Có một sự thật khó chấp nhận: Bận là một dạng của thất bại nếu bạn rơi vào 5 kiểu bận rộn này

Bận rộn không đồng nghĩa với năng suất hay thành công, đừng đánh đồng 2 khái niệm này bạn nhé! Điển hình nếu bạn thuộc 5 kiểu người bận rộn sau đây, nếu còn giữ tôi e phía trước bạn sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống!

1. Bận dành thời gian để giải quyết những công việc vượt quá khả năng của mình

Đây là loại bận rộn tiêu tốn nhiều thời gian nhất. Đặc điểm của những công việc đó là thường bất ngờ xảy đến, và khi rơi trúng vào mình, ta lại cuống cuồng, đau đầu tìm cách tự giải quyết.

ban-ron-can-bang

Có câu “Mình là cá, việc của mình là bơi. Mình là cá, việc của mình không phải là leo trèo trên cây.” Một cách dễ hiểu, chúng ta chỉ nên làm những việc mình thông thạo, đừng tốn thì giờ vào những việc không phải chuyên môn.

Nếu bạn làm kỹ thuật, sếp bạn đột nhiên giao bạn nhiệm vụ viết bài quảng cáo cho sản phẩm, đây không phải việc chuyên môn của bạn. Bạn có làm, cũng sẽ không đạt được hiệu quả cao nhất. Vì vậy, hãy nghĩ cách chuyển phần việc ấy cho người có khả năng hơn.

Nếu bạn là nhân viên kinh doanh, sếp bạn đột nhiên giao bạn nhiệm vụ viết code, bạn liệu mình có làm được không? Bạn có làm, cũng sẽ không đạt được hiệu quả cao nhất. Vì vậy, hãy nghĩ cách chuyển phần việc ấy cho người có khả năng hơn.

Tóm lại, hãy bận rộn trong khả năng của mình, đừng bận rộn những lĩnh vực không thuộc phận sự. Bạn có thể rất nhiệt tình, nhưng đôi khi, việc lao đầu vào những công việc khó khăn ấy không những làm bạn lãng phí thời gian, mà còn “ban tặng” cho bạn những kịch bản không mong muốn sau này.

Một trong những bài học quan trọng nhất, đó là học cách từ chối. Đừng ép bản thân mình phải đồng ý. 

Đừng để những lời từ chối làm bạn ngượng ngùng. Đừng nghĩ những lời từ chối sẽ làm tổn thương mối quan hệ của bạn. Hãy mạnh dạn từ chối, và chỉ để bản thân mình được bận trong những việc mình giỏi.

ban-ron-can-bang-1

2. Bận dèm pha, nói xấu người khác

Nếu trong một buổi tụ tập xuất hiện những câu chuyện nhằm mục đích nói xấu một người. Và sau đó mọi người sẽ xúm xít lại để nghe kể chuyện, lan truyền chuyện này cho những người khác khi gặp đúng dịp. Họ kể lại, có thể không vì mục đích xấu, mà chỉ để tỏ ra mình là người nhạy bén thông tin mà thôi.

Dành thời gian để phủ sóng những câu chuyện mang nội dung châm biếm, cợt nhả một người, có thể sẽ làm bạn thấy hả hê, nhưng kì thực, sẽ chẳng đem lại cho bạn giá trị gì. Tệ hơn, giá trị của bạn sẽ bị giảm xuống, không ai có thể tin tưởng để sẻ chia những tâm tư thầm kín của họ cho bạn nữa.

ban-ron-thanh-cong

Đừng tốn thời gian để bận rộn vì điều này, thực sự không đáng. Hãy dành thời gian để lan truyền những thành công đáng ghi nhận của một người. Làm thế, dần dần bạn cũng sẽ được để ý và có được sự tin tưởng của mọi người.

3. Bận rộn quyết định mọi chuyện thay cho người khác

Đàn ông thường là trụ cột gia đình, bởi vậy không khó để họ cảm thấy mình rất có tiếng nói. Họ luôn muốn giải quyết mọi chuyện một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất theo ý của họ. Họ không hề biết rằng, sự nhiệt tình đó ảnh hưởng rất tiêu cực đến những người nhận “chỉ thị” từ họ.

Đến một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, bạn sẽ chiêm nghiệm và nhận ra rằng: Tất cả những quyết định bạn theo đuổi, đều ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí bạn đang đứng bây giờ.

Hiểu được điều này, xin bạn đừng vội quyết mọi việc thay cho người khác. Bởi tốt nhất là mình làm chủ số phận của mình, chứ không ai muốn cuộc đời mình do người khác nắm giữ. Trước những việc hệ trọng, chỉ nên định hướng, chứ đừng bắt người khác làm theo ý muốn của mình. Làm được như vậy mới chính là một người tốt.

4. Bận rộn “từ thiện” những người không đáng

Đừng giúp đỡ tất cả mọi người, mà chỉ giúp những người bạn cho rằng xứng đáng.

Đưa hoa hồng cho người sành hoa, người ấy sẽ trả lại cho bạn một nụ cười.

Đưa hoa hồng cho những người ghét hoa, người ấy sẽ chỉ trả lại cho bạn những cái nhìn hằn học, quở trách.

Vì vậy, đừng phân phát sự tốt bụng của bạn cho những người không muốn nhận nó. Việc ấy không đáng để bạn mất thời gian. Đừng để những gì mình thật tâm bỏ ra bị đáp lại bằng vẻ mặt thờ ơ của người khác.

Một người không đánh giá cao những nỗ lực của bạn, cho dù bạn có cố gắng nhiều hơn, người ta cũng chỉ nghĩ rằng điều ấy đương nhiên phải là lẽ đương nhiên. Bạn giúp người ta bằng 100% tấm lòng, đến một ngày bạn chỉ bằng lòng giúp 80% người ta sẽ coi tất cả ân nghĩa của bạn như chưa từng có.

5. Bận lo công lo việc không có thời gian dành riêng cho mình

ban-ron-thanh-cong-4

Bạn vì làm việc bạt mạng không nhớ một ngày ngủ mấy giờ? một ngày ăn được mấy bữa cơm, làm việc đến kiệt sức mà không có khái niệm ngày chủ nhật. Bạn nghĩ “vì tương lai con em chúng ta” có vất vả một tí cũng đáng, mình còn trẻ mà. Bạn đang điên rồ lắm đấy: lấy tuổi trẻ để đổi lấy tiền bạc, bào sức khỏe mòn đi từng ngày để đổi lấy ngân lượng. Như thế là nỗ lực sao? Như thế là thông minh sao?

Bạn sai rồi. Làm việc phải giữ sức bạn ạ, nếu cứ làm việc liên tục như một cái máy thì ông trời đã không sinh ra ngày đêm, đất trời với 4 mùa thay đổi liên tục. Cơ thể bạn giúp bạn kiếm tiền và đạt đến các mục đích thì nó cũng xứng đáng được nghỉ ngơi. Đừng ngược đãi chính mình như thế.Bạn hãy dành cho mình khoảng thời gian nhỏ: đọc một cuốn sách nhỏ, nghe dòng nhạc yêu thích, đi xem phim với bạn, ăn tối cùng gia đình, ngâm chân bằng nước ấm pha muối mỗi tối…Đơn giản vậy thôi bạn có hứa với tôi bạn làm được không?