Năm nay ngoài 30 tuổi, tôi mới thản nhiên nói ra 6 điều từng khiến hầu hết chúng ta loay hoay, khổ sở năm 20 tuổi

Có những lời cần có người nói ra, có những chuyện cần có người đi làm, không thì dựa vào đâu mà suốt ngày thấy người khác thành công lại ở đó chỉ chỉ trỏ trỏ nói không thích người này, không ưa người kia.

Năm nay tôi vừa tròn 30 tuổi. Các cụ hay nói 30 tuổi cần lập gia, lập nghiệp, còn tôi chưa lập gia, cũng không xem là lập nghiệp, nhưng ít nhiều gì cũng đọc sách, cũng gặp qua một vài chuyện và cũng được xem là có chút kinh nghiệm cuộc sống.

Lúc nhỏ, năm nào cũng rất mong ngóng sinh nhật mình, vì sinh nhật là sẽ có quà, có thể có được thứ mà mình muốn. Đó có thể là mô hình Transfomer mà tôi yêu thích, là một cuốn truyện hay mà ba mua cho, là chiếc áo mẹ tặng, tất cả những chuyện này đều khiến tôi vui mừng rất lâu.

Nhưng thời gian trôi qua, tôi nhận ra rằng những niềm vui như vậy khó có thể có lại lần nữa.

Dù thời đại có thay đổi thì những khó khăn mà chúng ta phải đối mặt vẫn mãi không đổi thay. Mâu thuẫn giữa mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn và việc năng lực thực tế luôn bị chính hiện thực chỉnh đốn chính là mẫu thuẫn lớn nhất của mỗi người trong quá trình trưởng thành.

Vậy làm sao để xoa dịu mâu thuẫn này? Ngày hôm nay, tôi muốn chia sẻ với các bạn 6 câu này.

1. IQ cao không phải thông minh, EQ cao cũng không cho thấy bạn là người thờ ơ

IQ cao không phải thông minh, nó chỉ là phương thức giúp chúng ta hình thành nên những tư duy và quyết định. EQ cao không phải thờ ơ mà nó giúp quá trình tư duy đó không bị chính tâm trạng của bạn làm ảnh hưởng.

Đây là câu giải thích về IQ và EQ hay nhất mà tôi từng đọc qua.

Tôi đã đổi 5 công việc, từng ở châu Phi, châu Âu, từng đi qua những nơi nghèo nàn nhất trên thế giới, cũng từng gặp qua những người giàu có hay những người khó tính nhất, từng gặp qua đủ các loại khó khăn, cũng từng phải đứng giữa những lựa chọn vô cùng nan giải. Những lựa chọn đó có thể khiến tôi thu được lợi ích to lớn nhưng cũng có thể một bước khiến tôi hối hận cả đời. Hồi tưởng lại những lựa chọn đó, tôi phát hiện ra:

Những lựa chọn hỏng hầu như đều được đưa ra khi tâm trạng tôi không ổn định.

Còn những lựa chọn tốt đẹp, sở dĩ nó tốt đẹp là bởi nó phù hợp với giá trị quan của tôi.

Đó đều là những việc mà tôi thực sự muốn làm chứ không phải những việc mà người khác mong tôi làm.

Tôi muốn sống một cuộc sống thú vị hơn, vậy là sau khi tốt nghiệp tôi quyết định đi thực tập ở Châu Phi, tôi nghỉ việc ở những công ty lớn, từ bỏ mức lương khá để ra ngoài tự mình lập nghiệp.

Tất cả những lựa chọn đó đều khiến tôi “trở thành mình” hơn.

2. Có những lời cần phải có người nói ra, vài chuyện cần có người đi làm

Có những lời cần có người nói ra, có những chuyện cần có người đi làm, không thì dựa vào đâu mà suốt ngày thấy người khác thành công lại ở đó chỉ chỉ trỏ trỏ nói không thích người này, không ưa người kia.

10 năm trước mẹ nói với tôi vế trước, là tôi tự thêm vế còn lại để khích lệ bản thân.

