Hãy là một người yêu đời

Câu chuyện mang tên “Hôm nay có cái gì làm cho ta sung sướng không?” được viết bởi tác giả J.Harvey Howells cách đây chừng 20 năm. Chuyện kể về một người cha sau khi hôn con trai 6 tuổi trước khi ngủ thì nghe cậu bé thỏ thẻ: “Ba ơi, ba quên mất một việc rồi, sao ba không hỏi con hôm nay có cái gì làm cho con sung sướng không”.

Và cậu tiết lộ câu chuyện đặc biệt của mình: “Con đã bắt được một con lươn. Nó là con cá đầu tiên của con đấy…”.

Đó là một thông lệ giữa cha con họ: dù những giờ trong ngày có cực nhọc vẫn có một thời điểm nào đó lấp lánh. Ít khi là một biến cố lớn, thường chỉ là một cái đẹp thoáng qua thôi: tiếng kêu của một con ngỗng trời khi ta tỉnh dậy một buổi sáng lạnh lẽo đầu thu, bức thư bất ngờ của một người bạn thân, ngắm một dòng sông khi trời nắng như thiêu…

Tất cả những điều bé nhỏ đó làm cho cha con họ đi vào giấc ngủ với nụ cười trên môi và sớm mai bắt đầu một ngày mới với tất cả lòng yêu cuộc sống…

Bí mật của sự lạc quan

Nhiều bạn vẫn thắc mắc: có lúc mình nhìn cuộc sống bằng lăng kính màu hồng, lúc khác mình lại thấy nó cực kỳ chán chường và u ám, thế phải làm sao để lúc nào cũng lạc quan yêu đời?

Xin thưa, nếu bạn vào mạng gõ vào Google để tìm kiếm từ OPTIMIST (tiếng Anh có nghĩa là lạc quan) thì ở đấy bạn có thể chia sẻ những mẩu chuyện rất đáng yêu: Khi nào thì tôi cười? Điều tuyệt diệu nhất mà tôi từng nhận được là gì? Hôm nay tôi đã làm việc tốt nào chưa?… Đọc, chia sẻ và bạn sẽ thấy cuộc đời vẫn còn có rất nhiều điều kỳ diệu quanh ta để mà… yêu đời lắm.

Và nếu yêu đời hơn, bạn có thể “triển khai” bí mật nằm trong từng chữ cái của từ OPTIMIST theo hướng thế này:

O – open: Mở lòng mình ra với cuộc sống và mở mắt ngắm nhìn thế giới tươi đẹp quanh mình

P – pleasure: Hãy tìm cho mình một niềm vui thích, một môn thể thao, một niềm đam mê âm nhạc hay đơn giản là việc chăm sóc một chậu hoa trên bệ cửa.

T – tacful: Hãy nở một nụ cười lịch thiệp với một người mà bạn gặp, biết đâu đấy là sự khởi đầu cho một quan hệ mới.

I – I: Để yêu cuộc sống, hãy bắt đầu bằng việc yêu mình. Chăm chút cho chính bạn một cơ thể khỏe mạnh, một vóc dáng ưa nhìn…

M – macho: Hãy là một “đại trượng phu”. Đơn giản là hãy sống ngẩng cao đầu. Khi đó bạn chẳng phải bận tâm lo lắng gì về những việc mình đã làm, những gì mình đã nói. Tất nhiên, khi đó chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn nhiều.

I – idea: Sao không nghĩ ra một ý tưởng nào đó làm bản thân hay sự việc nào đó thay đổi tích cực.

S – sabbate: Từ này có nghĩa là… nghỉ phép. Nếu bạn cảm thấy buồn tẻ, chán nản , hãy thư giãn để có thời gian cân bằng cuộc sống.

T – tender-hearted: Nhạy cảm, có bản chất tốt bụng và dịu dàng. Bạn nghĩ sao nếu mình là một người như thế nhỉ?

TRẦN VŨ NGUYÊN