10 PHÚT ĐẦU GIỜ CỦA NGƯỜI THÀNH ĐẠT

10 phút đầu tiên tại văn phòng, chúng ta thường ăn sáng, buôn chuyện hoặc check facebook. Nhưng những người thành công thì không làm thế.

Tự kiểm điểm bản thân

Đối với những người thành công, thời gian luôn là tài sản vô giá. Vì vậy, họ tận dụng 10 phút đầu tiên mỗi ngày để review lại toàn bộ công việc. Họ đã làm được những gì ngày hôm trước, và cần làm gì ngày hôm nay? Tiến độ thực tế của các dự án mà họ đang phụ trách đến đâu? … Hay nói cách khác, người thành công sẽ tự kiểm điểm bản thân và lập một danh sách các việc phải làm trong ngày.

Thư giãn

Điều này có vẻ hơi vô lý, tuy nhiên, trên thực tế lại là thói quen hàng ngày của những người thành công. Dù đến văn phòng với các cuộc điện thoại, tin nhắn, email và hàng tá việc phải làm, người thành công vẫn dành thời gian để thư giãn. Việc thư giãn đôi khi chỉ đơn giản là ngồi yên tĩnh tại bàn làm việc, hay uống một ly cà phê …

Người thành công làm gì trong 10 phút đầu tiên tại văn phòng - 1

Tìm sự thoải mái

Người thành công luôn dành vài phút đầu giờ “sửa sang” lại vị trí làm việc để có sự thoải mái. Họ muốn đảm bảo rằng chiếc ghế được đặt đúng chỗ,  khoảng cách với máy tính phù hợp, bàn phím, điện thoại được đặt đúng tầm tay… Ngoài ra, ánh sáng phù hợp cũng là một yếu tố mà người thành công đòi hỏi. Họ tin rằng sự thoải mái này sẽ giúp họ có một ngày làm việc tràn đầy năng lượng.

Thể dục tại chỗ

Những người làm việc văn phòng thường phải ngồi một chỗ để giải quyết hàng “núi” công việc, cơ hội và thời gian để vận động gần như không có. Nhận thức được điều này, người thành công luôn tranh thủ khoảng thời gian đầu giờ ít ỏi để thực hiện vài động tác thể dục cơ bản như vươn vai, hít thở, đi bộ tại vị trí làm việc. Bài tập thể dục “mini” này sẽ giúp họ thư giãn đầu óc và các cơ, giảm thiểu sự mệt mỏi và tăng sự hưng phấn để làm việc.

Trò chuyện với nhân viên

Nhà lãnh đạo luôn chinh phục nhân viên bằng cái uy của mình, nhưng điều đó ko có nghĩa rằng họ sẽ luôn quát tháo, dọa nạt nhân viên. Người thành công luôn biết cách trò chuyện để “mở cửa trái tim” của nhân viên.

Dành chút thời gian hỏi thăm, trò chuyện với nhân viên, điều này không chỉ góp phần gắn kết mối quan hệ với nhân viên, khiến nhân viên “cảm kích” mà còn truyền cảm hứng làm việc, giúp nhân viên có thêm hứng thú trong công việc.

Check email hiệu quả

Liên tục kiểm tra hộp thư có thể khiến bạn mất tập trung xử lý công việc hiện tại vì những email mới thường mang tới những nhiệm vụ mới có thể cấp bách hơn. Kết quả là chúng ta trì hoãn những email cũ và danh sách email chưa đọc có thể chồng chất lên.

Người thành công hiểu rất rõ điều này, chính vì vậy,họ cần tìm cách kiểm tra email hiệu quả. Trong 10 phút đầu tiên của ngày làm việc, họ sẽ lướt nhanh và ưu tiên trả lời những email còn sót lại của ngày hôm trước để đảm bảo lượng email không “quá tải”.

Tránh xa những điều phiền nhiễu

Người thành công luôn biết cách để giảm thiểu những phiền nhiễu không cần thiết. Ví như những cuộc gọi ưu tiên thấp, những cuộc họp không cần thiết, email của các phương tiện truyền thông xã hội và các thông báo ưu tiên thấp khác. Họ sẽ tận dụng và tối ưu hóa 10 phút đầu tiên trong ngày làm việc để giải quyết những điều phiền nhiễu này.

Mỉm cười

“Tiếng cười là bạn đồng hành của năng suất”, người thành công luôn biết và nhận thức được tầm quan trong của tiếng cười tại nơi làm việc. Bởi vậy, cười dường như được coi là việc phải làm trong 10 phút đầu tiên ngày làm việc của người thành công. Tiếng cười sẽ giúp họ có thêm năng lượng làm việc, xóa tan đi sự căng thẳng. Ngoài ra, tiếng cười có sức lan tỏa. Nó sẽ giúp mọi người gần nhau hơn và cảm thấy hạnh phúc khi làm việc.

Theo 24h

Phạm Ngọc Anh- Mr Why