10 năm trước, mẹ tôi tình cờ giúp đỡ một đứa bé ở bệnh viện, tình hình đưa bé lúc đó không tốt cho lắm, trên người cũng không có giấy tờ chứng minh gì. Tôi và mẹ lúc đó giúp cậu bé nhưng cũng không biết liệu có chuyện gì xảy ra không, may mắn sau đó bố mẹ cậu bé tìm đến, rối rít cảm ơn hai mẹ con tôi.

Sau đó tôi hỏi mẹ sao mình không cứ thế đi qua, mẹ liền nói với tôi: bởi vì có những lời cần người nói ra, có những chuyện cần có người đi làm.

Những năm nay tôi đều ghi nhớ những lời đó, bị hiểu lầm, bị mắng đều đã trải qua. Nhưng tôi vẫn luôn tin rằng nhu nhược, hèn nhát là lựa chọn rẻ mạt nhất, nó cũng giống như tất cả những thứ đồ rẻ tiền, chúng đều có chúng một đặc điểm đó là: rẻ tiền.

Bất kể là trong giao tiếp hay khi làm việc, bạn đều cần phải dám chấp nhận mạo hiểm, thậm chí đôi khi còn bị hiểu lầm, nhưng bản thân vấn đề từ trước đến nay đều không thể tự nó giải quyết được, cũng càng không nên chiến thắng dựa trên sự yếu đuối và từ bỏ của người khác

3. Cuộc sống luôn đối xử công bằng với tất cả mọi người, chỉ có điều bạn không phải là cuộc sống

Đừng nghĩ rằng cần phải làm tất cả mọi người thích bạn, cũng không phải tất cả mọi người đều muốn bạn sống tốt, vì vậy, bạn không cần phải đối xử tốt với tất cả mọi người.

Nhiều người từng chia sẻ với tôi câu nói này, người đầu tiên nói với tôi câu đó là ông chủ trước đây của tôi.

Lúc tôi vẫn làm việc cho ông ấy, có một người không rõ ở đâu tìm đến dịch vụ chăm sóc khách hàng của tôi làm loạn, đòi hỏi những yêu cầu vô lý. Khi đó, tôi còn non nớt, không biết phải làm sao.

Ông chủ nhìn tôi như nhìn một đứa ngốc nói tôi trả lại tiền và cho người khách đó vào danh sách đen, sao lại phải lãng phí thời gian với mấy người như vậy?

Trông tôi vẫn có vẻ chưa biết làm sao, ông ấy liền nói tôi đừng đứng ngây ra đó nữa, cứ làm đi, thứ nhất là công ty chịu được tổn thất này, thứ hai là cậu không nhìn ra là cô ta cố tình đến làm loạn hay sao? Với những kiểu khách hàng như vậy không cần thiết phải tử tế với họ.

Đừng nghĩ rằng mình phải làm hài lòng tất cả mọi người, cũng không phải ai cũng muốn cậu tốt, vì vậy, cậu không cần phải đối xử tốt với tất cả mọi người.

Tôi khi đó ngộ ra một điều rất lớn, không chỉ đối với công việc, đối xử với con người, hay cuộc sống, tất cả đều theo đạo lý này.

4. Cái giá phải trả cho việc không vận động thường xuyên là vô cùng lớn, có thể hiện tại bạn sẽ không nhận ra, nhưng nếu cứ cố chấp thì sau này thân thuộc với bạn nhất sẽ chính là hai chữ “hối hận”

Có bận rộn đến đâu cũng phải duy trì vận động.

Không biết có phải do ăn nhiều dầu mỡ quá không mà tôi có cảm giác mình đã bước vào tuổi trung niên rồi.

Vài người bạn khá thân thiết bên cạnh tôi, một số người có thời kì rơi vào trạng thái chán nản buồn bực rất lâu, hai người từng phải điều trị tích cực, có người một hôm đang đi bỗng nhiên choáng váng rồi ngất ra đó, phải đưa vào bệnh viện chữa trị.

Bọ họ đều có chúng một đặc điểm đó là trong khoảng 3 tháng liền vì đủ các lý do mà không hề hoạt động thể thao.

