14 cuốn sách nên đọc khi cảm thấy lạc lối

Số 1: Nghệ thuật hạnh phúc trong thế giới phiền não (The Art of Happiness)

Được viết vào năm 1998, về cơ bản cuốn sách này là cuộc phỏng vấn trong đó Howard Cutler đặt ra những câu hỏi cho Đức Đạt Lai Lạt Ma. Culter là 1 bác sĩ tâm thần đang muốn tìm hiểu mục đích của cuộc sống này là gì theo Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ngài trả lời rằng: Đó là sống hạnh phúc. Tuy nhiên, quan trọng nhất, ngài cho rằng hạnh phúc không đến từ nơi nào khác ngoài chính bản thân mình.

Nếu thấu hiểu được hạnh phúc theo nghĩa này, tôi nghĩ nó sẽ mang lại rất nhiều sự thay đổi tích cực cho bạn và tôi bởi vì chúng ta luôn luôn cho rằng một ai đó hoặc một cái đó sẽ làm mình hạnh phúc. Cuốn sách này cũng mô tả chi tiết các phương pháp và các công cụ bạn có thể áp dụng để có thể sống 1 cuộc đời hạnh phúc hơn.

Số 2: Bàn về hạnh phúc (Happiness)

Được viết bởi 1 nhà sư người Pháp, đồng thời cũng là một nhà nghiên cứu tế bào di truyền, thầy Ricard miêu tả 1 cách vô cùng đẹp đẽ những cách mà hạnh phúc có thể được hiển lộ. Thầy lập luận rằng hạnh phúc không chỉ đơn giản xảy đến do tình cờ hay may mắn. Muốn hạnh phúc lâu dài thì cần phải rèn luyện rất nhiều. Giống như bất kì kĩ năng nào, hạnh phúc đòi hỏi rất nhiều sự tận tâm và bền bỉ.

Số 3: Sức mạnh của hiện tại (The Power of Now)

Hiện tại là khoảnh khắc duy nhất bạn có thể kiểm xoát trong bất kì khoảng thời gian nào của cuộc đời bạn. Trong cuốn sách này, Echkart Tolle đã miêu tả sự quan trọng của việc hiện diện, bất kể sự thèm muốn lang thang khắp mọi nơi của tâm trí. Con người sẽ có một sự kháng cự tự nhiên cho tới khi họ hoàn toàn nhận ra được sức mạnh của hiện tại mang lại là gì.

Cuốn sách này được cấu trúc với những câu hỏi thực tế được đặt ra cho chính tác giả, kèm theo là các câu trả lời rất sâu của ông. Rất nhiều câu hỏi được nêu ra có liên quan tới tâm trí cũng như lý do tại sao sống trong hiện tại là một thách thức lớn với rất nhiều người. Telle đã làm rất tốt trong việc dọn dẹp những phiền muộn trong khu vườn tâm trí, tỉ mỉ mô tả cách để mỗi người có thể thực sự tận hưởng giây phút trong hiện tại.

Có được khả năng này sẽ dẫn đến một cuộc sống viên mãn và có ý nghĩa hơn. Đôi khi những ý tưởng giản dị nhất, như là sống trong hiện tại, lại có thể đem lại những kết quả hết sức lớn lao.

Số 4: Nhà giả kim (The Alchemist)

Coelho dùng một câu chuyện hư cấu để mô tả chủ đề chính của cuốn sách. Bạn có quyền năng để tạo nên số phận của bạn. Chỉ bạn mới có khả năng để kiến tạo một cuộc sống bạn muốn cho chính mình. Một câu trích nổi tiếng trong cuốn sách này là, “Khi bạn thực sự muốn điều gì đó, cả vũ trụ chung sức để giúp bạn.” Tất nhiên là bạn vẫn cần phải làm việc và tận tậm trong việc đạt được mục tiêu, nhưng motif chung của cả câu chuyện này thì khá là thuyết phục.

Số 5: Sạc pin: Kích hoạt 10 động lực giúp bạn cảm thấy tràn đầy sức sống (The Charge)

Đây là một cuốn sách dễ đọc mô tả những bước hành động đơn giản để bạn sống có cảm hứng hơn. Chúng ta rất dễ cảm thấy như 1 con robot, chán nản khi cứ phải làm những cuộc việc lặp đi lặp lại buồn tẻ. Tin tốt lành là: cuộc đời bạn không cần phải như thế. Cuốn sách này sẽ tạo ra một động lực lớn để bạn định hướng lại con đường trong cuộc đời mình. (Ở Việt Nam, có 1 cuốn sách của tác giả này đã được xuất bản mang tênNghề chia sẻ).

Số 6: Bốn thỏa ước (The Four Agreements)

Hãy học hỏi 4 thỏa ươc căn bản, thay đổi cuộc đời mà bạn có thể tự đặt ra cho mình mỗi ngày. Những thỏa ước này rất đơn giản, và chúng sẽ thay đổi cách bạn sống. Chúng sẽ giúp bạn tư duy lại tất các những lời hứa trước đây mà bạn tự đặt ra với chính mình.

