Không ai dạy bạn “thành công chỉ đến với người không bỏ cuộc” hay hơn Abraham Lincoln

Đôi khi thành công không được đo bằng các đỉnh cao một người chinh phục, mà bằng các chướng ngại vật người đó đã vượt qua để khẳng định tài năng của mình. Người đời sau kính nể Abraham Lincoln bởi sự gan lỳ trước thất bại, luôn nỗ lực để làm nên sự nghiệp vĩ đại.

Cuộc đời nhiều biến cố

Abraham Lincoln sinh năm 1809 trong một căn nhà gỗ gần Hodgenville, thuộc tiểu bang Kentucky, Mỹ trong một gia đình thuần nông. Mồ côi mẹ từ nhỏ, nhưng Lincoln may mắn có một người mẹ kế luôn quan tâm và khuyến khích ông đọc sách. Trong cả cuộc đời niên thiếu ông chỉ được đến trường tổng cộng không hơn một năm. Những người láng giềng ông cho biết, họ từng thấy ông lặn lội nhiều dặm đường để mượn sách về tự học.

Sinh thời, Abraham Lincoln đã trải qua rất nhiều nghề nhưng phần lớn đều thất bại. Với vốn kiến thức tối thiểu, 21 tuổi, Lincoln đã bắt đầu cuộc đời tự lập cho chính mình bằng những công việc chân tay. Ông tự học văn phạm và toán học, sau đó phát hiện ra niềm đam mê cho luật học khi đọc một cuốn sách luật cũ ông tình cờ có được.

Vào năm 1836, ông đậu kỳ thi trở thành luật sư và bắt đầu hành nghề. Sau 20 hành nghề, ông trở thành một luật sư tên tuổi và thành công nhất ở tiểu bang Illinois mặc dù không sở hữu bằng cấp chính quy nào.

Trong thời gian đầu làm chính trị, Lincoln không đạt được nhiều thành công, thậm chí thất bại nhiều lần. Nhưng ông luôn kiên định, nỗ lực với con đường đã chọn và trở thành một trong những tổng thống vĩ đại trong lịch sử nước Mỹ.

10 lần thất bại không làm Lincoln nản chí

Tìm hiểu về cuộc đời của Lincoln, người ta không khỏi ngạc nhiên trước những thăng trầm mà ông đã trải qua. Kể từ khi trưởng thành, trong 30 năm, ông đã trải qua 11 lần thất bại cả trong sự nghiệp kinh doanh và chính trị:

22 tuổi – Lincoln bắt đầu tự kinh doanh một cửa hàng tạp hóa nhỏ cùng bạn, nhưng thất bại không lâu sau đó.

23 tuổi – Ông nếm trải thất bại đầu tiên trong sự nghiệp chính trị khi tham gia tranh cử vào nghị viện bang Illinois.

24 tuổi – Thất bại lần nữa trong kinh doanh. Ông đã phải trả món nợ do thất bại này trong 17 năm tiếp theo.

25 tuổi – Tiếp tục chạy đua vào chức nghị sĩ bang và THÀNH CÔNG

29 tuổi – Thất bại khi tham gia bầu cử thống đốc bang

31 tuổi – Thất bại khi tham gia bầu cử thống đốc bang lần 2

34 tuổi – Thất bại bầu cử nghị sĩ quốc hội

37 tuổi – TRÚNG CỬ nghị sĩ quốc hội

39 tuổi – Thất bại khi tranh cử nghị sĩ quốc hội khoá tiếp theo

46 tuổi – Thất bại khi tranh cử vào thượng nghị viện

47 tuổi – Thất bại khi tranh cử phó Tổng thống

49 tuổi – Thất bại trong cuộc bầu cử thượng nghị viện lần 2

51 tuổi – TRÚNG CỬ TỔNG THỐNG MỸ!

Cuộc đời Abraham Lincoln trải qua một chuỗi những thất bại liên tiếp. Có thể nói, Tổng thống Mỹ Lincoln là một bậc thầy về trải nghiệm thất bại và sự kiên trì, nỗ lực. Trải qua quá nhiều nốt trầm trong cuộc đời, nhưng ông không cho phép mình nản chí, buông xuôi.

Năm 1860, Abraham Lincoln đắc cử Tổng thống Mỹ sau 8 lần thất bại liên tiếp, bên cạnh sự hân hoan, nhiều người nghi ngại về tài năng của ông. Tuy nhiên, những thành tựu ông để lại cho nước Mỹ đã khẳng định tài trí và năng lực lãnh đạo tuyệt vời của Lincoln. Quyết đoán và nghị lực, ông lèo lái đất nước, vừa giữ được sự thống nhất của quốc gia, giải quyết được nội chiến, vừa giải phóng được nô lệ.

Trong thời gian điều hành nước Mỹ, Lincoln đã bổ nhiệm William Seward, từng là kẻ thù không đội trời chung trước kia, làm Tổng thư ký và Edwin Stanton làm Bộ trưởng chiến tranh. Hai người này ban đầu đều tỏ vẻ xem thường “anh nông dân” Lincoln. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, họ đều thay đổi quan điểm và công nhận tài lãnh đạo xuất chúng của ông.

Thất bại hun đúc sự cứng cỏi và lòng quyết tâm của vị Tổng thống Mỹ vĩ đại nhất

Rõ ràng, con đường thành công không bao giờ là con đường dễ đi. Abraham Lincoln đạt được thành công cuối cùng vì ông chưa bao giờ bỏ cuộc. Những thất bại, trở ngại đã hun đúc sự cứng cỏi và lòng quyết tâm sắt đá của chàng thanh niên nghèo. Đối mặt với những thức thách có thể làm nản lòng bất kì người nào, Lincoln vẫn nỗ lực hết sức dù nhiều lần phải bắt đầu lại từ số không. Những lần thua cuộc trở thành động lực, hành trang quý báu của Lincoln trên đường đời.

Đôi khi thành công không được đo bằng những đỉnh cao một người chinh phục được. Thành công chính là họ đã không bỏ cuộc, không ngừng cố gắng để vượt qua mọi thử thách bằng chính bàn tay và khối óc của mình. Sự vĩ đại của Tổng thống Abraham Lincoln bộc lộ ở mức cao nhất khi ông nỗ lực vượt qua những lần thảm bại của cuộc đời. Nó giúp ông đạt được đỉnh vinh quang, trở thành vị Tổng thống huyền thoại, một trong những vị anh hùng của nước Mỹ được tạc tượng tại núi Rushmore.

Theo Cafef