Câu chuyện về 8 tiếng đi làm và 15 phút phát triển bản thân: bài học đơn giản nhưng chẳng mấy ai làm được

Bạn tự nguyện bỏ ra 8 tiếng đều đặn mỗi ngày để đi làm kiếm tiền, nhưng lại quá “chi li” với 15 phút để đầu tư cho sức khỏe. Bởi bạn nghĩ tiền mới là trên hết ?

Chấp nhận 8 tiếng đầy mệt mỏi để… có tiền

8 tiếng hoặc thậm chí hơn, là khoảng thời gian chúng ta bỏ ra để đầu tư cho công việc hàng ngày. Có những lúc bản thân mệt mỏi muốn rã rời, chân tay không muốn lết đi nhưng vẫn tự nhủ phải chiến đấu vì nơi đó có những tờ “polime phơ phất đủ loại màu” đang chờ chúng ta nhận vào cuối tháng.

Ngược lại quá khứ để hoài niệm một chút, nhớ cái thời sinh viên, cứ mỗi đợt trái gió, trở trời  là bản thân lại bắt tay “kí hợp đồng” với lương tâm, tự cho phép mình được nuông chiều bản thân một chút trong cái buổi tiết trời thất thường như thế.

Nhưng khi bắt đầu đi làm, tiếp xúc với môi trường công việc thì mọi quy luật tự tạo của thời sinh viên trước kia tự khắc sẽ biến mất,  đã chẳng còn những ngày trốn học không lý do, chẳng còn những lần tặc lưỡi cho phép bản thân thoải mái làm một điều gì đó nữa.

Bởi bây giờ công việc gắn liền với lợi ích của chính mình, nhiều lúc làm việc đến phát sốt, công việc luôn trong trạng thái “quá tải” chưa kể những  tình huống phát sinh trong công việc mà bản thân không hề muốn và không thể lường trước được… Thực sự những lúc đó chỉ muốn buông bỏ tất cả, để cho tinh thần được thảnh thơi hơn chút sau quá nhiều thời gian giày vò và gượng ép bản thân, nhưng vì tiền nên vẫn cứ chấp nhận sống một cuộc sống đầy mệt mỏi dai dẳng như thế.

Cũng kể từ đó, những ngày thứ bảy, chủ nhật được nghỉ ngơi chỉ còn xuất hiện trên hình thức của một bản hợp đồng lao động. Tuy là mang tiếng được ở nhà, không phải lên cơ quan, nhưng vẫn bị “ trói chân” vào một  mớ công việc chưa thể làm hết. Chợt nghĩ, đã lâu lắm rồi, bản thân chưa được rảnh rỗi lang thang cuối tuần săn cảnh đẹp, cái nợ về một lần tụ tập với đám bạn dù bị chúng nó xéo sắc suốt nhưng vẫn chưa thể trả, hay đơn giản hơn chỉ là không bị nặng trĩu những ám ảnh về công việc qua hết ngày này sang ngày khác.

Chẳng nhẽ, chúng ta cứ chấp nhận mệt mỏi mãi như vậy để theo đuổi đồng tiền hay sao, sau cái 8 tiếng kia còn kéo theo biết bao nhiêu phiền muộn khác nữa, mỏi mệt như vậy thực sự có đáng?

Nhưng lại “lười” đầu tư 15 phút cho sức khỏe để cân bằng lại cuộc sống

Cả cuộc đời lao mình vào xã hội, bất chấp mọi yếu tố tác động xung quanh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Để rồi khi về già, bạn lại dùng số tiền đó đi mua sức khỏe liệu có đáng?

Bạn cứ nghĩ rằng, có tiền bạc sẽ có tất cả, lúc đó bạn sẽ có một cuộc sống viên mãn, trọn vẹn. Nhưng liệu bạn đã đang sống “trọn vẹn” như những gì bạn nghĩ hay chưa?

Và nếu có ai nói, tiền bạc là yếu tố quyết định để bạn được hưởng cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc thì tôi xin gửi thử cho bạn một chiếc giường bệnh, để bạn thấy khi nằm trên đó thì điều gì mới là vốn quý giá nhất của mỗi người.

Cuộc sống phát triển quá nhanh đôi khi khiến bạn quên mất điều gì mới thực sự là điều quý giá nhất trong cuộc sống của mỗi người. Không ai phủ nhận tầm quan trọng của tiền bạc trong cuộc sống, nhưng đừng quá “thần thánh hóa”  tiền bạc, bởi khi đó bạn sẽ bị rơi vào vòng xoáy của tiền bạc, bị chúng chi phối đến nỗi nhiều khi không thể điều chỉnh nổi hành vi của mình. Nhớ nhé, tiền bạc là nô lệ của chúng ta chứ không phải chúng ta là nô lệ của tiền bạc!

Điều quan trọng nhất ở mỗi con người chúng ta, là tự bản thân chúng ta phải biết cân bằng được cuộc sống của mình.  Khoảng thời gian 15 phút chẳng thấm gì so với quỹ thời gian 24 tiếng của bạn, nhưng nếu bạn chịu khó dành riêng 15 phút đó cho việc rèn luyện thể thao, tham gia các hoạt động tập thể… thì giá trị bạn nhận được sẽ lớn hơn ngàn lần mà trước đó bạn chưa có.

Đừng để già rồi mới lại đi tìm sức khỏe, trong khi tuổi trẻ bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó, bởi dù có nhiều tiền đến đâu bạn cũng chẳng mua lại được sức khỏe quay trở lại.

Nói tóm lại, bạn có thể bỏ ra mỗi ngày 8 tiếng hoặc hơn để cắm mặt vào công việc tưởng chừng như không có điểm dừng. Vậy tại sao lại không bỏ ra được 15 phút ít ỏi để quan tâm đến sức khỏe của bản thân? Bạn biết câu chuyện về biểu đồ bánh xe cuộc đời chứ, bạn sẽ không thể có được một sự nghiệp vững chắc, một hạnh phúc trọn vẹn hay các mối quan hệ tốt đẹp nếu bạn không có sức khỏe để duy trì nó. Nếu bạn cần một gợi ý để thay đổi thì khám nó Ở ĐÂY nhé!

Phạm Ngọc Anh