9 sai lầm quản lý tiền bạn đang mắc phải

Bạn có bao giờ nghĩ rằng những thói quen hàng ngày đã ảnh hưởng đến ví tiền của bạn như thế nào không? Mua sắm tùy hứng, ăn cơm nhà hàng, thường xuyên tụ tập bạn bè… sẽ khiến bạn lãng phí rất nhiều tiền của bạn.

Hiện tại đã là những ngày cuối năm 2016 và cũng như mọi cuộc chơi khác, sai lầm tại thời điểm chốt hạ có thể khiến bạn phải hứng chịu kết quả đau đớn gấp nhiều lần, thi thoảng bạn thất bại trong việc đầu tư, lúc khác bạn lại gặp vấn đề về thói quen mua sắm, đặc biệt khi dịp nghỉ tết cuối năm đang cận kề.

Dưới đây là 9 thói quen trong quá trình học cách quản lý tiền bạn thường mắc phải.

1. Dùng thẻ tín dụng vô tội vạ

Bạn có bao giờ mua nhiều món đồ chỉ vì được ưu đãi với giá khuyến mại không? Và cuối cùng những món đồ đấy cũng chỉ dùng để trưng bày cho ngôi nhà trật trội của bạn. Đây là thói quen của những người nghiện mua sắm, dù ví tiền của họ có thể hết nhưng để thỏa mãn sở thích cá nhân họ có thể dùng bất cứ cách nào kể cả dùng thể tín dụng. Tuy nhiên, thể tín dụng có thể khiến bạn rơi vào vòng xoáy nợ nần nếu không trả đúng hạn.

hoc-cach-quan-ly-tien-1

6. Chi nhiều tiền cho việc ăn ngoài

Công việc hàng ngày vất vả, bạn phải làm thêm giờ và bạn thường về muộn, bạn chẳng hề thích nấu nướng, Chính vì vậy bạn thường phải ăn cơm quán. Tuy vậy, hãy cân nhắc, vì việc đi ăn ngoài sẽ rút cạn túi tiền của bạn đấy.

Ví dụ, mỗi tuần bạn đi ăn 5 lần, mỗi lần 15 USD. Tính cả năm, bạn sẽ chi 3.900 USD cho việc ăn hàng. Nhưng nếu chỉ ăn 2 lần thôi, bạn đã tiết kiệm được 2.340 USD rồi.

5. Không mua sẵn đồ cho năm 2016

Thời điểm tệ nhất để mua đồ chuẩn bị cho dịp lễ cuối năm là một tháng trước đó. Và thời điểm tệ nhất để mua đồ mùa đông là vào đúng mùa đông. Vì vậy, sao bạn không mua quần áo cho hè năm tới vào năm nay đi, khi chúng đã “hết mùa” và các cửa hàng đang đồng loạt hạ giá để xả. Hãy mua đồ trước kỳ cao điểm, bạn sẽ nhận được giá hời đấy.

2. Cố đoán điểm rơi trên thị trường chứng khoán

Bạn là người khá thông minh trong việc chơi chứng khoán? Khi chứng khoán tăng điểm, bạn có xu hướng cho rằng mình đủ thông minh để biết khi nào nên tham gia và khi nào nên rút. Nhưng thực tế, các chuyên gia cho rằng, bạn  gần như không thể lúc nào cũng làm việc này đúng thời điểm được.

hoc-cach-quan-ly-tien-3

3. Bỏ qua đồ bị trả về hãng sản xuất

Đã có nhất nhiều hàng hóa phải trả lại nhà sản xuất vì lỗi kỹ thuật. Nhưng sự thật là,  cũng có rất nhiều đồ bị trả về vì những lý do ngớ ngẩn như, “Tôi không thích màu này” hay “tôi không thích kiểu dáng đó” và chúng sau đó vẫn được nhà sản xuất kiểm tra lại kỹ càng.

Kyle Wiens – chuyên gia đồ điện tử tại iFixit.com luôn dành lời khen cho những đồ dùng như vậy. Anh cho biết giá cả của chúng thường rẻ hơn ít nhất 15% với hàng mới.

4. Trả đủ giá cho mọi thứ

Trước khi bạn muốn mua một món đồ cần thiết cho gia đình bạn, bạn có thể tìm hiểu trước giá cả của nó cộng với giá khuyến mại, các phiếu ưu đãi của nhiều cửa hàng, chẳng có lý do gì bạn phải mua đồ với 100% giá niêm yết cả. Hãy tận dụng những phiếu mua này để quản lý tiền bất cứ lúc nào có thể.

7. Đánh bạc

Đánh bạc luôn là hoạt động hấp dẫn với nhiều người trên thế giới. Và nếu thắng, bạn sẽ có cả đống tiền. Nhưng hãy nghĩ xem, các casino ngày càng mọc lên nhiều đâu phải vì người thắng nhiều hơn người thua. Vì vậy, mỗi lần bước chân vào những nơi đó, hãy cân nhắc kỹ túi tiền của bạn.

8. Không bơm lốp căng

Nghiên cứu FuelEconomy cho biết nếu bơm lốp hợp lý, số xăng tiêu thụ sẽ giảm đi. Có rất nhiều sai lầm khi đi xe sẽ khiến bạn lãng phí tiền. Và đây chính là một cách giúp bạn học cách quản lý tiền của mình

9. Mua tùy hứng

Chắc chắn rằng bạn rất khó cưỡng lại được cảm giác muốn mua đồ khi nhìn thấy thứ ưng ý. Nhưng hãy nghĩ đến việc chúng có thực sự cần thiết hay không và nên lập kế hoạch trước khi đi mua sắm.

Dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể mua nếu cơ hội xuất hiện, nhưng hãy chia đồ ra thành nhiều nhóm và phân ngân sách cho từng nhóm.