Câu hỏi quan trọng nhất trong cuộc đời bạn?

Chúng ta đều khao khát những thứ khiến bản thân cảm thấy vui vẻ. Chúng ta đều muốn sống vô tư, hạnh phúc và dễ dàng, được yêu và đắm say trong một mối tình tuyệt đẹp, hay muốn nhìn thật bảnh, hầu bao thì rủng rỉnh, được nổi tiếng, được tôn trọng và ngưỡng mộ.

Ai cũng thích điều đó – thật dễ dàng để thích. Chắc chắn rồi.

Nếu tôi hỏi bạn, Bạn muốn điều gì trong cuộc đời này? và bạn sẽ trả lời kiểu như: Tôi muốn được hạnh phúc, tôi muốn có một gia đình tuyệt vời, một công việc mình yêu thích. Câu trả lời này nhàm chán đến mức dường như vô nghĩa.

Một câu hỏi thú vị hơn, câu hỏi mà có lẽ bạn chưa từng nghĩ đến trước đây, rằng bạn muốn chịu đựng những nỗi đau nào trong cuộc đời mình? Bạn muốn đấu tranh vì điều gì? Đó dường như mới là yếu tố quyết định đến cuộc đời của chúng ta.

Ai cũng muốn có một công việc tuyệt vời và độc lập về tài chính nhưng chẳng ai muốn phải chịu đựng 60 giờ làm việc một tuần, những quãng đường dài lê thê đến chỗ làm, đống giấy tờ đáng ghét, sự thăng cấp tùy tiện của một thằng khỉ gió nào đó trong công ty và cả sự gò bó nhàm chán trong những hộp vuông như địa ngục vô tận. Ai cũng muốn trở nên giàu có mà không cần phải hy sinh hay đối mặt với rủi ro, cũng không cần phải trì hoãn những thú vui nhất thời để tích lũy của cải.

Ai cũng muốn thăng hoa trong tình yêu và có một mối quan hệ đắm say, nhưng không phải ai cũng sẵn sàng trải qua những trận cãi vã gay gắt, những khoảng lặng khó xử, cảm giác tổn thương, những lúc thăng lúc trầm trong cảm xúc để đạt được điều đó. Và họ an phận. Họ an phận và tự hỏi “Sẽ thế nào nếu …?” hàng năm trời cho đến khi câu hỏi biến thành “Đã thế nào nếu …?”

Bởi vì hạnh phúc đòi hỏi sự chịu đựng. Những mặt tích cực sẽ bộc lộ khi ta giải quyết các vấn đề tiêu cực. Bạn có thể né tránh những trải nghiệm tiêu cực nhưng rồi nó gầm gào quay trở lại để tìm bạn vào một ngày đẹp trời.

Trong cốt lõi hành vi của con người, chúng ta đều có những nhu cầu tương đối giống nhau. Trải nghiệm tích cực thì dễ dàng xử lý. Nhưng với những trải nghiệm tiêu cực, tất cả chúng ta đều phải vật lộn, theo đúng nghĩa đen. Bởi thế, những gì ta có trong cuộc sống không được xác định bởi những cảm xúc tốt đẹp (như ta mong muốn), mà bởi những lúc tệ hại điều khiến chúng ta sẵn sàng chịu đựng, chiến đấu để tìm lại những giây phút tốt đẹp kia.

☘ Bạn muốn có một hình thể tuyệt vời. Nhưng bạn sẽ không bao giờ có được trừ khi bạn đánh giá đúng về những sự đau đớn, căng thẳng về thể chất diễn ra hàng giờ liền trong các phòng tập, lúc bạn yêu công việc cân đong đo đếm từng calo bạn ăn, tỉ mẩn lên kế hoạch cuộc đời trong những khẩu phần tí xíu.

☘ Bạn muốn bắt đầu kinh doanh riêng hoặc trở nên độc lập về tài chính. Nhưng bạn sẽ không trở thành một doanh nhân thành đạt trừ khi bạn tìm ra cách để đánh giá cao sự rủi ro, sự bấp bênh, việc lặp đi lặp lại của những thất bại, hàng giờ làm việc điên cuồng cho một thứ mà bạn không biết liệu nó sẽ thành công hay không.

☘ Bạn muốn có một người bạn đời, một người tri kỷ. Nhưng bạn sẽ không thể thu hút một ai đó tuyệt vời mà không phải trải qua những lúc cảm xúc thay đổi thất thường như thời tiết, chất đầy những rung cảm mà không thể giải thoát, hay nhìn chằm chằm vào cái điện thoại không bao giờ đổ chuông. Đó là một phần của trò chơi tình ái. Bạn sẽ không thể thắng nếu bạn không “muốn” tham gia.

Quyết định sự thành công không phải là “Bạn muốn gì?” mà phải là: “Bạn muốn chịu đựng những nỗi đau nào?” Chất lượng cuộc sống không được xác định bởi chất lượng của những trải nghiệm tích cực mà bởi chất lượng của những trải nghiệm tiêu cực. Và khi bạn có thể đối phó với những trải nghiệm tiêu cực đó, bạn sẽ thoải mái sống tốt.

Bởi nếu bạn muốn có những điều tốt đẹp trong cuộc đời mình, bạn sẽ phải trả giá. Nếu bạn muốn có body ngon, bạn sẽ phải đổ mồ hôi, trải qua cảm giác đau nhức, phải dậy vào sáng sớm, và chấp nhận những cơn đói cồn cào. Nếu bạn muốn có du thuyền, bạn cũng cần có những lúc phải thức đêm, bước những bước đi mạo hiểm trong kinh doanh, hay khả năng khiến một người hoặc cả ngàn người phải điêu đứng.

Nếu bạn thấy mình muốn một cái gì đó từ tháng này qua tháng khác, từ năm này sang năm khác, mà vẫn không có gì xảy ra và nửa bước đến nó bạn cũng không thể gần, thì có lẽ những gì bạn thực sự muốn chỉ là ảo tưởng, một sự lý tưởng hóa, một hình ảnh và một lời hứa giả tạo. Có lẽ những gì bạn muốn không phải là những gì bạn mong mỏi, bạn chỉ đang thưởng thức cái cảm giác được “ước ao” cái gì đó. Rồi nhận ra: bạn chẳng cần nó tí nào.

“Bạn là ai” được định nghĩa bởi những giá trị mà bạn sẵn sàng đấu tranh để giành lấy. Những người nỗ lực tập gym là những người có hình thể đẹp. Những người ham thích công việc và am hiểu đường binh nước bước trong các đoàn thể, công ty chính là những người leo lên nấc thang danh vọng. Những nghệ sĩ có thể chịu đựng được lối sống nơi mà những cơn stress, sự bấp bênh nay đây mai đó, và bữa no bữa đói hiển hiện trước mắt cuối cùng lại là những người sống được và làm được.

Đây không phải là một lời hiệu triệu cho ý chí hay sự gan lỳ. Đây cũng không phải là một lời khuyên khác kiểu kiểu có công mài sắt có ngày nên kim.

Đây chỉ là thành phần đơn giản và cơ bản nhất của cuộc sống: Sức “Chịu Đựng” định sự thành bại. Vì vậy, hãy chọn lựa “Chịu Đựng” một cách khôn ngoan, bạn tôi ạ.

*Bài báo này trích dẫn từ cuốn sách của tôi, The Subtle Art of Not Giving a Fuck: A Counterintuitive Guide to Living A Good Life.*

By Mark Manson/Dịch: Southern Rain