Những sai lầm đáng tiếc nhất thế giới

Có thể ai cũng biết đến một vài người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới, những phát minh vĩ đại trên thế giới, hay những tin chấn động nhất thế giới và hôm nay các bạn sẽ được chia sẻ thêm về những sai lầm đáng tiếc nhất thế giới.

Tất nhiên là  ai cũng có thể mắc sai lầm, và biết sửa sai mới là cốt lõi để bù đắp lại những việc làm sai lầm đó. Tuy nhiên tại Phamngocanh.com hôm nay, các bạn sẽ được biết thêm một vài sai lầm mà chẳng bao giờ có cơ hội sửa chữa, những sai lầm ấy góp phần tạo nên lịch sử thế giới chúng ta đang sống.

  1. Tha cho Hitler

hitler

Nhắc đến Adofl Hitler, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một tên trùm phát xít tàn ác, kẻ khơi mào thế chiến thứ hai -cuộc tàn sát đã lấy đi sinh mạng của hơn 71 triệu người, và  hắn cũng là kẻ được mệnh danh những người có tầm ảnh hưởng đến thế giới. Nhưng trước khi nhân loại gánh thêm những tàn khốc của cuộc chiến tranh này, thì đã xảy một sự mắc “sai lầm” nhỏ như một định mệnh không thể quay lại được.

Trong cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất năm 1914, giữa trận chiến giữa Anh và Đức, hàng loạt các binh lính của quân đội Đức đã bị thiệt hại một cách đáng kể. Tuy nhiên, một anh lính tốt bụng người Anh có tên Herry Tandey – người sau này được phong huân chương hạng nhất trong chiến tranh thế giới thứ nhất, đã động lòng trắc ẩn và cứu một binh lính Đức bị thương, và chẳng ai ngờ rằng kẻ may mắn được cứu đó chính là Hitler. Thật đáng tiếc, một tấm lòng đáng trân quý của Herry đã không may phải đổi lấy 8 năm thế giới chìm trong khói súng.

  1. Khinh thường vùng Alaska

alaska-2

Chắc hẳn cả thế giới này chưa bao giờ quên được thương vụ Alaska, tức là sự kiện ngày 30/3/1867, khi Nga Hoàng Alecksandr II quyết định ký kết bán Alaska cho Mỹ – vùng nằm bên Canada với giá 7,2 triệu USD, khoảng 1.9 cent cho mỗi acre tức mẫu Anh ( 1 acer = 4046.86 m2). Chiến tranh Crimea (1853-1856) nổ ra, Anh, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ cùng chống lại Nga. Trong hoàn cảnh này, Nga không thể chu cấp cũng như bảo vệ Alaska vì các tuyến đường biển ở đó đã bị phong tỏa bởi các tàu của quân đồng minh. Thậm chí hoạt động khai thác vàng ở đây cũng liên tục bị gián đoạn. Lúc đó, Nga lo rằng Alaska sẽ bị Anh cướp mất và như vậy Nga sẽ chẳng còn gì.

Khi  đó vùng đất này cũng chưa có hải phận và không phận nên Nga không nhìn ra giá trị của Alaska, Nga hoàng chỉ thấy đó là một vùng toàn băng tuyết, hơn nữa khi đó Nga đang rơi vào tình thế khó khăn nên bán đứt luôn cho Mỹ. Bây giờ khi Alaska được thiết lập hải phận và không phận, tàu thuyền đi vào hải phận của Alaska phải nộp thế, máy bay vào vùng trời của Alaska cũng phải nộp thuế. Và hơn một nửa số hàng hóa vùng Âu phải đi qua địa phận này.

Ngoài ra ở Alaska còn rất nhiều tài nguyên như vàng nằm sâu trong lòng băng tuyết và Mỹ dùng nó làm nguồn vàng dự trữ,( mà đáng nhẽ ra nó đã là của đế quốc Nga ) các loài cá quý hiếm chỉ có ở Alaska và còn nhiều thứ khác nữa so với 7,2 triệu USD bỏ ra thì đây có thể coi là vụ giao dịch có lãi nhất lịch sử. Vì điều này mà Mỹ và Nga vẫn căng thẳng từ đó đến giờ.

  1. Chê google

trusogoogle

Ngày nay sự bùng nổ internet và công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới Google đã trở nên quá đỗi quen thuộc với tất cả mọi người. Với hàng tỉ lượt tìm kiếm mỗi ngày,  là trang có lượt truy cập lớn nhất thế giới, Google đang có giá trị thương hiệu lớn hơn cả tòa nhà nó đang ngự trị tại Canifonia tới 4 tỷ USD tức là gấp 2 lần tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam năm 2014.

