Những tỷ phú đi lên từ gian khó

Trong danh sách tỷ phú Mỹ mới nhất của tạp chí Forbes, có khá nhiều người hoàn toàn đi lên từ con số không.

Sheldon Adelson
Người sáng lập kiêm CEO tập đoàn Las Vegas Sands
Giá trị tài sản ròng: 28,5 tỷ USD
Ngày sinh: 4/8/1933
Adelson sinh ra trong một gia đình nhập cư người Do Thái. Gia đình ông rất nghèo, bố làm nghề lái taxi, mẹ ở nhà dệt len. Cuộc sống tuổi thơ của Sheldon vất vả, nên việc học hành cũng dở dang. Ông từng phải bán báo dạo và làm đủ thứ nghề để kiểm sống – Nguồn: BI/ Ảnh: Forbes.

Jeff Bezos
Người sáng lập kiêm CEO của Amazon.com
Giá trị tài sản ròng: 27,2 tỷ USD
Ngày sinh: 12/1/1964
Bezos được sinh ra khi mẹ ông mới có 17 tuổi. Bezos thực tế là họ của người cha dượng. Từ lúc sinh ra đến khi trưởng thành, ông được cha dượng nuôi nấng nên đã lấy họ Bezos. Gia đình sinh sống nhiều nơi, nhưng nơi ở lâu nhất là bang Florida, cho đến khi Bezos tốt nghiệp trung học phổ thông – Nguồn: BI/ Ảnh: Tech.

Harold Simmons
Bậc thầy trong lĩnh vực mua bán doanh nghiệp
Giá trị tài sản ròng: 10 tỷ USD
Ngày sinh: 13/5/1931
Harold Simmons từng lớn lên tại một vùng nông thôn nghèo khổ ở Golden, Texas. Khi đó, ông phải sống trong một “túp lều” tạm bợ, không có điện nước. Với nghị lực của mình, Simmons đã thi đỗ trường đại học Texas, lấy bằng cử nhân và thạc sĩ kinh tế – Nguồn: BI/ Ảnh: Forbes.

John Paul DeJoria
Người sáng lập kiêm CEO của hãng mỹ phẩm Paul Mitchell
Giá trị tài sản ròng: 4 tỷ USD
Ngày sinh: 13/4/1944
Bố mẹ ly hôn ngày từ khi cậu bé John Paul DeJoria mới được 2 tuổi. Trước khi lên 10, cậu bé đã phải bán báo và thiệp giáng sinh để phụ giúp gia đình. Cuối cùng cậu được gửi tới sống tại Los Angeles. DeJoria đã có lúc là thành viên của băng nhóm tại Los Angeles, trước khi gia nhập quân đội – Nguồn: BI/ Ảnh: Rich.

David Geffen
Tỷ phú trong thế giới điện ảnh
Giá trị tài sản ròng: 6 tỷ USD
Ngày sinh: 21/2/1943
Bố mẹ của Geffen nhập cư vào Mỹ năm 1931. Họ đã chọn Borough Park, Brooklyn, New York là nơi lập nghiệp. Để đảm bảo cuộc sống cho cả gia đình, bố mẹ ông đã mở một cửa hiệu bán quần áo nhỏ tên là Chic Corsets By Geffen. Từ khi còn nhỏ, anh em ông đã phải cùng phụ giúp công việc bán hàng với mẹ – Nguồn: BI/ Ảnh: Rich.

Howard Schultz
Người sáng lập kiêm CEO của Starbucks
Giá trị tài sản ròng: 2 tỷ USD
Ngày sinh: 19/7/1953
Schultz lớn lên tại khu dự án Bayview ở Canarsie, Brooklyn. Ông luôn muốn vượt qua “rào cản” và quan điểm sống mà người cha làm nghề lái xe tải đã áp đặt cho mình. Ông đã giành được học bổng tại trường Đại học Bắc Michigan nhờ giỏi chơi thể thao – Nguồn: BI/ Ảnh: Rich.