Cơ thể sẽ là thứ chịu ảnh hưởng và cũng thể hiện rõ nhất mức độ vận động của bạn, nó không lừa ai bao giờ cả.

Bận, không có thời gian, mãi chỉ là cái cớ, thỉnh thoảng đi đi lại lại, làm việc nhà hay đơn giản nhất là đi thang bộ cũng đều là những phương pháp tập thể dục hiệu quả.

5. Đừng lo lắng thái quá cho những chuyện chưa xảy ra, cũng đừng quên tìm cho mình những hạnh phúc mà mình đáng được hưởng

Chúng ta có thể lựa chọn lo lắng cho những chuyện chưa xảy ra, cũng có thể lựa chọn tin tưởng vào mình của sau này để rồi hưởng thụ những hạnh phúc chưa xảy đến.

Tôi từng có một khoảng thời gian dài sống trong sự buồn chán, mệt mỏi. Mệt mỏi vì lý tưởng và những điều mình muốn không được người khác công nhận, lo lắng lĩnh vực mà mình khởi nghiệp ngày mai sẽ không còn hot nữa, thỉnh thoảng còn lo lắng có khi ngày mai tỉnh dậy trong người không còn một xu dính túi nữa.

Lúc mệt mỏi nhất tôi đã từng đãng trí tới mức đến sân bay trước những 8 tiếng để “kịp” cho một chuyến bay trong nước, nhân viên check soát vé ở đó ngạc nhiên nhìn tôi hỏi có phải nhớ nhầm thời gian bay rồi không.

Cho tới khi tôi nói chuyện với một người bạn, cậu ta trước giờ không để dành tiền tiết kiệm, tôi hỏi cậu ấy không có tiền mà không thấy lo lắng ư? Cậu ấy hỏi ngược lại tôi, cậu thấy tôi hiện giờ sống có tốt không?

Tôi nhìn cậu ta từ trên xuống dưới rồi nói nghiêm túc nói: tốt.

Cậu ấy nói với tôi: “Cứ tin rằng mình của ngày mai rồi sẽ tốt hơn mình của ngày hôm nay nên cứ nuôi thân cho tốt thôi, tại sao phải nghĩ nhiều như vậy?”

Tôi thấy nhẹ nhõm, thư giãn hơn sau khi nghe những lời đó.

Bạn bè đều ngưỡng mộ tư tưởng đột phá, thích tìm tòi, sáng tạo như tôi, cuộc đời tôi cũng chưa bao giờ lỡ máy bay cả.

Tôi đã nghĩ quá nhiều về những lo lắng, mệt mỏi mà thậm chí còn chưa xảy đến mà không đi tìm cho mình những hạnh phúc trong tương lai

6. Ngay cả khi bạn có một lần nữa nói dối thì nội tâm của bạn cũng không cách nào phản bội được sự thật

Đừng làm khó bản thân, lúc nào cũng chăm chăm đi tìm những khả năng hoàn hảo nhất, bạn cần phải hiểu mình là người như thế nào.

Con người suy cho cũng cũng đều phải chấp nhận toàn bộ những thứ thuộc về mình, đồng thời tiếp nhận cả những thứ không hoàn hảo của bản thân. Chúng ta không có khả năng để hòa giải với cả thế giới nhưng rồi cũng sẽ một ngày ta phải cúi đầu trước chính bản thân mình.

Rồi sẽ có ngày chúng ta hiểu ra, nhiều người như vậy, nhiều chuyện như vậy, làm được là làm được, không làm được tức là không làm được; muốn là muốn, không muốn nghĩa là không muốn; thích là thích, không thích thì có ép cũng chẳng được.

Miệng chúng ta dù có nói dối đến đâu chăng nữa thì nội tâm vẫn không cách nào phản bội lại được sự thật.

Thứ tương lai tốt đẹp mà tôi luôn hằng mong muốn đơn giản chỉ là sống thật với chính mình, rồi sau đó tin tưởng rằng tất cả đều là những lựa chọn tốt đẹp nhất.

Theo: Như Quỳnh