Thói quen dậy sớm của người thành công

Những doanh nhân thành công có một thói quen rất đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả đó là thói quen thức dậy sớm. Buổi sáng là khoảng thời gian có thể giúp bạn có nhiều ý tưởng để bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả.

Không phải ngẫu nhiên mà thói quen dậy sớm được xét vào là một trong những thói quen của người thành công. Khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng: khoảng thời gian sáng sớm giúp não bộ của con người sảng khoái và tăng cường năng lượng tốt hơn các thời điểm khác trong ngày. Nếu tâm trạng bắt đầu ngày mới của bạn vui vẻ và tích cực thì ngày làm việc hôm đó của bạn sẽ rất hiệu quả. Và kết quả sẽ ngược lại nếu bạn bắt đầu ngày mới một cách uể oải và mệt mỏi.

Sau đây là một số lợi ích mà thói quen dậy sớm mang lại:

– Khả năng làm việc tập trung

Đối với những doanh nhân, thời gian một ngày dường như không đủ để họ làm việc. Chính vì vậy mà việc tập trung giải quyết công việc có vai trò rất quan trọng. Thật thú vị là những người có thói quen dậy sớm có khả năng tập trung tốt hơn những người khác.

Ngoài ra, một số nhà khoa học còn đưa ra lời khuyên, bạn nên dành thời gian buổi sáng để làm một số công việc yêu thích như đọc sách báo, tập thể dục,… để tạo năng lượng cho ngày mới và rèn luyện khả năng tập trung tốt hơn.

– Tăng năng lượng để bắt đầu ngày mới

Thường thì sau khi bạn bước ra khỏi nhà và bắt đầu ngày làm việc của mình với thái độ tích cực và nhiều năng lượng. Sau đó, bạn phải gặp và tiếp xúc với rất nhiều khách hàng, đối tác, các công việc kinh doanh của công ty,…làm cho năng lượng của bạn giảm dần.

Ít người để ý rằng, năng lượng của chúng ta có được nhiều nhất vào buổi sáng. Đó là lý do vì sao khả năng giải quyết công việc của mọi người tốt nhất vào buổi sáng và giảm dần vào cuối ngày. Vì vậy, hãy chuẩn bị năng lượng cho ngày mới thật tốt để ngày làm việc của bạn hiệu quả hơn.

– Cơ hội thành công lớn hơn

Thời điểm bắt đầu một ngày làm việc có vai trò vô cùng quan trọng đối với chất lượng của ngày hôm đó. Hãy tưởng tượng bạn thức dậy với trạng thái bực bội, cáu gắt, kết quả ngày hôm đó, bạn giải quyết mọi chuyện đều thất bại. Các chuyên gia nghiên cứu chỉ ra rằng, trạng thái thức dậy vào buổi sáng giúp cho bạn bắt đầu ngày mới một cách thành công và hạnh phúc hơn.

Thói quen thức dậy sớm là một trong những thói quen tốt cần được duy trì để tạo nên hiệu quả trong công việc. Vậy làm sao có thể xây dựng được thói quen thành công này?. Sau đây là một số bước đơn giản để tạo dựng thói quen thức dậy sớm:

1. Ngừng thói quen thức khuya ngay lập tức

Một vài người nói rằng họ không thích dậy sớm vì thói quen thức khuya. Nhiều người bao biện rằng, họ có nhiều việc phải giải quyết. Đã bao giờ bạn ở trong tình huống: Bạn thức khuya và buổi sáng hôm sau thức dậy trong tình trạng mệt mỏi, chán nản, không muốn bắt đầu công việc ngày mới?

Thực tế, không phải mọi người không hiểu rằng việc thức khuya có hại cho cơ thể và tinh thần làm việc của họ ngày hôm sau. Nhưng họ cho rằng đó là thói quen và rất khó để sửa đổi.

 Câu trả lời là không có thói quen nào không thể sửa đổi được, chỉ cần bạn có quyết tâm và kiên trì thực hiện. Thói quen thức khuya cũng vậy.

Làm việc hiệu quả: Ngừng thói quen thức khuya

2. Tạo động lực cho bản thân

Các chuyên gia tâm lý nói rằng: “Bạn sẽ không thể rời khỏi chiếc giường thân yêu của bạn nếu bạn không có động lực để làm việc đó”. Vì vậy, hãy xác định cho mình mục tiêu, động lực để thúc dậy sớm vào buổi sáng.

Nếu bạn thức dậy sớm vào buổi sáng có nghĩa là bạn có thêm một khoảng thời gian hữu ích. Vậy bạn sẽ làm gì với khoảng thời gian đó?

3. Chuẩn bị cho kế hoạch buổi sáng

Đừng lãng phí khoảng thời gian buổi sáng vào những việc vô ích như online hay xử lý công việc ngay khi mở mắt. Và để tận dụng quỹ thời gian này bạn hãy lên kế hoạch cụ thể cho nó.

Bạn có thể đọc báo, đi dạo, tập thể dục, lên danh sách công việc cần thực hiện trong ngày, ưu tiên những việc quan trọng để giải quyết… Quan trọng là bạn cần lên kế hoạch làm những việc đó một cách rõ ràng, cụ thể để hiệu quả. Đừng chỉ nói mà không thực hiện chúng!

4. Xây dựng thói quen dần dần

Bạn nói rằng thật khó để bạn có thể dậy sớm và từ bỏ thói quen ngủ nướng của mình. Đừng vội lo lắng. Lời khuyên cho bạn là hãy xây dựng thói quen này một cách từ từ, từng bước một. Đầu tiên, bạn chỉ cần thay đổi thời gian biểu của mình một chút. Nếu hàng ngày thời gian bạn thức dậy là 8h, hãy đặt đồng hồ báo thức sớm hơn khoảng 10 phút và thực hiện nó trong vòng 1 tuần. Những tuần tiếp theo bạn có thể đẩy thời gian thức dậy buổi sáng của mình lên sớm 30 phút, 45 phút hay hơn như vậy.

Hãy nhớ thực hiện nó kiên trì và đừng quên công cụ báo thức thức hữu hiệu nhé. Chúc bạn thành công!

Chuyên gia Huấn luyện và Đào tạo

Mr. Why –  Phạm Ngọc Anh