Bức thư Mark Zukerberg gửi con gái đầu lòng Max

CEO Facebook và vợ vừa thông báo đến cả thế giới về sự chào đời của con gái Max và tuyên bố sẽ dành 99% cổ phần, khoảng 45 tỷ USD, để làm từ thiện “cho thế hệ tương lai”.

Max thân yêu,

Bố và mẹ không có lời nào để mô tả niềm hy vọng con mang đến cho chúng ta trong tương lai. Cuộc sống mới của con sẽ đầy hứa hẹn, bố mẹ hy vọng con hạnh phúc và khỏe mạnh để thỏa sức khám phá nó. Con đã cho bố mẹ thêm một lý do để soi xét một thế giới mà chúng ta hy vọng con sống ở đó.

Giống như tất cả bậc cha mẹ, bố mẹ muốn con lớn lên trong một thế giới tốt đẹp hơn hôm nay.

Trang nhất của các báo thường tập trung vào những vấn đề tiêu cực, nhưng theo nhiều cách khác nhau, thế giới này đang ngày càng tốt đẹp hơn. Sức khỏe đang được cải thiện. Nghèo đói dần thu hẹp lại. Kiến thức ngày càng phát triển. Con người đang kết nối với nhau nhiều hơn. Tiến bộ công nghệ trong mọi lĩnh vực đồng nghĩa với việc cuộc sống của con sẽ tốt hơn rất nhiều so với cuộc sống của bố mẹ hiện nay.

Bố mẹ sẽ làm tốt phần việc của mình để thực hiện điều đó, không chỉ vì chúng ta yêu con, mà còn bởi chúng ta có trách nhiệm với tất cả những đứa trẻ của thế hệ sau này.

Chúng ta tin rằng tất cả cuộc sống có giá trị như nhau, và dân số ở các thế hệ tương lai sẽ nhiều hơn hiện nay. Xã hội có nhiệm vụ đầu tư từ bây giờ để cải thiện cuộc sống của tất cả những người chuẩn bị bước vào thế giới này, không chỉ những người đã ở đây.

Hãy nói đến vấn đề bệnh tật. Ngày nay, chúng ta dành chi phí điều trị cho người bệnh cao hơn 50 lần so với số tiền đầu tư nghiên cứu. Y tế trở thành một lĩnh vực khoa học thực sự chưa đầy 100 năm trở lại đây, chúng ta đã chứng kiến các phương pháp điều trị hoàn chỉnh cho một số bệnh và sự tiến triển ở các bệnh khác. Khi công nghệ phát triển, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa, chữa trị và xử lý toàn bộ hoặc phần lớn các bệnh khác trong vòng 100 năm tới.

5 nguyên nhân gây tử vong cao nhất hiện nay là bệnh tim, ung thư, đột quỵ, suy nhược thần kinh và các bệnh truyền nhiễm. Chúng ta có thể đẩy nhanh tiến độ xử lý các bệnh này và các vấn đề khác. Khi chúng ta nhận ra rằng thế hệ của con và thế hệ con của con có thể không phải chịu đựng bệnh tật, chúng ta có trách nhiệm đầu tư tiền của nhiều hơn cho tương lai để biến điều này thành hiện thực.

Bố mẹ muốn thực hiện một phần trách nhiệm của mình trong đó. Chữa bệnh sẽ mất nhiều thời gian. Khoảng thời gian ngắn từ 5 đến 10 năm không làm nên sự khác biệt. Nhưng về lâu dài, hạt giống được gieo trồng hôm nay sẽ phát triển, và một ngày nào đó con cái của con sẽ nhìn thấy những gì chúng ta chỉ có thể tưởng tượng: một thế giới không có bệnh tật.

Có rất nhiều cơ hội như vậy. Nếu xã hội tập trung nhiều hơn vào những thách thức to lớn này, chúng ta sẽ để lại cho thế hệ của con một thế giới tốt hơn nhiều. Hy vọng của bố mẹ đối với thế hệ của con là phát triển tiềm năng con người và quyền bình đẳng.

Thúc đẩy tiềm năng con người sẽ đưa chúng ta đến ranh giới tốt nhất của cuộc sống. Con có thể học và trải nghiệm nhiều hơn 100 lần so với chúng ta ngày nay hay không? Thế hệ của con có thể điều trị được các căn bệnh để sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn hay không? Chúng ta có thể kết nối với thế giới để con tiếp cận được với tất cả các ý tưởng, con người và cơ hội hay không?

Chúng ta có thể khai thác năng lượng sạch hơn để con phát minh ra những thứ con người hiện nay không hề biết đến, trong khi vẫn bảo vệ môi trường được hay không? Chúng ta có thể trau dồi kiến thức kinh doanh, giúp con xây dựng doanh nghiệp và giải quyết mọi thách thức để phát triển hòa bình và thịnh vượng hay không?

