Từ bỏ công việc ổn định với mức lương cao để tìm lại chính bản thân mình, tôi nhận ra: Cố thu hẹp ước mơ, gò bó bản thân cho phù hợp với cái khuôn chật hẹp chính là thứ khiến tôi mắc kẹt với cuộc sống này

Chúng ta phải biết mình là ai và thích những gì mình làm trước đã, rồi sau đó hãy nghĩ đến việc có được những gì mình muốn.

Tôi bắt đầu công việc của mình ở ngân hàng 10 năm trước vì cho rằng công việc đó rất thuận tiện, đơn giản và nhàn nhã. “Mẹ mình cũng làm việc ở đó bao lâu nay, nhân viên ngân hàng có vẻ là một công việc khá ổn, mà mình thì còn thích tiền nữa”, đó là những gì mà tôi đã suy nghĩ khi tôi chọn công việc này.

Với tiền lương khá ổn và công việc tương đối thoải mái, tôi sẽ dành ra 20 năm để có được tất cả những gì đầy đủ cho cuộc sống của mình.

Tôi có một chiếc xe tốt, hai ngôi nhà đẹp, và một công việc nhàn hạ, nhưng vẫn cảm thấy bị mắc kẹt!

Ở tuổi 29, tôi đã đạt được tất cả các mục tiêu vật chất mà tôi muốn. Nhưng cái giá phải trả cho cách sống này là hầu hết thời gian trong ngày tôi đều là làm việc vì những thứ đem lại nhiều căng thẳng và nợ nần hơn là đem lại niềm vui và sự thoải mái.

Một sự thật hiện lên rõ ràng rằng: Sự đầy đủ không đồng nghĩa với hạnh phúc. Tôi có được những giá trị vật chất bên ngoài không đồng nghĩa với việc tôi thực sự viên mãn và hạnh phúc từ bên trong.

Trong những năm gần đây, sự lo âu bồn chồn cứ luôn lặp đi lặp lại và thường trực mạnh mẽ trong tôi như một căn bệnh khiến tôi cảm thấy mình như mắc kẹt.

Một ngày, tôi quyết định từ bỏ công việc của mình ở Ngân hàng thương mại. Đây là sự khởi đầu cho suốt một năm sau đó chúng tôi tập trung mọi mặt để phát triển 3 thứ trong nỗ lực hướng cuộc sống của chính mình về phía trước:

– Trí tuệ và sức khỏe – thông qua rèn luyện cơ thể và tập thiền định.

– Phát triển bản thân – tôi sẽ đọc nhiều sách hơn và tự học những điều mới mẻ trong thời gian rảnh.

– Lòng từ bi – tôi quyết định sẽ ra nước ngoài và tham gia vào một tổ chức từ thiện.

Tìm kiếm sự can đảm để nghỉ việc

Sự can đảm để đưa ra một lá thư từ chức và vạch ra một kế hoạch như trên không phải đến chỉ sau một đêm. Tôi đã ấp ủ ý định này từ 4 năm trước với sự suy xét kỹ lưỡng, lắng nghe những lời khuyên có giá trị từ những người đáng tin cậy và tìm hiểu các cách để có được nguồn thu nhập bên ngoài công việc làm ngân hàng của mình.

Đây là danh sách những hoạt động mà tôi đã áp dụng để mở rộng nhận thức của mình:

– Đọc nhiều sách.

– Lắng nghe những cuộc nói chuyện truyền cảm hứng và động lực.

– Du lịch và nghỉ dưỡng.

– Tự mình khám phá các bài tập để tạo điều kiện cho sự hiểu biết sâu sắc hơn.

– Tiếp xúc nhiều hơn với những người truyền cảm hứng, đưa ra lời khuyên, tìm hiểu về các chương trình hội nghị và các trang web bổ ích.

– Tìm hiểu các cách để kiếm thêm thu nhập.

– Tìm ra các hoạt động mang lại cho mình sự thoải mái.

– Hít thở, cầu nguyện, tập yoga, tập đi bộ và viết nhật ký… Những thói quen lành mạnh này chính là yếu tố tạo nên nguồn năng lượng cho tôi mỗi ngày.

– Môi trường và những người xung quanh có ảnh hưởng không nhỏ đến tư duy của mỗi cá nhân. Và việc tự nhận thức được chính là điểm khởi đầu để chúng ta giải thoát bản thân khỏi những hạn chế về niềm tin, định kiến xã hội và những lề thói thông thường – thứ đã ngăn cản chúng ta sống một cuộc sống tuyệt vời nhất của chính mình.

