Tuyệt chiêu viết quảng cáo

Hãy viết tự nhiên theo cách bạn nói

Kỹ năng viết  là một “vũ khí” quan trọng trong giao tiếp. Để có một status, một note hay một bài báo hay, bạn có thể tham khảo 5 lời khuyên sau của David Ogilvy – huyền thoại về viết lời quảng cáo.

1. Viết như cách mà bạn nói. Thật tự nhiên.
2. Sử dụng từ ngữ ngắn gọn, câu văn ngắn và đoạn văn ngắn.
3. Đừng bao giờ sử dụng biệt ngữ khó hiểu. Đó là dấu hiệu của sự tự phụ.
4. Không bao giờ gửi một lá thư hay giấy báo vào chính ngày bạn đã viết. Hãy đọc to nó vào buổi sáng hôm sau – và chỉnh sửa lại.
5. Trước khi gửi một lá thư hay giấy báo, hãy đảm bảo bạn hiểu rõ mình muốn người nhận làm gì.Các lời khuyên này thật tuyệt!

Tôi chỉ muốn thêm một ý này: Để viết hay, bạn phải thực sự thích và đam mê viết lách. Chẳng có kỹ năng nào bù đắp được nếu bạn không có hứng thú viết. Nên coi mỗi dòng status và mỗi note dù ngắn đến đâu cũng là “đứa con tinh thần” của chính mình. Khi thực sự tâm huyết và trăn trở, bạn sẽ viết “một  cách tự nhiên như cách bạn nói” đúng như chia sẻ của David Ogilvy.

Cái gì đến tự nhiên và chân thành luôn có sức cuốn hút và ở lại với chúng ta lâu hơn.

Khi đam mê đã theo đuổi, ý tưởng hay ho sẽ đến với chúng ta mọi lúc mọi nơi: lúc lái xe trên đường, ngồi uống cà phê sáng, trước lúc đi ngủ, hay thậm chí lúc đang … tắm. Phần lớn các ý tưởng các bài viết của tôi về thương hiệu và về đội bóng tôi yêu thích Man United đều xuất hiện vào những thời điểm ‘vớ vẩn’ như vậy.
Tất nhiên ý tưởng “rơi” vào đầu những lúc không ngờ nhất thường là là kết quả của quá trình brain-stoming tự nhiên mọi lúc mọi nơi của người có đam mê thực sự.Bạn thích viết, thích bày tỏ quan điểm và đam mê về cuộc sống quanh bạn? Just do it! Biết đâu bạn là một tài năng chưa được khai thác.

Tác giả: Đức Sơn
Brand Strategy Director – Richard Moore Associates