“Nhất quan hệ, nhì tiền tệ” bài học trong kinh doanh và cuộc sống

Người ta nói rằng giá trị của bản thân không phải những gì bạn biết mà là bạn biết ai. “Không ai thành công một mình”. Quả thực, trong cuộc sống, sự phát triển và thành công của mỗi người không chỉ nhờ vào nỗ lực làm việc chăm chỉ đơn phương, mà còn nhờ vào kỹ năng xây dựng và khai thác mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh.

Nhà tâm lý học, tác giả của những đầu sách bán chạy nhất – Adam Grant đã từng nói, các nghiên cứu chỉ ra rằng thành công không chỉ nhờ chăm chỉ và tài năng mà nó còn phụ thuộc vào mối quan hệ của bạn.

Tuy nhiên, điều gây tò mò là mạng lưới quan hệ sẽ ảnh hưởng đến thành công của bạn ra sao. Ngoài việc giúp bạn tìm kiếm việc làm, các mối quan hệ còn đem lại hạnh phúc, sức khỏe và ý tưởng mới. Chúng ta sẽ bắt đầu với những lợi ích dễ nhận thấy nhất.

CÔNG VIỆC THƯỜNG ĐẾN TỪ NHỮNG MỐI QUEN BIẾT

Hãy bắt đầu với điều hiển nhiên nhất. Như nhà văn, nhà đầu tư Ben Casnocha nói, cơ hội không từ trên trời rơi xuống mà chúng đến từ những ai bạn quen biết.

Điều này là do, trong một nền kinh tế vẫn còn đang phục hồi, các công ty thường tuyển dụng nhân viên thông qua giới thiệu. Tờ New York Times đưa tin các công ty như Ernst & Young rất chú trọng việc tuyển dụng dựa trên giới thiệu. Năm ngoái, 45% các vị trí cấp cao tại các tập đoàn lớn chuyên về dịch vụ đến từ sự giới thiệu, tăng mạnh so với 28% trong năm 2010.

Deloitte là một ví dụ khác cho việc coi trọng sự giới thiệu. “Deloitte nhận được tổng cộng hơn 400.000 hồ sơ xin việc mỗi năm, nhưng nhân viên có giấy giới thiệu được nhận sự hướng dẫn từ một đội ngũ gồm 12 người.”

giao-tiep

BẠN SẼ ĐƯỢC “VUI LÂY”

Có nhiều nhóm bạn có thể tăng mức độ hạnh phúc của bạn, theo một nghiên cứu năm 2009 bởi James Fowler tại Đại học California, San Diego, và Nick Christakis của Trường Đại học Y Harvard.

Trong một cuộc phỏng vấn, Fowler yêu cầu hãy tưởng tượng trong các dịp giao thiệp xã hội như một bữa tiệc: Vài người ở một góc lặng lẽ nói chuyện riêng với một người khác, trong khi một người ở trung tâm sẽ có nói chuyện với nhiều người cùng một lúc. Theo nghiên cứu, những người ở vị trí trung tâm có xu hướng hạnh phúc hơn – nhưng chỉ khi bạn bè của họ cũng đang hạnh phúc.

Tại sao vậy? Bởi vì hạnh phúc và cảm xúc đều dễ lan truyền. Do đó, nếu có một nhóm bạn luôn phải vật lộn với chứng trầm cảm, sóng cảm xúc tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến bạn một cách dễ dàng, giống bệnh cảm cúm vậy. Nhưng nếu họ đang cảm thấy phấn chấn, những rung động tích cực cũng sẽ lan tỏa tới bạn.

BẠN CŨNG ĐƯỢC “KHỎE LÂY”

Fowler và Christakis đã nhận thấy rằng nụ cười không phải là thứ duy nhất lan truyền từ người sang người. Sức khỏe cũng vậy. Nghiên cứu của họ cho thấy nếu người bạn thân nhất của bạn béo phì thì bạn có 57% khả năng trở nên béo phì.

Biểu đồ dưới đây mô tả một mạng lưới xã hội gồm 2.200 thành viên là một ví dụ.

Trong đó, các chấm màu vàng đại diện cho một người béo phì, các chấm màu xanh lá cây đại diện cho một người không béo phì, với kích thước của mỗi chấm là tỷ lệ BMI của người đó. Như bạn có thể thấy, những người béo phì và không béo phì có xu hướng tập trung lại thành nhóm.

Bỏ hút thuốc là một trường hợp tương tự. Nếu một đồng nghiệp bỏ, bạn có khả năng bỏ hút thuốc lớn hơn 34%. Nếu một người bạn bỏ, tỷ lệ đó là 36%. Và nếu chồng/vợ của bạn bỏ thì tỷ lệ bạn bỏ hút thuốc còn lớn hơn, lên đến 67%.

Bài học cuộc sống ở đây là gì? Sức khỏe của chúng ta cải thiện – hay tồi tệ hơn – đều theo nhóm của mình.

giao-tiep

BẠN SẼ HỌC ĐƯỢC NHỮNG Ý TƯỞNG XUẤT SẮC TỪ ĐỒNG NGHIỆP

Là trung tâm của một mạng lưới không chỉ làm cho bạn dễ cười hay dễ tăng cân – nó còn giúp bạn cởi mở hơn về cách tư duy.

Activate Networks, một công ty tư vấn khoa học về mạng lưới được xây dựng dựa trên lý thuyết của Christakis, đưa ra một ví dụ hết sức thuyết phục. Trong một nghiên cứu, họ lập bản đồ mạng lưới quen biết của các kỹ sư trong một công ty hàng không vũ trụ. Activate nhận thấy rằng sau một thời gian làm việc tại công ty, yếu tố dự đoán thành công chính xác nhất là số lượng và chất lượng của các mối quan hệ mà một người có.

Ví dụ, nếu một kỹ sư có mối quan hệ tốt với các bộ phận, từ cấp trên cho tới cấp dưới, người đó có nhiều khả năng thành công hơn, cũng giống như việc đăng kí bằng sáng chế hoặc đưa các sản phẩm ra thị trường.

Có một mạng lưới rộng lớn sẽ giúp bạn thu thập thông tin phản hồi về ý tưởng của mình, có được những góc nhìn khác so với của bạn.

Nguồn: Saga.vn