Số 7: Bậc thầy của tình yêu (The Mastery of Love)

Yêu thương người khác sẽ cực kì khó nếu bạn không học cách yêu chính mình trước. Cuốn sách này sẽ giúp các mối quan hệ của bạn được cải thiện và trở nên có ý nghĩa hơn. Nếu bạn không dành thời gian để củng cố các mối quan hệ của mình, bạn sẽ cảm thấy rất gặp khó khăn khi mình lạc lối và bị cô lập.

Số 8: Siddhartha

Đây là một cuốn tiểu thuyết kinh điển về sự giác ngộ. Nó kể về cuộc hành trình tâm linh đi tìm sự khai sáng của 1 thanh niên thời đức Phật còn tại thế. Mặc dù rất nhiều ý tưởng trong câu truyện này thuộc về đạo Phật, thông điệp của nó mang tính phổ quát và rất có ích cho bất kì ai đang đi tìm kiếm chính bản thân mình.

Số 9: Tôi biết vì sao chim trong lồng vẫn hót (I Know Why The Caged Bird Sings)

Hãy học hỏi từ cuốn tự truyện nổi tiếng nhất thời niên thiếu của nhà thơ vĩ đại Maya Angelou. Bà bị lạc lối và trải nghiệm rất nhiều đau khổ khi còn trẻ. Cuốn sách này sẽ dạy cho bạn rất nhiều bài học về sự kiên trì và vượt qua nghịch cảnh.

Số 10: Nhanh, nhưng đừng vội (Be Quick, But Don’t Hurry)

Ông Wooden được coi là một trong những thầy giáo vĩ đạo nhất trong thế kỉ 20. Trong cuốn sách này, ông chia sẻ những bài học đơn giản và cách chúng chuyển hóa vào mọi khía cạnh khác trong đời sống của ông, chứ không chỉ đơn thuần là một huấn luyện viên bóng rổ. Những học trò trước đây của ông cũng mang lại những góc nhìn của họ về phương pháp sư phạm của ông đã giúp xây dựng nền tảng cho sự thành công của họ trong suốt cuộc đời như nào.

Số 11: Môn bóng rổ thần thánh (Sacred Hoops)

Thường được coi là một trong những huấn luyện viên vĩ đại nhất trong thế hệ của mình, Phil Jackson ban đầu là một người thầy tâm linh và sau đó mới là huấn luyện viên bóng rổ. Cho dù bạn có phải là 1 fan bóng rổ hay không, cuốn sách này cung cấp giá trị tuyệt vời cho bất cứ ai đang cố sống tỉnh thức và khéo léo hơn.

Số 12: Bài giảng cuối cùng (The Last Lecture)

Randy Pausch là giáo sư trường Carnegie Mellon bị chuẩn đoán bệnh ung thư giai đoạn cuối. Trước khi mất, ông chia sẻ bài giảng cuối cùng của mình với công chúng. Trong cuốn sách này, ông truyền đạt những bài học ông đã thu nhận được trong suốt cuộc đời vì ông biết đây là cơ hội cuối cùng cho mình để làm được điều đó. Bài giảng của ông tập trung vào sự nỗ lực để đạt được ước mơ thuở nhỏ của ông và cách ước mơ dẫn lối ông trong đường đời này như thế nào.

Số 13: Thỏa ước thứ 5 (The Fifth Agreement)

Phần sau của cuốn sách 4 thỏa ước, cuốn sáchnày tập trung vào 1 lời hứa khác sẽ giúp bạn vượt qua những chướng ngại cá nhân của mình. Tuân thủ theo thỏa ước này sẽ làm trở thành một bậc thầy của tâm trí, cũng như tâm hồn của mình.

Số 14: Nhận trách nhiệm về cuộc đời bạn (Take Responsibility For Your Life)

[Đây là cuốn sách của chính tác giả bài viết bài này, Mike Oppland]. Đây là một cuốn ebook ngắn bàn bàn về việc nhận nhận trách nhiệm cho cuộc đời bạn. Cuốn sách tập trung vào 10 bước hành động và các các tình huống trong đời bạn cần phải nhận trách nhiệm để có thể sống thỏa mãn nhất. Xuyên suốt cuốn sách là rất nhiều các câu chuyện cá nhân của tôi. Tôi đã từng đã lạc lối và không thể nhận hoàn toàn trách nhiệm về cách cuộc sống của tôi đang diễn ra. Một khi bắt đầu nhận trách nhiệm, tôi mới bắt đầu trải nghiệm sự hài lòng nhiều hơn. Hãy học từ các kinh nghiệm của tôi và Nhận trách nhiệm cho cuộc đời bạn.