kiến thức của bạn đáp ứng được yêu cầu công việc. Liệu rằng lúc ấy bạn có đủ năng lực để cạnh tranh với nguồn nhân lực trẻ và đầy sáng tạo. Tôi e rằng những công việc tay chân có khi bạn cũng không đến lượt.

phat-trien-ban-than-2

Tôi đọc trong một cuốn sách của mình, có tổng kết những điều rất hay như thế này. Ba điều làm nên giá trị một con người: Siêng năng, chân thành, thành đạt. Ba điều trong đời một khi đã qua không thể lấy lại được: thời gian, lời nói, cơ hội. Ba thứ có giá trị nhất trong đời: tình yêu, sự tự tin, bạn bè. Từ đó thiết nghĩ bạn nên làm việc thật chăm chỉ nắm bắt cơ hội tốt khi mình còn trẻ, thời gian không có nhiều hãy liên tục phát triển bản thân mỗi ngày, dù cuộc sống có “vận đổi sao dời”,  bất kỳ biến cố nào xảy ra ném bạn vào những góc cùng cực của cuộc sống thì bạn vẫn có thể đứng lên ngay tại chỗ đó.

Kiến thức giúp bạn tự tin. Sự tự tin là chìa khóa của mọi thành tựu từ trước đến giờ. Một ánh mắt nhìn thẳng, một lời nói rõ ràng, dứt khoát, một tư thế bình tĩnh, điềm đạm, một hành động khiêm nhường nhưng nhanh gọn sẽ chứng minh bạn là người có đủ khả năng và xứng đáng có được thành công.

Vậy nên, hãy liên tục làm cho bản thân “có giá” hơn bằng việc phát triển kiến thức chuyên môn và gia tăng trải nghiệm sống!

Mr.Why Phạm Ngọc Anh

(Đăng lại bài viết vui lòng trích rõ nguồn)