Mọi dân sales đều mong có được kỹ năng này

Một câu chuyện rất thú vị về bán hàng chủ động. Đôi khi, bạn hoàn toàn có thể định hướng nhu cầu của khách hàng, chỉ cần bạn để ý.

Một chàng trai từ bang Bắc Dakota tới Florid xin làm chân bán hàng tại cửa hàng bách hoá trung tâm, nơi đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm trên đời.

Ông chủ hỏi anh ta:

– Anh từng kinh nghiệm bán hàng nào không?

– Rồi, thưa ông! Tôi được mệnh danh là Người bán hàng siêu đẳng số một của nước Mỹ – Chàng trai đáp.

Vị giám đốc thực sự ngạc nhiên! Nhưng ông lại thích sự tự tin này của chàng trai vì vậy ông quyết định nhận cậu ta vào làm việc.

– Cậu sẽ bắt đầu thử việc vào ngày mai và tôi sẽ đến kiểm tra kết quả công việc sau khi hết giờ làm – Ông chủ nói.

Với chàng trai, ngày làm việc đầu tiên khá khó khăn nhưng cuối cùng cậu đã vượt qua. Đúng 5h chiều, ông chủ xuất hiện và hỏi:

– Hôm nay cậu phục vụ được bao nhiêu khách hàng?

– Một. – Nhân viên bán hàng mới đáp.

chưa từng có kinh nghiệm kinh doanh bán hàng

– Một thôi à! – Ông chủ nổi giận – Cậu có biết hàng ngày, mỗi nhân viên của tôi phục vụ được từ 20 đến 30 khách hàng không! Thế cậu bán được bao nhiêu tiền?

– Hơn 100.000 USD, thưa ông.

Con số doanh thu quá khủng khiếp, thậm chí lớn hơn số tiền mà tất cả những nhân viên kinh doanh khác bán được – Ông chủ ngạc nhiên nghĩ thầm.

– Vậy cậu đã bán được sản phẩm nào?

Chàng trai giải thích:

– Ông khách đó vào cửa hàng và tôi bán cho ông ta một lưỡi câu nhỏ, rồi một lưỡi câu vừa và cuối cùng là một lưỡi câu cỡ đại. Tiếp đó, tôi bán cho ông ta một sợi dây câu nhỏ, một sợi vừa và một sợi lớn. Tôi hỏi xem ông ta câu cá ở đâu và vị khách đáp: “Ở bờ biển”. Tôi gợi ý ông ta nên mua một chiếc xuồng câu rồi đưa ông tới bộ phận bán thuyền, thuyết phục ông mua một xuồng cao tốc dài 7 mét gắn 2 động cơ. Chiếc Wolkswagen của ông ấy không kéo nổi cái xuồng nên tôi bán cho ông một chiếc Cruiser Deluxe nữa.

Ông chủ loạng choạng vì choáng:

– Cậu bán tất cả những thứ đó cho một người vào mua lưỡi câu?

– Không! – Chàng trai đáp – Ông ta hỏi mua băng vệ sinh cho vợ, và tôi bảo: “Kỳ nghỉ cuối tuần của ông thế là hỏng rồi. Có lẽ là ông nên đi câu cá!”.

 

Theo Reddit.