Thúc đẩy bình đẳng là bảo đảm mọi người có thể tiếp cận với các cơ hội – không phân biệt dân tộc, gia đình, hoàn cảnh. Xã hội chúng ta phải làm điều này, không phải vì công lý hay tổ chức từ thiện, mà vì sự tiến bộ của con người.

Cách duy nhất để có được tiềm lực phát triển là hướng đến tài năng, ý tưởng và đóng góp của mọi người trên thế giới. Thế hệ của chúng ta có thể xóa bỏ đói nghèo được hay không? Chúng ta có thể cung cấp cho mọi người dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản được không?

Chúng ta có thể nuôi dưỡng các mối quan hệ hòa bình và thấu hiểu lẫn nhau giữa tất cả các quốc gia hay không? Chúng ta có thể thực sự trao quyền cho mọi người – phụ nữ, trẻ em, dân tộc thiểu số, người nhập cư và người không liên quan hay không? Nếu thế hệ chúng ta đầu tư đúng chỗ, câu trả lời cho mỗi câu hỏi có thể là “Có” – và hy vọng trong cuộc đời của con cũng vậy.

Nhiệm vụ thúc đẩy tiềm năng con người và quyền bình đẳng sẽ đòi hỏi cách tiếp cận mới cho tất cả các hoạt động hướng tới mục tiêu này.

Chúng ta phải có những khoản đầu tư dài hạn cho 25 năm, 50 năm hay thậm chí 100 năm. Những thử thách lớn sẽ yêu cầu thời gian dài hơi và không thể được giải quyết bằng tầm nhìn ngắn hạn.

Chúng ta phải tham gia trực tiếp với những người được chúng ta phụng sự. Chúng ta không thể trao quyền cho mọi người nếu không hiểu được nhu cầu và mong muốn của cộng đồng đó. Chúng ta phải phát triển công nghệ để tạo ra thay đổi. Nhiều tổ chức đầu tư tiền cho những thách thức này, nhưng tiến bộ sẽ đến từ việc cải thiện năng suất thông qua đổi mới.

Chúng ta phải tham gia vào quá trình xây dựng chính sách và ủng hộ vận động để hình thành các cuộc tranh luận. Nhiều tổ chức không sẵn sàng làm điều đó, nhưng tiến bộ phải được hỗ trợ bằng các phong trào bền vững. Chúng ta phải ủng hộ các nhà lãnh đạo quyền lực và độc lập nhất trong từng lĩnh vực. Hợp tác với các chuyên gia giúp nhiệm vụ này có hiệu quả hơn so với việc cố gắng tự hành động.

Chúng ta phải chấp nhận rủi ro hôm nay để có những bài học cho ngày mai. Chúng ta chỉ mới bắt đầu và nhiều điều cố gắng sẽ không có ích gì, nhưng hãy lắng nghe, học hỏi và tiếp tục cải thiện.

Kinh nghiệm cùng phương pháp học tập cá nhân, Internet, giáo dục cộng đồng và y tế đã định hình triết lý của chúng ta. Thế hệ bố mẹ lớn lên trong những lớp học mà ở đó, bố mẹ học những điều tương tự với nhịp độ như nhau, bất kể nhu cầu và mối quan tâm là gì. Thế hệ của con sẽ đặt ra mục tiêu cho những gì con muốn – một kỹ sư, nhân viên y tế, nhà văn hay nhà lãnh đạo cộng đồng.

Con sẽ có sự trợ giúp của công nghệ để biết cách làm thế nào học tốt nhất và nên tập trung vào cái gì. Con sẽ tiến bộ nhanh chóng ở các môn con yêu thích nhất và được giúp đỡ trong các lĩnh vực khó khăn hơn. Con sẽ khám phá những chủ đề mà thậm chí không được giảng dạy ở trường học hiện nay. Giáo viên của con sẽ có các công cụ và dữ liệu giáo dục tốt hơn, giúp con thực hiện mục tiêu của mình.

Thậm chí, học sinh trên toàn thế giới sẽ có thể sử dụng công cụ học tập cá nhân trên Internet, ngay cả khi họ không sống gần trường học tốt. Tất nhiên sẽ cần đến công nghệ để mọi người có khởi đầu công bằng trong cuộc sống, nhưng phương pháp học cá nhân có thể là một cách để trẻ em tiếp cận giáo dục tốt hơn và cơ hội bình đẳng hơn.

MarkZuckerbergcon_gai

Chúng ta đang bắt đầu phát triển công nghệ từ bây giờ, và kết quả rất hứa hẹn. Học sinh không chỉ làm tốt bài kiểm tra mà còn hình thành kỹ năng và sự tự tin để tìm hiểu bất cứ điều gì họ muốn. Và cuộc hành trình này chỉ mới bắt đầu. Các công nghệ và phương pháp giảng dạy sẽ nhanh chóng cải thiện mỗi năm con đến trường.