Và lớn mạnh được như ngày hôm nay, là do một sự từ chối đáng tiếc khi mua lại Google làm một nhánh nhỏ trong công ty Excite của Geoger Bell từ tay nhà sáng lập Google – Larry Page và Sergey Brin với giá 1 triệu USD khi họ đang rơi vào thế túng quẫn, và việc Barry “ đại hạ giá” google còn 750.000 USD thì Bell vẫn nhất quyết từ chối cỗ máy hái ra tiền này vì cho rằng mình sẽ lỗ vốn. Và đến bây giờ có lẽ Geoger Bell vẫn đang còn tiếc nuối vì sự quyết định dại dột này của mình, khi mà google hiện tại có giá trị gấp gần 4000 lần giá trị rao bán.

  1. Từ chối Harry Potter

jowling

Không chỉ là trẻ nhỏ, mà ngay cả người lớn cũng đều phát cuồng về bộ truyện 7 phần Harry Potter và serri truyền hình dài tập được chuyển thể. Năm 2011, với hơn 450 triệu bản được bán cùng với hơn 67 thứ tiếng được dịch ra trên toàn thế giới, Harry potter giúp cho Joanne “Jo” Rowling thu về hơn 1 tỷ đô la, trở thành tỉ phú đi lên từ hai bàn tay trắng. Bà cũng được bình chọn là người phu nữ có tầm có thu nhập cao nhất trong giới nghệ thuật giải trí chỉ sau Oprah Winfrey, trong khi trước đó cả nước Mỹ chẳng biết bà là ai.

Nhưng thật ngạc nhiên là trước đó đã có tới 12 nhà xuất bản từ chối cuốn sách này, họ đều cho rằng nó là một câu chuyện hoang tưởng và mang đầy vẻ đen tối, suýt nữa thì cả thế giới này mất đi một tác phẩm tuyệt vời. Cho đến khi con gái Alice bé bỏng của nhà biên tập hãng xuất bản Bloomsbury đề nghị cha mình in nó, thì anh chàng Harry mới trở nên nổi tiếng toàn cầu. Không biết là  12 nhà xuất bản trước đó có lần nào đọc qua bản thảo của câu chuyện chưa nhỉ? Bởi cơn sốt Harry Potter vẫn chưa bao giờ nguội, số lượng bán ra không ngừng tăng, và người “ mẹ đẻ” ra Harry bà Rowling vẫn giữ ngôi vị có tầm ảnh hưởng đến thế giới.

  1. Ném bitcoin qua cửa sổ

bitcoin

Hẳn những nhà kinh doanh, hay đặc biệt kinh doanh thương mại điện tử đều không xa lạ gì với Bitcoin, đồng tiền ảo nhưng có giá trị thật, mà giá trị còn rất lớn.

Hiện tại Bitcoin đang được xem như Vàng 2.0 vì có những tính chất sau của tiền tệ: Đáng giá, lưu thông, dự trữ, thanh toán. Với số lượng hạn chế chỉ 21 triệu bitcoin, khiến cho những kẻ truy lùng Bitcoin này tranh thủ thu thập những đồng bitcoin ảo càng sớm càng tốt.

Trước đó, một anh chàng may mắn tên Jame Houswall đã kiếm được 7500 bitcoin năm 2009 khi mà chúng gần như vô giá trị.

Đến năm 2013, 1 bitcoin có giá lên tới 613 bảng Anh, tức 7500 bitcoin của anh chàng này có thể đổi tới 5 triệu bảng tương đương 110 tỷ đồng, nhưng thật không may, trước khi nhận được giá trị những đồng bitcoin mang lại anh ta đã ném ổ cứng chứ dữ liệu 7500 bit này ra ngoài cửa sổ. Và có bới tung bãi rác của Hoa Kỳ lên cũng chẳng mang lại cho anh bất cứ hi vọng nào.

>>> Các bạn thấy đấy, có những sai lầm mà chúng ta có cố gắng sửa cả đời cũng không tài nào vớt vát được, bài học rút ra cho những sai lầm trên là hãy thận trọng và xem xét tỉ mỉ những bước đi của mình. Một hành động nhỏ cũng có thể dẫn đến thiệt hại lớn, cho dù hành động đấy là vì người khác đi nữa. Chúng ta không chỉ vươn thật xa, mà hãy vươn cả thật rộng !