Bí quyết vượt qua nỗi sợ hãi của ông vua huấn luyện Dale Carnegie.

Dale Breckenridge Carnegie – Nhà thuyết trình tài ba trên sân khấu, người phát triển các lớp tự giáo dục, nghệ thuật bán hàng có tầm ảnh hưởng khá rộng trên nước Mỹ. Ông cũng chính là tác giả cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại “ Đắc nhân tâm”.

Dale Carnegie được mệnh danh là kẻ không phải là không bao giờ sợ hãi, nói đúng hơn là ông biết kiềm chế nỗi sợ hãi của bản thân mình, bởi ông biết cách đương đầu với mọi thứ và cho mọi người thấy rằng ông sẽ chiến đấu đến cùng.

Thành công của ông thực sự là một thứ vô cùng ngưỡng mộ, ông đang đã để lại nhiều giá trị tốt đẹp cho nhân loại nhất là những giá trị trong lĩnh vực đào tạo và phát triển con người.

Dưới đây là một số câu trích dẫn từ tuyển tập “Lời hay ý đẹp” của Dale Carnegie. Những ngôn từ của ông luôn cho thấy tinh thần không khuất phục trước nỗi sợ, hãy cùng tham khảo và có thể nó sẽ là một nguồn động lực lớn cho công việc và cuộc sống của bạn:

 1. “Bạn có thể chế ngự được bất kỳ nỗi sợ hãi nào nếu bạn quyết chí làm như vậy. Hãy nhớ rằng, nỗi sợ không tồn tại ở đâu cả ngoại trừ trong tâm trí bạn.”
 2. “Khi bạn sợ hãi, hãy luôn ghi nhớ những điều bạn phải làm. Nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn sẽ không cảm thấy sợ hãi.”
 3. “Nếu bạn muốn xây dựng lòng can đảm thì hãy làm điều mà bạn thấy sợ và tiếp tục làm như vậy cho đến khi bạn có một bề dày kinh nghiệm thành công ở phía sau. Đây là cách chế ngự sự sợ hãi nhanh chóng và đảm bảo nhất đã từng được phát hiện.”
 4. “Các đánh bại sự sợ hãi: Đưa ra hướng hành động và làm theo đó. Hãy luôn giữ sự bận rộn và làm việc say mê đến mức bạn quên đi sự sợ hãi”
 5. “Hãy đối mặt với vấn đề dường như đang lấn áp bạn và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng nỗi sợ hãi sẽ tan chảy.”
 6. “Để chế ngự sự sợ hãi và lo lắng, hãy luôn bận rộn!”
 7. “Sợ hãi là một kẻ bốc phét và hèn nhát; để chế ngự nỗi sợ hãi, ta chỉ cần quên đi sự có mặt của nó. Bạn có thể làm được việc đó”.
 8. “Không hành động sinh ra sự nghi ngờ và sợ hãi. Hành động sinh ra sự tự tin và can đảm. Nếu bạn muốn chế ngự sự sợ hãi thì đừng ngồi ở nhà và nghĩ về nó. Hãy ra ngoài và khiến mình bận rộn.”
 9. “Hãy xét kỹ lại những nỗi sợ hãi hiện giờ và xem bao nhiêu trong số đó là vô nghĩa. Nếu bạn thành thật với bản thân thì bạn sẽ có thể thấy rằng hầu hết đều không có căn cứ.”
 10. “Nếu bạn muốn chế ngự nỗi sợ hãi thì đừng suy nghĩ về bản thân. Hãy cốgắng hơn người khác và nỗi sợ của bạn sẽ biết mất”
 11. “Lần tới khi bạn sợ hãi trước một nhiệm vụ nào đó thì hãy cứ lao vào nó và hoàn tất những điều không thể. Việc này có thể làm được; nếu bạn có sự tin tưởng tuyệt đối vào bản thân thì bạn có thể làm được.”
 12. “Hãy nắm bắt cơ hội! Cuộc sống chính là cơ hội. Người đi xa nhất thường là người dám làm và can đảm. Con thuyền ‘chắc chắn’ chẳng bao giờ chịu xa bờ.”
 13. “Hầu hết chúng ta đều can đảm hơn mình tưởng.”
 14. “Bạn sẽ không bao giờ bị đánh bại nếu bạn không nghĩ công việc đó là không thể.”
 15. “Cách khắc phục sự e dè và mắc cở tốt nhất trên giới chính là quan tâm đến người khác, nghĩ về họ và kỳ diệu thay, sự nhút nhát của bạn sẽ biến mất. Hãy làm điều gì đó cho người khác. Hãy tập giúp đỡ người khác, cư xử thân thiện và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những điều xảy ra.”
 16. “Xây dựng thành công từ thất bại. Sự chán nản và thất bại là hai bậc thang vững chắc dẫn đến thành công. Không có điều gì khác có thể giúp nhiều cho một người nếu người đó không chịu tìm tòi và tích lũy kinh nghiệm. Hãy nhìn lại. Bạn có thấy những chỗ mà thất bại giúp bạn không?”
 17. “Hãy giúp người khác và bạn sẽ thấy sự rụt rè của mình tan biến như làn sương buổi sáng trên cánh đồng bắp Missouri vào tháng 7”.
 18. “Đây là cái thời kịch tính hóa. Chỉ nêu lên sự thật là không đủ. Sự thật phải được làm trở nên sinh động, thú vị và kịch tính. Bạn phải dùng đến nghệ thuật đánh bóng mình. Phim ảnh cũng thế. Đài phát thanh cũng thế. Và bạn sẽ phải làm như vậy nếu bạn muốn được chú ý.”
 19. “Cách để có được lòng nhiệt tình là tin vào những gì bạn đang làm và tin vào chính bạn cũng như muốn thực sự hoàn thành điều gì đó. Lòng nhiệt tình sẽ nối gót theo như ngày và đêm.”
 20. “Bạn sẽ chẳng đi đến đâu trên cái thế giới này khi không có sự ham muốn làm một việc gì đó.”

Trainer, Cố vấn doanh nghiệp – Phạm Ngọc Anh