Những lỗi khiến bạn tiết kiệm không hiệu quả

Không phải cách quản lý tiền hiệu quả nào cũng mang lại thành công như bạn mong muốn. Bạn cần tìm cho mình một phương pháp quản lý tiền phù hợp. Và có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới quá trình thực hiện tài chính của bạn.

Theo các nghiên cứu tại Mỹ chỉ ra rằng, quá trung thành với một ngân hàng, không theo dõi chi tiêu và cảm thấy tẻ nhạt là những lỗi thường gặp khiến cho bạn mất đi các khoản có lợi “miễn phí” khi tiết kiệm.

1. Không theo dõi chi tiêu

Cách quản lý tiền hiệu quả nhất và dễ thực hiện chính là theo dõi chi tiêu hàng tháng. Sau 30 ngày này, bạn sẽ nhận ra mình còn lãng phí tiền ở nhiều khoản không cần thiết. Bạn có thể sử dụng bảng sao kê hàng tháng nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng. Đối với những khoản chi tiền mặt, hãy ghi lại cụ thể vào một quyển sổ để dễ dàng thống kê.

2. Quá trung thành với ngân hàng

Nếu chỉ sử dụng dịch vụ của một ngân hàng trong nhiều năm, rất có thể bạn đã bỏ lỡ nhiều khoản tiền “miễn phí”. Ngân hàng khác có thể có lãi suất gửi tiết kiệm cao hơn, cách quản lý tiền hiệu quả hơn, chi phí thấp hơn hoặc bất kỳ chương trình khuyến mại, trao thưởng mà ngân hàng hiện tại của bạn không có.

Ít nhất 2 năm một lần, bạn hãy so sánh chi tiết chất lượng dịch vụ tại một số ngân hàng để đảm bảo rằng mình đang kiếm được nhiều nhất trên khoản tiền tiết kiệm hoặc chi trả phí thấp nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho ngân hàng của mình một cơ hội để họ cạnh tranh với đối thủ. Nếu họ không quan tâm đến đề nghị của bạn, hãy chuyển tiền đến nơi có lợi hơn. Cách này còn có thể áp dụng với các dịch vụ khác như bảo hiểm, gói cước điện thoại di động, Internet hay bất cứ điều gì bạn phải trả tiền chi phí.

3. Mua hàng vì nó đang được khuyến mại

Đó cũng là một trong các yếu tố khiến chúng ta không thực hiện được cách quản lý tiền hiệu quả.

cách quản lý tiền hiệu quả và thông minh giúp bạn tiết kiệm tiền ...

Rất nhiều người trong chúng ta mắc lỗi này, mua quần áo, giày dép, trang sức, thậm chí cả lô thực phẩm chỉ vì chúng đang giảm giá. Trường hợp tốt nhất, bạn có thể sử dụng hết nhưng chúng không còn giá trị như lúc đầu.Tệ hơn, những món đồ này sẽ đi vào thùng rác hoặc làm từ thiện. Hãy tập chống lại cám dỗ của các cửa hàng, học cách quản lý tiền hiệu quả. Bạn cần nên lên danh sách những món đồ thực sự cần mua, sau đó đợi và lựa chọn chương trình khuyến mại tốt nhất.

4. Chỉ tiết kiệm cho những việc cần thiết

Nhiều chuyên gia tư vấn tài chính thường đề nghị khách hàng của họ nên tiết kiệm cho những việc cần thiết như lập một quỹ khẩn cấp, học phí đại học hoặc xe hơi. Đó rõ ràng là lời khuyên tốt nhưng sẽ khiến bạn cảm thấy tẻ nhạt và căm ghét cách quản lý tiền hiệu quả này. Thay vào đó, bạn có thể dành một khoản tiền tiết kiệm cho những “phần thưởng” cho bản thân như đi du lịch đến nơi mơ ước, mua ti vi hay bất cứ điều gì bạn cảm thấy thú vị. Bạn tự làm ra tiền cho bản thân, vì vậy bạn có quyền sử dụng nó vào những việc mình muốn.

(Theo Money Talks News)

Chuyên gia Huấn luyện và Đào tạo – Phạm Ngọc Anh

cover khoa NGLG cuoi cung-01

Nhận thông tin và bài viết về động lực sống mỗi ngày từ Ngọc Anh