7 Lý Do Tại Sao Bạn Thông Minh Chăm Chỉ Vẫn Không Thành Công

Tại sao những người thông minh và chăm chỉ có thành quả công việc thực sự không quá nổi bật so với những người bình thường khác?

Vì để đạt được thành công, cần có rất nhiều yếu tố khác, đó có thể là sự may mắn, dám nghĩ dám làm, hay những mối quan hệ tốt, hoặc là một cuộc sống khỏe mạnh, và tất nhiên yếu tố thông minh và chăm chỉ cũng nằm trong số đó. Sự thành công chính là kết quả của tổng thể tất cả các yếu tố trên.

Và đây là 7 lí do tại sao bạn mãi chưa tìm được thành công dù bạn đã luôn cô gắng hết mình:

1. Không tự tin vào chính mình

Đáng ngạc nhiên là có những người rất tài giỏi nhưng lại tự đánh giá thấp về khả năng của mình. Họ tự trở thành những nhà phê bình quá nghiêm khác cho bản thân, vì thế họ luôn nghĩ rằng mình chẳng làm nên được trò trống gì.

Trong công việc, những người tài giỏi thường có những đòi hỏi cao. Khi họ thực hiện một dự án, họ luôn xem xét và tính toán rất kĩ lưỡng và luôn phỏng đoán được kết quả cuối cùng sẽ như thế nào.

Điều này trông có vẻ rất hữu ích, nhưng nó cũng thường xuyên gây nên những vấn đề tiêu cực. Cầu toàn có thể cản trở chúng ta tiến về phía trước hoặc khiến chúng ta quay lại vạch xuất phát.

“Thật khó khăn để tin tưởng bản thân chúng ta, vì những suy nghĩ của chính mình là những điều không có thực. Nhưng sự thật, bạn là một phần tuyệt vời của vũ trụ. Mọi thứ tốt đẹp trên thế giới đều tồn tại bên trong con người bạn.” – Russell Brand, một diễn viên hài nổi tiếng người Anh nói.

Thay vì cứ đặt tự đặt ra những câu như “chuyện gì sẽ xảy ra” hay “mình không đủ khả năng” thì hãy suy nghĩ rằng trong tương lai bạn muốn cuộc sống của bạn sẽ trở nên như thế nào. Hãy bắt đầu thực hiện và đừng do dự.

2. Lãng phí thời gian

Một điều vô cùng quan trọng mà những người thành công luôn cố gắng lẩn tránh đó chính là lãng phí thời gian. Những người thông minh luôn ý thức được giá trị của thời gian. Họ biết được rằng việc dành quá nhiều thời gian và cả sự cố gắng cho một việc nào đó có thể khiến họ bỏ lỡ đi cơ hội dành cho những việc khác.

Khi bạn bắt đầu nỗ lực cho một công việc nào đó, có thể bạn sẽ gặp khó khăn, nhưng hãy kiên nhẫn vượt qua những thử thách đó và rồi bạn sẽ nhận được một kết quả xứng đáng.

Hãy nhớ rằng, tập trung nỗ lực cho một mục tiêu sẽ luôn mang lại một kết quả viên mãn hơn so với việc sau khi bạn thực hiện một công việc nhưng bạn lại cảm thấy chán nản và rồi từ bỏ và rồi lại bắt đầu một công việc mới. Bạn sẽ chẳng thể nào thành công nếu cứ mãi giữ cho mình lối làm việc như thế.

3. Không thể tự đưa ra quyết định

Sự thông minh và chăm chỉ có thể cho bạn nhiều cánh cửa để lựa chọn. Nhưng khi có quá nhiều sự lựa chọn, bạn cảm thấy khó khăn khi phải đưa ra quyết định của bản thân. Hãy tập suy nghĩ thấu đáo và đưa ra quyết định cuối cùng cho mình.

Có nhiều người chọn cách bỏ nhiều thời gian để học nhiều ngành nghề, lĩnh vực nhưng sau nhiều năm học tập, họ vẫn không thể tìm ra được điều gì mà họ đang muốn thực hiện.

Nếu bạn chỉ có thể hiểu vấn đề một cách hời hợt, hãy tự ngồi lại và nhìn nhận bản thân. Hãy chia sẻ vấn đề của bạn với người khác và hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định một việc gì dó quan trọng. Nhờ đó mà bạn sẽ biết được đâu là lựa chọn phù hợp cho cá tính và cuộc sống của bạn.

