Bí quyết quản lý tiền bạc hiệu quả trong gia đình

Quản lý tiền bạc là một kỹ năng quan trọng nhưng vẫn chưa được chú trọng ở Việt Nam. Bạn là một người đã có gia đình và là một người kiếm được rất nhiều tiền mỗi tháng nhưng số tiền đó vẫn chưa đủ bạn tiêu?

Tôi thường thấy có rất nhiều cặp vợ chồng, họ thường hay tranh cãi với nhau về vấn đề tiền bạc, mặc dù cả hai có một số tiền không nhỏ mỗi tháng nhưng tại sao họ vẫn thường xuyên xích mích với nhau như vậy, nguyên nhân ở đây là gì, bạn có biết không? Theo tôi thì chính là vì họ chưa có một phương pháp quản lý tiền bạc hiệu quả đó các bạn ạ!

Để luôn được tự do về tài chính trong gia đình và tránh xảy ra những xung đột  bạn cần chủ động với những kế hoạch của mình. Những kinh nghiệm nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn quản lý tiền bạc tốt hơn, hãy đọc và cùng áp dụng vào gia đình nhà bạn nhé!

Thường xuyên thảo luận về tiền bạc.

Hãy nói chuyện thẳng thắn với nhau về tiền bạc.Đôi khi sự im lặng có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Theo tôi hàng tháng, hàng tuần hay bất cứ khi nào rảnh rỗi, vợ chồng bạn nên ngồi lại thảo luận với nhau về vấn đề tiền bạc. Mặc dù trước đó vợ chồng bạn đã đưa ra những mục tiêu, những nguyên tắc, những khoản chi tiêu mỗi ngày rồi nhưng tôi chắc chắn rằng sẽ không tránh khỏi những khoản nảy sinh trong cuộc sống đúng không nào? Chính vì vậy, cuộc thảo luận giữa hai bạn không bao giờ là thừa cả, không những thế nó còn giúp cho hai bạn hiểu nhau hơn.

quan-ly-tien-bac-9

Thảo luận là cách giúp vợ chồng bạn quản lý tiền bạc hiệu quả hơn.

Luôn luôn duy trì “quỹ chung”

Theo tôi một gia đình hạnh phúc là một gia đình không bao giờ có sự phân chia công việc, trách nhiêm, tài sản nào cả, họ luôn cùng nhau vươn lên trong cuộc sống, ngay cả vấn đề tài chính cũng vậy, họ luôn có một quỹ chung hàng tháng, qũy này dành cho những mục tiêu, những dự định lớn trong tương lai của họ.

Còn nếu trong gia đình bạn, không có một quỹ chung, khi đó các bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh khó khăn rất nhiều, chẳng hạn như: Bạn hay một trong các thành viên trong gia đình bạn bị ốm phải vào bệnh viên hay bạn không có tiền mua xe, xây nhà, cho con đi học?… Khi đó bạn phải làm thế nào? Lúc đó bạn mới nhận ra rằng việc quản lý tiền bạc quan trọng đến nhường nào.

Lập kế hoạch và mục tiêu cùng nhau hướng đến

Chúng ta đều biết rằng để đạt được thành công một việc gì đó, đều phải có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng, cụ thể, phải đo lường và ước lượng được, phải có tính khả thi …  và quản lý tiền bạc cũng không ngoại lệ. Cách duy nhất để hoàn thành mục tiêu là hãy chia mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ. Và bạn nên đặt mục tiêu cụ thể với số tiền mà vợ chồng bạn đã tiếp kiệm được, làm gì với số tiền tích lũy được là câu hỏi mà các bạn nên hỏi chính bản thân mình trước khi bắt đầu lập kế hoạch quản lý tiền bạc. Mục tiêu luôn giúp vợ chồng bạn cùng nhau cố gắng và nhanh chóng hoàn thành mục tiêu trong tương lai gần.

quan-ly-tien-bac-6

Hãy lập kế hoạch và mục tiêu quản lý tiền bạc để cùng nhau hướng đến

Sống thấp hơn một chút so với điều kiện của bạn

Có lẽ đây là cách mà nhiều cặp vợ chồng vẫn đang áp dụng hiện nay. Cho dù thu nhập của họ kiếm được nhiều hơn so với chi tiêu nhưng họ không bao giờ “vung tay quá trán”, cũng không tiêu tiền theo đúng năng lực tài chính của mình mà có vẻ dè dặt, tiết kiệm hơn một chút để dành cho tương lai. Vì vậy, có thể vợ chồng bạn có công việc ổn định, kinh tế cũng tương đối vững vàng nhưng việc chi tiêu thoải mái đúng với thu nhập của bạn là không nên, bởi hai bạn còn có rất nhiều những mục tiêu lớn cho tương lai sắp tới.

Hãy mua bảo hiểm

Mua bảo hiểm cũng là một cách để bạn quản lý tiền bạc hiệu quả vì vậy bạn hãy mua bảo hiểm ngay từ hôm nay nhé! Điều đó sẽ giúp bạn tích lũy những kế hoạch cho tương lai, như để dành tiền cho con đi học, cho con một số vốn để vào đời hoặc có thể tiếp kiệm tiền để mua xe, mua nhà, vui hưởng cuộc sống sau khi về hưu không những vậy bảo hiểm còn giúp bạn có được nguồn tài chính trong trường hợp bạn không may bị tử vong hay bị thương tật toàn bộ và vĩnh viễn dẫn đến mất nguồn thu nhập.