Kirk Kerkorian
Tỷ phú ở Vegas
Giá trị tài sản ròng: 3,9 tỷ USD
Ngày sinh: 16/6/1917
Kerkorian là con của một gia đình nhập cư gốc Armenia. Ông lớn lên trong giai đoạn kinh tế Mỹ suy thoái. Kinh tế gia đình ông vô cùng khó khăn trong giai đoạn này và Kerkorian đã phải kiếm sống ngay từ lúc nhỏ. Khi lớn lên, ông làm phi công trong suốt thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ 2 – Nguồn: BI/ Ảnh: Forbes.

Carl Icahn
Người sáng lập kiêm CEO của Icahn Capital Management
Giá trị tài sản ròng: 20,3 tỷ USD
Ngày sinh: 16/2/1936
Icahn lớn lên trong một gia đình nghèo ở Queens. Ông may mắn giành được học bổng tại trường Đại học Princeton. Icahn theo học ngành tâm lý học tại trường đại học Princeton và tốt nghiệp năm 1957 – Nguồn: BI/ Ảnh: NC.

Harold Hamm
Người sáng lập công ty Continental Resources
Giá trị tài sản ròng: 12.4 tỷ USD
Ngày sinh: 11/12/1945
Hamm chưa bao giờ bước chân vào giảng đường đại học. Tuy nhiên, ngay từ năm 22 tuổi, ông đã sáng lập công ty dầu khí của riêng mình và hiện nó có giá trị hàng tỷ USD – Nguồn: BI/ Ảnh: Time.

David Green
Người sáng lập kiêm CEO của Hobby Lobby
Giá trị tài sản ròng: 5 tỷ USD
Ngày sinh: 13/11/1941
Green là con trai một người làm nghề thuyết giáo ở vùng nông thôn thuộc Oklahoma. Ông chưa bao giờ được học đại học – Nguồn: BI/ Ảnh: NC.

George Soros
Người sáng lập kiêm Chủ tịch Soros Fund Management
Giá trị tài sản ròng: 20 tỷ USD
Ngày sinh: 12/8/1930
George Soros đã sống sót sau cuộc thảm sát người Do Thái của phát xít Đức. Sau chiến tranh thế giới, năm 1947, ông trốn tới London. Ở đây, ông từng làm bồi bàn, khuân vác tại ga tàu để kiếm tiền theo đuổi sự nghiệp học tập tại trường Kinh tế London. Sau khi tốt nghiệp, ông đã bán hàng cho một cửa hàng lưu niệm – Nguồn: BI/ Ảnh: Rich.

Oprah Winfrey
“Bà hoàng truyền thông Mỹ”
Giá trị tài sản ròng: 2,9 tỷ USD
Ngày sinh: 29/1/1954
Oprah Winfrey sinh trong gia đình ở tiểu bang Mississippi. Sống với bà ngoại khi còn nhỏ, nhà nghèo đến nỗi, Winfrey thường phải mặc quần áo may từ bao tải đựng khoai tây. Bà từng bị lạm dụng tình dục năm 9 tuổi, mang thai ở tuổi 14, nếm mùi nhà giam dành cho trẻ vị thành niên – Nguồn: BI/ Ảnh: Rich.

Jin Sook và Do Won Chang
Đồng sáng lập Forever 21
Giá trị tài sản ròng: 5 tỷ USD
Cặp vợ chồng này đã rời Hàn Quốc đến Mỹ vào năm 1981. Thời gian đầu tiên tới đây, ông Do Won Chang đã phải làm 3 công việc một lúc để có tiền trang trải cuộc sống mới. Ông làm người gác cổng, phục vụ tại quán cà phê và nhân viên bán xăng. Với nỗ lực lớn, cuối cùng, họ đã mở cửa hàng thời trang đầu tiên vào năm 1984 – Nguồn: BI/ Ảnh ông Do Won Chang: Forbes.

Theo Vneconomy