Cách nhớ khuôn mặt và tên của người khác

Nhiều người nghĩ rằng, việc không nhớ tên và mặt người khác là một thói tật cố hữu của mình. Tuy nhiên, trên thực tế, ai cũng có khả năng cải thiện trí nhớ của mình, và tất nhiên, việc ghi nhớ tên cũng như mặt người khác cũng như vậy.

Chuyên gia Zig Ziglar từng nói rằng, “Người khác sẽ chẳng quan tâm tới việc bạn hiểu biết nhiều ra sao cho tới khi họ biết rõ bạn quan tâm tới họ nhiều như thế nào”. Đó là sự thật. Trong công việc cũng như trong cuộc sống, khi bạ có thể nhớ được tên và mặt người khác, bạn sẽ khiến họ thấy mình được quan tâm một cách đặc biệt. Và điều này rõ ràng sẽ tạo nên một ấn tượng lớn trong quan hệ ở cả cấp độ con người hay công việc.

Sự việc này đã xảy ra với bạn bao nhiêu lần rồi? Bạn bắt tay ai đó và sau khoảng 2 giây, bạn nhìn họ và chợt nghĩ, “Ờ, người này tên là gì nhỉ?” Có thể nói, việc này xảy ra với tất cả chúng ta. Nhưng nó lại không phải là trục trặc của trí nhớ. Một bộ não hoàn toàn bình thường cũng có thể quên một thông tin nào đó sau 2 giây như vậy. Vấn đề ở đây là sự tập trung. Nếu bạn là người thẳng thắn, bạn có thể sẽ quay ang luôn người đó và hỏi, “À này, vài phút trước anh đã nói tên mình cho tôi rồi phải không? Nhưng… hình như tôi đã không nghe thì phải!” Nhưng hầu như chúng ta đều không làm vậy. Thế thì bạn làm gì? Làm thế nào để bạn có thể nhớ tốt hơn tên và mặt của người khác chứ?

1. Tập trung

Dinh dưỡng đủ chất và tập thể dục sẽ giúp bạn tập trung hơn. Hãy tránh sử dụng các loại thức uống có cồn vào đêm trước diễn ra một cuộc họp lớn. Thêm nữa, có thể sẽ tốt hơn nếu bạn tập cho mình thói quen luôn tự hỏi khi đang tiến về phía ai đó, “Tên người đó là gì nhỉ?” Hãy hỏi mình câu này 2 đến 3 lần trước khi bạn cất lời chào để não bạn tập trung hơn.

2. Lưu giữ tên người khác

Bạn cần có một vị trí trên gương mặt người đó để lưu giữ tên họ. Hãy quan sát gương mặt họ và chọn ra một nét đặc biệt nào đó dễ nhớ nhất. Ví như một cái sẹo, cái tai hơi đặc biệt, cái mũi to, đôi mắt nổi bật, đôi lông mày rậm, râu quai nón, đôi môi, những nếp nhăn, v.v… Đây sẽ là nơi bạn gắn với cái tên của họ trong óc bạn.

3. Hình dung tên người thành một bức tranh hay cái gì đó bạn có thể quan sát

Thường thì mỗi tên người có thể sẽ gắn với một hình ảnh, sự vật, sự việc nào đó có âm tương tự hoặc gần giống. Bạn có thể tự hình dung để việc nhớ tên người đó dễ dàng hơn.

4. Hãy hình dung bức tranh gắn với tên họ theo nét đặc trưng của mỗi người

Chẳng hạn, nếu họ có một cái mũi to, hãy hình dung cái mũi đó gắn với bức tranh hay sự vật có liên quan tới tên họ.

5. Nhắc lại, nhắc lại và nhắc lại

Khi bạn đang đứng giữa phòng và quan sát những bức tranh, bạn có thể nhắc lại những cái tên mình cần nhớ. Hoặc bạn cũng có thể lặp lại điều này khi đang trên đường về nhà, cuối ngày làm việc. Khi đó, bạn có thể hỏi mình những câu như: “Mình đã gặp ai hôm nay nhỉ?”, hoặc “Tuần trước mình đã gặp ai nhỉ?”

5 công đoạn này sẽ trở thành một thói quen và sẽ phát huy tác dụng. Ngay bây giờ bạn có thể sẽ nghĩ rằng, “liệu đây có phải là trò đùa không nhỉ, làm gì mà có tới 5 bước chứ. Nó thậm chí còn phức tạp hơn nhiều so với việc nhớ một cái tên!”. Có thể thoạt đầu đúng là như vậy. Nhưng nếu bạn đầu tư khoảng 1 hoặc 2 tháng cho thói quen này, bạn sẽ biến được hàng trăm cái tên phổ biến thành những bức tranh và dần dần, bạn sẽ thấy nó dễ dàng như thế nào. Và khi đó phát triển được kỹ năng ghi nhớ tên và mặt người khác, bạn sẽ tạo dựng được những mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Nguồn: timtrongkhobau.vnweblogs