Bí quyết xây dựng niềm tin

Trong cuộc sống, để làm bất cứ việc gì thành công bạn cần phải có niềm tin. Nhưng niềm tin cũng như nhiều phẩm chất khác không phải tự mà có. Niềm tin cũng như một hạt giống cần được ươm mầm, chăm sóc và phát triển thường xuyên, liên tục.

Niềm tin xuất phát từ đâu?

Niềm tin của mỗi chúng ta đều xuất phát từ một số cơ sở:

Môi trường sống: Nếu tất cả những gì chúng ta thấy hàng ngày chỉ là thất bại, nếu mọi thứ diễn ra quanh ta chỉ là thất bại và tuyệt vọng, chúng ta rất khó hình thành những hình ảnh tốt đẹp thành công trong tâm tưởng.

Sự kiện đặc biệt xảy ra trong cuộc sống: Những sự kiện dù lớn dù nhỏ, đều hỗ trợ cho niềm tin. Trong đời mỗi người, có những sự kiện không thể nào quên. Ví dụ, một lần đổ vỡ trong hôn nhân khiến bản thân người trong cuộc mất dần niềm tin vào hạnh phúc gia đình, hay một người gặp thất bại trong kinh doanh có thể khiến họ cảm thấy không tin vào thành công nữa…

Tri thức giúp nuôi dưỡng niềm tin: Một trải nghiệm hình thành tri thức là trải nghiệm trực tiếp. Có rất nhiều cách khác nhau để thu nhận tri thức: thông qua việc đọc sách, xem phim, nghiên cứu và học hỏi, trải nghiệm từ thực tế và những người xung quanh.

Những thành quả trong quá khứ: cách chắc chắn nhất để tạo niềm tin là hãy thử điều đó một lần. Chỉ khi bạn hành động và tạo ra thành quả, lúc đó bạn mới có cơ sở hình thành niềm tin, khả năng của bản thân.

Tưởng tượng ra thành công trong tương lai: Một cách khác để tạo ra niềm tin là tưởng tượng về thành tựu mình sẽ đạt được trong tương lai. Hãy thử tượng tượng bạn sẽ trở thành một doanh nhân, một nhà lãnh đạo xuất sắc trong tương lai. Điều đó thật tuyệt vời! Đó sẽ là động lực để bạn cố gắng hành động ngay bây giờ.

Làm sao để xây dựng niềm tin?

Thực tế, niềm tin là một trạng thái của nhận thức, trạng thái này là tối quan trọng để bạn biết mong muốn, mơ ước của mình trở thành hiện thực. Nhưng làm sao để phát triển niềm tin vào bản thân?

Đầu tiên, bạn cần biết một bí mật rằng việc xây dựng niềm tin lớn lên hàng ngày hoàn toàn có thể nếu bạn thực hiện đúng phương pháp. Bạn còn nhớ phương pháp hiệu quả trong các khóa học của Ngọc Anh chứ? Chính xác đó là nguyên tắc Tự kỷ ám thị.

Niềm tin là thứ ta có thể xây dựng thông qua nguyên tắc Tự Kỷ Ám Thị. Những suy nghĩ của bạn, khi được nhắc đi nhắc lại thường xuyên, bạn sẽ tin vào điều mà suy nghĩ đó được lặp lại, không quan trọng những gì bạn nghĩ có phải là sự thật hay không.

Đặc tính này không chỉ là một nhận định, nó dựa trên kiến thức khoa học. Tâm lý học đã có công trình nghiên cứu về tội phạm và đưa ra được kết luận rằng: “Khi lần đầu tiên con người tiếp xúc với tội ác, họ thấy kinh sợ, nhưng cứ để họ tiếp xúc một thời gian, họ sẽ thích nghi, và rồi sau một thời gian nữa, người đó sẽ gây ra tội ác lúc nào không hay”.

Một niềm tin hạn chế là trở ngại rất lớn của bạn trong công việc. Bạn sẽ không thực hiện được việc bán hàng, mặc dù bạn biết bạn có thể; bạn không thể đứng trước đám đông để thuyết trình một vấn đề mà mình tâm đắc cho mọi người, mặc dù chẳng có lý do hợp lý nào khiến bạn phải khiếp sợ cả… Và điều bạn cần phải khắc phục những nhược điểm này trong suy nghĩ.

Trước hết, hãy viết ra những suy nghĩ tích cực, đọc chúng hằng ngày với sự tập trung, và rồi bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ đó.

Nơi đâu có sợ hãi, nơi đó không còn niềm tin. Để thành công, bạn cần có niềm tin, để có niềm tin, bạn phải hoàn toàn không sợ hãi. Hãy nhớ rằng chỉ có mạnh hơn sự sợ hãi, khi đó bạn mới bước đến ranh giới của sự thành công. Và bắt đầu nuôi dưỡng niềm tin vào bản thân ngay từ hôm nay.

Chuyên gia Huấn luyện và Đào tạo

Mr. Why – Phạm Ngọc Anh