Người nghèo có 3 loại tiền không nên tiết kiệm, 3 nơi chốn đừng dại ghé qua

Có rất nhiều câu ngạn ngữ mà cổ nhân lưu lại, ẩn chứa vô vàn trí tuệ nhân sinh, rất đáng giá để học tập. Hôm nay chúng ta sẽ thử tìm hiểu câu ngạn ngữ: “Người nghèo không tiết kiệm ba loại tiền, không có tiền không đến ba nơi”.

tien-bac-phan-minh

Người nghèo không tiết kiệm ba loại tiền

Chúng ta từ nhỏ đã được dạy phải tiết kiệm, không thể phô trương lãng phí. Không chỉ như thế, bình thường một người càng nghèo, lại càng thận trọng hơn trong cách dùng tiền, nếu không thì cũng dễ mà lâm vào cảnh đường cùng, càng ngày càng trở nên nghèo khó.

Nhưng trên thực tế, có một số việc nhất định phải dùng đến tiền chứ không thể tiết kiệm được.

1. Tiền lễ

Để thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau, có qua có lại, tặng quà đã là việc bình thường trong xã hội, bởi vậy một chút tiền lễ là không thể tiết kiệm, ví dụ như các loại cưới xin hay đám tang… đương nhiên dùng phong bì đút lót thì không nên làm.

Có lẽ có người nghĩ phong tục tặng quà này không tốt, nhưng những việc này cũng không quá tốn kém tiền bạc, cũng là một loại biểu hiện của tình người.

2. Tiền mời khách

Trong công tác xã hội, đều sẽ phải đi ăn cơm xã giao, đương nhiên là cần tránh đi nhậu nhẹt say xỉn, hay đến những chỗ không lành mạnh. Mời khách ăn cơm là không thể tiết kiệm tiền, nếu không sẽ dễ dàng làm cho người khác cảm thấy mình quá keo kiệt, như vậy sẽ chỉ làm cho mình mất đi bạn bè.

Rất nhiều khi là sẽ thảo luận công việc trong tình huống đó, đây cũng là một phương thức giao tiếp trong xã hội, bởi vậy nếu không có gì đặc biệt thì không thể tiết kiệm tiền mời khách đi ăn được.

3. Tiền quần áo và trang sức

Làm người nhất định phải quan tâm đến cách ăn mặc của bản thân. Một người ăn mặc lôi thôi dễ để lại ấn tượng xấu cho người khác. Cho nên bất luận là trong công việc hay sinh hoạt, không nên tiết kiệm tiền quần áo, hãy để cho bản thân thoạt nhìn qua có sức sống hơn một chút, như vậy cũng là tôn trọng người khác.

Không có tiền không đến ba nơi

Vừa nói “Người nghèo không tiết kiệm ba loại tiền“, bây giờ lại nói “Không có tiền không đến ba nơi” là có ý gì?

Đương nhiên đi chơi đây đó cũng không phải là chuyện gì xấu, nhưng có một số nơi là không nên đến, nếu không sẽ chỉ chuốc lấy phiền toái.

1. Nơi lạnh nhạt

Làm người phải có khí phách, đối với một số người xem thường mình, chúng ta phải hiểu được mà giữ khoảng cách, nếu không có việc gì thì không nên đi đến nhà người ta.

Bởi vì chúng ta luôn niềm nở mà đi đến nhà họ, nhưng làm như vậy chỉ để cho người ta cảm thấy phiền phức, thậm chí đối với bạn còn châm chọc khiêu khích. Thế nên đến những nơi lạnh nhạt sẽ chỉ tổ làm cho mình thêm khó chịu.

2. Nơi họ hàng xa

Tục ngữ nói “Bà con xa không bằng láng giềng gần“, thực tế trong cuộc sống thì họ hàng quá xa sẽ vô cùng lạnh nhạt. Có lúc chúng ta ngẫu nhiên muốn liên hệ với họ, cũng dễ làm cho người ta hiểu lầm có việc muốn nhờ vả.

Đó cũng không phải là người ta lạnh lùng hay vô tình, chỉ là khoảng cách quá xa xôi, cho nên quan hệ tự nhiên cũng trở nên khó gần.

Bởi vậy nếu như không phải quan hệ đặc biệt thân thích, không nên tùy tiện mà đến thăm họ hàng xa.

3. Nơi sinh chuyện

Thêm một việc không bằng bớt đi một việc, làm người cũng nên tránh gây chuyện sinh sự, không nên đi quản những sự việc không liên quan đến mình. Nhất là việc của nhà người khác, tốt nhất không nên xen vào, nếu không kết quả sẽ chỉ là tự tìm lấy phiền não, lúc đó hối hận thì cũng đã muộn rồi.

Có lẽ những người nhiệt tình sẽ cho rằng câu ngạn ngữ này quá thực dụng, nhưng phần lớn những câu ngạn ngữ cổ nhân lưu truyền cho tới ngày nay, tuy không phải là tuyệt đối chính xác, nhưng cũng đã nói ra được thực tế của cuộc sống.

Chúng ta nếu có thể áp dụng một cách thiện lương, tự nhiên sẽ làm cho nhân sinh thêm được một chút phúc khí, bớt đi một chút tai họa.

Sưu tầm