VÌ SAO MỤC TIÊU CỦA BẠN THẤT BẠI?

Bạn có khả năng, có định hướng, có lòng nhiệt huyết để thực hiện mục tiêu của mình. Tuy nhiên, đôi khi, bạn cảm thấy bế tắc, thất vọng, trước những khó khăn, thử thách và từ bỏ mục tiêu mà bạn ấp ủ lâu nay. Dưới đây là một số lý do trả lời cho câu hỏi bạn đang phân vân “Tại sao chúng ta không đạt được mục tiêu của mình?”.

1. Bởi vì, bạn không lên kế hoạch

Bạn nói rằng bạn có mục tiêu A, mục tiêu B nhưng bạn lại không nên kế hoạch thực hiện mục tiêu đó như thế nào. Phương pháp này hoàn toàn sai lầm. Khi xác định mục tiêu mà không có kế hoạch chính là việc bạn lên kế hoạch cho sự thất bại.

Vì vậy, lên kế hoạch giúp bạn cam kết trách nhiệm với bản thân, đẩy bạn di chuyển lên trước theo đúng định hướng hướng tới các mục tiêu. Đừng quên điều quan trọng này nhé.

2. Bạn không hiểu rõ mục tiêu mình theo đuổi

Bạn đang theo đuổi cái gì? Sứ mệnh xoay quanh các mục tiêu lớn bạn xây dựng cho chính mình là gì? Khi bạn biết được các lý do, bạn hãy nhắc nhở bản thân mình. Bạn đừng bao giờ quên đi những câu hỏi đó, chúng sẽ giúp bạn nhớ ra lý do bạn bắt đầu.

3. Bạn dừng lại khi gặp khó khăn

Tôi đoán là hầu hết mọi người trong chúng ta đều có thái độ chán nản và từ bỏ mục tiêu của mình khi gặp khó khăn. Bạn phàn nàn rằng tôi đã cố gắng hết sức nhưng mọi chuyện đều thất bại, tôi muốn từ bỏ…

Không có thành công nào lại không trả giá bằng khó khăn, thử thách. Những lúc như vậy, bạn hãy suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn một chút: có thể kế hoạch, mục tiêu của bạn cần phải điều chỉnh lại hay các bước thực hiện của bạn còn thiếu sót gì đó. Và quan trọng là đừng bao giờ từ bỏ vì rất có thể bạn đang rất gần đích đến.

4. Bạn mong đợi đạt được ngay kết quả

Nếu chúng ta không nhìn thấy kết quả, chúng ta sẽ bỏ cuộc. Chúng ta mong muốn có được một cái gì đó ngay lập tức, chúng ta không thể chờ đợi.

Bạn có biết rằng, thành công là một hành trình. Thomas Edison đã phải tiến hành hơn 1000 lần thử nghiệm để phát minh ra bóng đèn, Marie Curie cùng chồng đã phải lọc nhiều tấn quặng để có được vài gam uranium quý giá. Thành công không đến ngay lập tức. Kiên trì, bền bỉ, quyết tâm mới là chìa khóa dẫn tới thành công thực sự.

5. Bạn không quản lý thời gian của mình

Bạn có 24 giờ mỗi ngày. Bạn phải phân bổ thời gian như thế nào để hiệu quả. Và giống như thay đổi các thói quen, thay đổi cách chúng ta quản lý thời gian sao cho hợp lý cũng cần sự cố gắng của bạn. Công việc, gia đình, bạn bè cùng nhiều mối quan hệ khác cần được phân bổ thời gian hợp lý để tạo sự cân bằng trong cuộc sống.

Khi bạn không biết cách quản lý thời gian hiệu quả, bạn không thể hoàn thành mục tiêu, công việc dang dở, bạn không xác định được những gì cần ưu tiên, giá trị, quan trọng cần thực hiện trước.

6. Bởi vì bạn trì hoãn

Câu nói cửa miệng của bạn là “Tôi chờ tới khi gần hết hạn tôi mới làm”.

Bạn lười biếng, không có cảm hứng. Bạn dừng chuyển động, tìm cảm giác thoải mái trong chiếc chăn ấm áp và trì hoãn những công việc đang chờ đợi. Bạn nghĩ rằng, mình vẫn còn thời gian. Nhưng bạn có biết rằng, thời gian không bao giờ  chờ đợi bạn.

Những người thành công là những người đang cố gắng từng ngày, từng phút, từng giây để thành công hơn. Còn bạn, bạn thật nhỏ bé, tầm thường và vô nghĩa khi tự đánh mất đi những giá trị mà lẽ ra, bạn cũng xứng đáng có được.

Mục tiêu là kim chỉ nam dẫn bạn tới thành công trong cuộc sống cũng như sự nghiệp. Khi bạn xác định được những mục tiêu cho bản thân mình, tìm ra được những lý do, sai lầm dẫn tới không thực hiện được mục tiêu, bạn sẽ xác định được hướng đi đúng đắn cho bản thân mình và vươn tới thành công.

Chuyên gia Đào tạo và Huấn luyện

Mr.Why – Phạm Ngọc Anh