9 bài học dạy con của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu

Đề cao sự tiết kiệm, giúp con theo đuổi ước mơ, biết tận hưởng những niềm vui nho nhỏ … là những điều bạn có thể học từ ông Lý Quang Diệu về cách dạy con.

1. Dạy con giá trị của sự tiết kiệm

Tiết kiệm tiền bạc giúp bạn có thể xoay sở trong những tình huống phát sinh và giữ gìn những khoản dành dụm. Nó cũng dạy cho con bạn biết trân trọng mọi thứ mình có trong đời: Một mái nhà ấm áp để ở, những thứ thiết yếu như quần áo, thức ăn, nước uống và một gia đình luôn yêu thương chúng.

2. Đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng

Một trong những giá trị quan trọng nhất cần dạy con bạn là mọi người – không phân biệt tình trạng hay đẳng cấp gia đình – đều xứng đáng được đối xử công bằng và tôn trọng.

Thực tế, theo con gái cố thủ tướng, bà Lý Vỹ Linh, đó chính là cách bố mẹ bà dạy dỗ con cái khi họ nói với các con rằng không nên “cư xử như con của thủ tướng” và mong đợi được mọi người ưu ái.

“Kết quả là, chúng tôi đối xử với mọi người – bạn bè, người lao động chân tay, quản lý phòng ban – tôn trọng như nhau. Những người lính cảnh vệ của cha tôi cũng trở thành những người bạn của gia đình tôi”, bà nói.

3. Tận hưởng những niềm vui giản dị trong cuộc sống

Bạn không cần tiêu xài lãng phí vì con với những loại đồ chơi mới nhất hay các kỳ nghỉ tốn kém để thể hiện tình yêu của mình với chúng. Thực tế, gắn liền với những điều đơn giản trong cuộc sống như đi chơi công viên có thể là điều bạn cần để mang lại nụ cười cho gương mặt trẻ thơ – và trẻ chắc chắn sẽ nhớ mãi những khoảnh khắc đặc biệt như vậy khi năm tháng qua đi.

4. Đừng đặt áp lực không cần thiết lên con cái

Khi làm cha mẹ, bạn thường đặt nhiều kỳ vọng về sự phát triển cũng như những thành quả của con cái. Mặc dầu ý định này tạo động lực tốt cho con cái của bạn để nhận ra những tiềm năng của trẻ, điều quan trọng cần nhớ là trẻ cần được tận hưởng thời thơ ấu – trước khi phải đối mặt với những quyết định phức tạp trong đời như người lớn.

5. Luôn tin tưởng vào hoài bão của con

Bao nhiêu lần đứa con 5 tuổi của bạn đứng lên để nói với bạn về ước mơ được làm bác sĩ hay phi hành gia vào một ngày nào đó? Khi đó, bạn đã phản ứng thế nào với con?

Nếu có một điều tất cả chúng ta đều có thể học được từ ông Lý Quang Diệu thì đó là: Khi con bạn thể hiện sự quan tâm đến điều gì đó, hãy làm tất cả những gì có thể để giúp trẻ theo đuổi nó.

Hãy luôn nhìn nhận ước mơ của con một cách nghiêm túc – cho dù nó có thay đổi thường xuyên thế nào. Ai biết, điều này có thể là khởi đầu cho một con đường nghề nghiệp thành công trong tương lai.

6. Luôn tôn trọng những người cao tuổi hơn

Một trong những giá trị dạy trẻ quan trọng nhất đang bị mai một dần trong nhiều gia đình ngày nay là nhu cầu thể hiện sự kính trọng với người già và các thành viên khác trong gia đình.

Thực vậy, thể hiện sự tôn trọng là một nguyên tắc giá trị cần đặt ra để trẻ em có những hành vi phù hợp, đặc biệt khi đối xử với những người lớn tuổi hơn. Bạn cũng có thể dạy con điều này tại nhà bằng cách nêu gương qua cách cư xử với bố mẹ đẻ hay bố mẹ vợ/chồng. Hơn hết, trẻ sẽ học hỏi bằng cách tiếp thu những điều hay ý tốt từ những người chúng tin tưởng và yêu thương, như bố mẹ và người chăm sóc.

7. Luôn có mặt khi con cần

Hãy dành vài phút ngồi lại và trò chuyện với con bạn để tìm hiểu xem một ngày của con thế nào. Điều này cũng là một cơ hội tuyệt vời để bạn gần gũi với con và dành cho con những lời khuyên hữu ích, giúp con đối mặt với những thử thách phải đương đầu.

8. Truyền cảm hứng cho con bằng sự chăm chỉ làm việc

Bạn có thể dạy con làm việc chăm chỉ bằng cách làm gương. Cả gia đình hãy cùng tham gia các hoạt động, dự án với nhau. Chẳng hạn, cùng học âm nhạc – thực hành chơi nhạc cụ cho tới khi tất cả đều làm đúng và trở nên thành thục. Hoàn thành nhiệm vụ này cùng nhau mang tới sự hài lòng lớn hơn và qua thời gian con cái bạn sẽ nhận ra rằng làm việc chăm chỉ mang lại những phần thưởng phong phú.

9. Đừng day dứt về quá khứ

Cuộc sống là không hoàn hảo và có những lúc mọi thứ không diễn ra đúng như chúng ta dự tính. Dù vậy, điều quan trọng là dạy con luôn tích cực và nhìn về phía trước hơn là day dứt về quá khứ. Hãy làm mọi thứ tốt nhất có thể, không hối tiếc về những thứ đã qua.

 Theo Vnexpress

Chuyên gia Huấn luyện và Đào tạo – Phạm Ngọc Anh

1

Nhận thông tin và bài viết về động lực sống mỗi ngày từ Ngọc Anh