7 lý do bạn thông minh nhưng không thành công

4. Ngại tiếp xúc với những người bạn mới

Bạn sẽ cảm thấy thật gần gũi, vui vẻ khi nói chuyện hoặc tiếp cận với những người bạn của mình. Nhưng những vấn đề mà bạn và những người bạn thân có thể trao đổi cùng nhau chỉ dừng lại ở những câu chuyện đã cũ, những thứ mà bạn và họ đã nghe đi nghe lại rất nhiều lần.

Bạn chẳng thể nào học hỏi thêm được những gì mới lạ, bổ ích nếu bạn chẳng chịu tìm kiếm những người bạn mới. Hãy mở rộng mối quan hệ của mình. Những người bạn mới sẽ chia sẻ cùng bạn những điều thú vị mà có thể bạn chưa biết.

Thoạt đầu, bạn sẽ cảm thấy thật khó khăn để kết bạn cùng một người lạ mặt. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, thành công luôn được hình thành từ những điều nhỏ nhặt. Hãy luôn cố gắng từ một mục tiêu nhỏ, chẳng hạn như việc dành một chút ít thời gian vào mỗi tuần để tiếp xúc, trò chuyện cùng những người bạn mới. Những người bạn mới sẽ cho ta thêm những kiến thức mới.

Cầu thủ nối tiếng nhất nhì thế giới Lionel Messi đã từng phát biểu rằng: “Bạn phải luôn chiến đấu để đạt được ước mơ mà bạn luôn hằng ấp ủ. Và bạn phải biết hy sinh và phải luôn làm việc thật chăm chỉ.”

5. Bảo thủ

Nếu chỉ luôn sống trong một môi trường quen thuộc thì sẽ rất khó để bạn có thể thích nghi với những điều mới. Bạn cần thay đổi những thói quen ở hiện tại để có thể tạo ra những cơ hội mới, những bước tiến mới.

Thay vì việc luôn bảo thủ cho rằng suy nghĩ của mình là đúng thì tại sao bạn không thử lắng nghe lời khuyên của người khác và xem thử mình cần phải thay đổi thế nào để hoàn thiện bản thân hơn? Bạn cần phải biết xem xét những ý kiến từ người khác để tự mình nhìn ra được một phương pháp học tập và làm việc tốt nhất. Hãy cởi mở và luôn học hỏi tìm tòi về thế giới xung quanh bạn.

6. Không đủ dũng cảm chấp nhận rủi ro

Những người thông minh thường hay lựa chọn cho mình một con đường an toàn để bước đi. Họ thường bước theo lối mòn của những người đồng nghiệp khác vì không đủ bản lĩnh để chào đón những thử thách mới.

Những lối đi an toàn đó sẽ chẳng thể dẫn chúng ta tới thành công. Có rất nhiều người tuy rất thông minh nhưng họ lại phải làm những công việc mà họ không chút hứng thú và đam mê, họ cũng muốn thay đổi, nhưng họ lại ngại phải đối đầu với rủi ro.

Nếu bạn đang nghĩ đến chuyện làm một công việc lạ lẫm và không mấy hứng thú, hãy thử tưởng tượng cuộc sống của bạn trong mười năm nữa sẽ thế nào khi đã không theo đuổi được thứ mà bạn yêu thích. Liệu bạn sẽ chấp nhận nó chứ, hay là sẽ là chuỗi năm hối tiếc dài đằng đẵng.

7. Bạn tin rằng bạn xứng đáng để có được thành công dựa trên những gì mà bạn biết

Những người luôn học tập siêng năng thường luôn là những người được người khác khen ngợi. Trông có vẻ rằng đó là điều tốt, nhưng không hẳn là như vậy, vì bên cạnh đó, luôn tồn tại những ảnh hưởng.

Có rất nhiều học sinh, sinh viên tự cho rằng mình đáng được nhận lấy sự thành công vì họ thông minh hoặc đã được đào tạo trong một ngôi trường tốt. Họ mong đợi rằng sự thành công sẽ tự tìm đến họ với những kiến thức mà họ tích lũy được.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy sự thành công chỉ có được dựa trên sự kết hợp của việc bạn đã chăm chỉ như thế nào, tư duy chiến lược của bạn và còn bao gồm cả một ít may mắn nữa.

 

 

Entrepreneur.