Bố mẹ đều từng giảng dạy và biết được điều gì cần thiết để làm việc này. Nó bao gồm việc hợp tác với các nhà lãnh đạo trong ngành giáo dục để phổ biến phương pháp học cá nhân ở các trường học trên toàn thế giới. Nó bao gồm việc tham gia với cộng đồng, đó là lý do chúng ta bắt đầu ở cộng đồng trong khu vực vịnh San Francisco. Nó bao gồm việc tạo ra công nghệ mới và thử những ý tưởng mới. Có cả những sai lầm và nhiều bài học trước khi đạt được những mục tiêu này. Nhưng một khi chúng ta hiểu thế giới mà chúng ta dành cho thế hệ của con, chúng ta có trách nhiệm như một xã hội để tập trung đầu tư cho tương lai, biến nó thành hiện thực. Chúng ta có thể cùng nhau làm được điều đó.

Khi thực hiện, phương pháp học tập cá nhân sẽ không chỉ giúp các học sinh ở môi trường đào tạo tốt, mà còn tạo cơ hội công bằng cho bất cứ ai có thể kết nối Internet. Rất nhiều cơ hội cho thế hệ của con sẽ đến từ việc được truy cập Internet.

Mọi người thường nghĩ Internet chỉ để giải trí hoặc duy trì thông tin liên lạc. Nhưng đối với đa số người dân trên thế giới, Internet có thể là một con đường sống. Nó hỗ trợ giáo dục nếu bạn không sống gần một trường học tốt. Nó cung cấp thông tin y tế để làm thế nào phòng tránh bệnh tật hoặc nuôi con khỏe mạnh nếu bạn không sống gần nhà một bác sĩ. Nó cung cấp các dịch vụ tài chính nếu bạn không sống gần một ngân hàng. Nó giúp con người tìm việc làm và các cơ hội nếu không sống ở một nơi có điều kiện kinh tế tốt..

Internet quan trọng đến mức cứ 10 người được truy cập Internet, thì một người thoát khỏi đói nghèo và khoảng một công việc mới được tạo ra. Tuy nhiên, vẫn còn hơn một nửa dân số thế giới, hay hơn 4 tỷ người, chưa biết đến điều này.

Nếu kết nối với họ, chúng ta có thể giúp hàng trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo. Chúng ta cũng có thể giúp hàng trăm triệu trẻ em được đi học và cứu hàng triệu mạng sống khi giúp mọi người phòng bệnh. Đây là một nỗ lực dài hạn khác có thể được cải thiện bằng công nghệ và hợp tác. Nó đòi hỏi phát minh ra công nghệ mới để giảm giá cước Internet và mở rộng mạng lưới truy cập. Nó cần đến sự hợp tác với chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận và các công ty. Nó cần sự gắn kết với cộng đồng để hiểu những gì họ cần.

Có nhiều quan điểm khác nhau trên con đường phía trước và chúng ta sẽ nỗ lực thật nhiều trước khi đạt được thành công. Nếu cùng sát cánh với nhau, chúng ta có thể thành công và tạo ra một thế giới bình đẳng hơn.

Công nghệ không tự giải quyết được vấn đề. Xây dựng một thế giới tốt hơn bắt đầu từ việc xây dựng cộng đồng vững mạnh và khỏe mạnh. Trẻ em có cơ hội tốt nhất khi chúng có thể đi học. Và chúng học tốt nhất khi chúng khỏe mạnh.

Sức khỏe bắt đầu từ tình yêu thương của gia đình, từ chế độ dinh dưỡng tốt và an toàn, từ môi trường ổn định. Những đứa trẻ sớm phải đối mặt với đau đớn trong cuộc sống thường kém phát triển hơn cả về thể lực và trí tuệ.

Nghiên cứu cho thấy những thay đổi trong quá trình phát triển não bộ dẫn đến khả năng nhận thức kém hơn. Mẹ của con là một bác sĩ và một nhà giáo dục. Mẹ đã trực tiếp chứng kiến điều này. Nếu con có một tuổi thơ không khỏe mạnh, rất khó để con phát huy mọi khả năng. Nếu con phải băn khoăn về đồ ăn hay việc đi thuê nhà, hoặc lo lắng về trộm cắp hay bị lạm dụng, rất khó để con có thể làm được mọi thứ. Nếu con lo sợ rằng mình phải vào tù thay vì đi học chỉ vì màu da khác biệt, hoặc gia đình bị trục xuất vì vấn đề pháp lý, hoặc khi con có thể là nạn nhân của bạo lực vì lý do tôn giáo, tình dục hoặc giới tính, rất khó để con phát huy mọi khả năng.

Chúng ta cần các tổ chức hiểu những vấn đề đó. Đó là triết lý xây dựng một mô hình trường học mới mà mẹ con đang ấp ủ. Bằng cách hợp tác với các trường học, trung tâm y tế, các nhóm phụ huynh và chính quyền địa phương, bằng cách đảm bảo tất cả trẻ em được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt, chúng ta có thể giải quyết các vấn đề bất bình đẳng. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể giúp mọi người có cơ hội bình đẳng.

Nguồn: News Zing