Bí quyết làm việc hiệu quả của người thành công

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, năng suất làm việc hiệu quả giảm mạnh khi thời gian làm việc vượt quá 50 giờ/ tuần. Điều này cho thấy, những người có thời gian làm việc từ 70 giờ trở lên trong tuần có cùng hiệu suất làm việc với những người làm việc 50 giờ/tuần. Như vậy, việc làm quá thời gian công việc theo quy định trong tuần cũng không mang lại nhiều hiệu quả như mọi người vẫn nghĩ.

Những người thành công biết tầm quan trọng của hoạt động nghỉ ngơi và thư giãn vào cuối tuần. Họ sử dụng những ngày cuối tuần để tạo ra năng lượng cho tuần làm việc hiệu quả mới. Sau đây là 6 việc mà những người thành công thường làm vào dịp cuối tuần để cân bằng công việc  và cuộc sống. Đặc biệt đây là bí quyết để họ làm việc ít nhưng hiệu quả công việc tốt hơn.

1. Ngừng kết nối với công việc

Để cho tuần mới làm việc hiệu quả bạn cần ngắt kết nối với công việc là chiến lược quan trọng đầu tiên trong danh sách này. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ để lại công việc của bạn ở công ty từ tối thứ 6 cho đến sáng thứ 2 tuần sau.

Châm ngôn dành cho những người “ham việc” là “Đừng mang công việc về nhà”. Để thực hiện được chiến lược này bạn cần lên kế hoạch cụ thể cho 2 ngày cuối tuần của mình. Khi có kế hoạch cụ thể để làm vào cuối tuần bạn sẽ không còn thời gian cho để làm công việc công ty dù chỉ là check email.

Bạn có thể lên kế hoạch đi mua sách cùng các con, đưa cả nhà về thăm ông bà nội, hẹn hò với một người bạn cũ lâu không gặp, dọn dẹp nhà cửa với gia đình,…

2. Tập thể dục

Bạn nói rằng cả tuần bạn chẳng có thời gian để tập thể dục? Thực tế là bạn có 48 giờ mỗi tuần để thực hiện điều đó. Bắt cơ thể bạn di chuyển ít nhất 10 phút mỗi ngày có tác dụng tăng cường sức khỏe cũng như giảm căng thẳng rất tốt. Ngoài ra, tập thể dục còn là một cách tuyệt vời để bạn làm việc hiệu quả, sáng tạo ra những ý tưởng mới. Có thể bạn đang chạy, đạp xe hoặc làm vườn, tập thể dục rất có thể bạn sẽ nảy ra vài ý tưởng tuyệt vời đấy.

làm việc hiệu quả hơn bằng chính những thói quen tập thể dục thường ngày

Vì vậy, bạn hãy rèn luyện thói quen tốt này vào dịp cuối tuần của mình ngay từ bây giờ.

3. Dành thời gian chất lượng bên gia đình

Dành nhiều thời gian chất lượng với gia đình bạn vào cuối tuần là điều cần thiết nếu bạn muốn thư giãn và nạp thêm năng lượng. Những ngày trong tuần rất bận rộn để bạn có thể về nhà trước giờ ăn tối của gia đình. Bạn về nhà lúc con bạn đã đi ngủ, rồi bạn lại tiếp tục ngồi vào bàn làm việc và tiếp tục công việc chưa hoàn thành ở công ty.

Dù bận rộn như thế nào hãy sắp xếp thời gian bên gia đình của mình. Vào cuối tuần, hãy dẫn con bạn đến công viên, đưa gia đình nhỏ của bạn đi ăn tối tại một nhà hàng yêu thích của cả nhà hoặc đi thăm ông bà nội, ngoại.

4. Thói quen thức dậy cùng một thời điểm

Nhiều người có thói quen ngủ nướng hay ngủ dậy muộn vào cuối tuần vì không phải thức dậy đi làm. Tuy nhiên thói quen này lại không hề mang lại tác dụng tốt cho tinh thần của bạn đâu.

Bởi nếu bạn quen với việc thức dậy muộn vào những ngày cuối tuần thì sáng thứ 2 bạn sẽ rất khó dậy đúng giờ để đi làm. Và điều này khiến bạn mệt mỏi, uể oải và làm việc không hiệu quả.

Do vậy, duy trì thói quen thức dậy sớm và cùng một thời điểm tất cả các ngày trong tuần có thể giúp tinh thần của bạn thoải mái và năng động khi bắt đầu tuần làm việc hiệu quả.

làm việc hiệu quả bằng cách thức dậy sớm mỗi ngày

5. Làm công việc mình yêu thích

Bạn biết đấy, cuối tuần là thời gian lý tưởng để bạn thực hiện những sở thích và đam mê của mình. Làm những công việc bạn đam mê là cách tuyệt vời để thoát khỏi những căng thẳng và mệt mỏi trong công việc cả tuần qua.

Đơn giản bạn có thể làm những việc mình yêu thích như nghe nhạc, đọc sách, vẽ tranh, đi du lịch cùng một vài người bạn,…Tuy chỉ là những việc rất đơn giản nhưng có thể khiến tâm trạng bạn tốt hơn rất nhiều để trở lại làm việc hiệu quả vào tuần sau.

6. Chuẩn bị cho tuần lễ sắp tới

Cũng là một cách giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Những ngày cuối tuần là thời điểm tuyệt vời để dành một chút thời gian để lên kế hoạch tuần sắp tới của bạn. Ít nhất là 30 phút để làm việc này có thể đem lại lợi ích đáng kể về năng suất và giảm stress cho bạn đấy.

Chuyên gia Huấn luyện và Đào tạo

Mr. Why – Phạm Ngọc Anh