Kế hoạch thay đổi cuộc sống

“Mọi thứ đều là kẻ cắp thời gian”, gần đây tôi nghe được câu nói này, và quả thực nó rất đúng. Dưới đây là hai bước đi chiến lược đã diễn ra trong 7 tháng qua để hiện thực hóa những dự định mà chúng tôi đã vạch ra.

Thứ nhất, đơn giản hóa điều kiện sống: Cho thuê 2 ngôi nhà mà chúng tôi đang sở hữu. Tặng hầu hết đồ đạc của chúng tôi (những thứ trước đây đã lấp đầy 5 phòng ngủ và 2. 600 mét vuông nhà). Mang 2 tá quần áo đi làm từ thiện. Tạo một hòm thư bưu điện, bởi vì chúng tôi dự định sẽ không có địa chỉ nhà cố định trong vòng 1 năm tới. Bán xe.

Đơn giản hóa mọi thể loại giấy tờ: Tôi đã lưu tất cả cá tài liệu quan trọng vào một tệp điện tử, sau đó tôi để tất cả chúng dưới dạng một ổ cứng gắn ngoài. Điều này khiến cho việc ra khỏi bang hoặc ra nước ngoài trở nên rất thuận tiện.

Sau 3 tháng, ngoài những thứ thật sự cần thiết ra thì tất cả đã được giảm thiểu tới mức gần như không còn gì. Tôi nhận ra mình chỉ cần 7 thứ: vitamin, tạp chí, cà phê, âm nhạc, laptop, một không gian cho yoga/thiền/viết lách và giày chạy bộ.

Thứ hai, kiểm tra lại tài chính: Cắt giảm các khoản chi tiêu tùy tiện không cần thiết. Thanh toán hết các khoản nợ tín dụng. Áp dụng tài chính tự động. Tạo ngân sách chi tiết và lên kế hoạch cho các mục tiêu tài chính. Xem lại ngân sách hàng tuần để theo dõi các khoản tiết kiệm. Lưu đủ chi phí cho một năm.

Một cuộc sống nặng nề phức tạp với những thứ lẻ tẻ chính là cái làm mất thời gian để chúng ta làm những gì mình muốn với những người mà chúng ta yêu thương.

Cho dù bạn có bỏ việc hay không thì tôi vẫn khuyến khích bạn hãy đơn giản hóa cuộc sống vật chất (nhà ở, nợ nần, tài chính) rồi bạn sẽ cảm thấy mọi thứ nhẹ nhàng và linh động hơn. Bạn sẽ thấy tự do để làm được nhiều hơn những gì bạn muốn bất kể lúc nào.

Sống là chính mình, sự thư thái trong tâm hồn sẽ theo sau

Bài viết này không xúi giục bạn từ bỏ công việc của mình. Công việc không phải là điều tệ hại. Điều tệ hại là ở chỗ bạn cố sống trong một phiên bản thất bại nhất của chính mình, thu hẹp lại ước mơ để gò bó bản thân lại cho phù hợp với một khuôn khổ chật hẹp tầm thường.

Hãy tạo cho mình một không gian. Tìm kiếm các hoạt động trong cuộc sống của bạn để mở rộng nhận thức và cảm nhận sự bình an trong tâm hồn mình.

Hãy hành động ngay bây giờ – thử những điều mới mẻ, phạm sai lầm, hình dung ra những khả năng và dõi theo trái tim mình. Bạn nhất định sẽ được mở rộng tầm mắt và hiểu biết hơn.

Hãy bỏ ngoài tai tất cả những lời bàn tán không hay. Hãy trở nên tỉnh táo bằng việc nhận thức và hiểu thấu ước muốn bên trong của mình.

Cảm hứng và lòng can đảm để “yêu thích những gì mình làm” sẽ tự lớn lên như một cầu nối để kết nối chính bản thân bạn. Có thể nó sẽ khiến chuyện bạn bỏ việc trở thành một câu chuyện truyền cảm hứng về việc đi tìm những mục tiêu lớn lao. Hoặc có lẽ chỉ đơn giản là bạn thức dậy với cuộc sống mà mình đang sống hiện giờ rồi cảm thấy nó thật hoàn hảo.

Điều quan trọng nhất là, mỗi người chúng ta vốn dĩ đều đã là những chỉnh thể hoàn hảo tuyệt vời. Cái chúng ta cần là định hướng lại bản thân và trở về với đúng bản ngã tuyệt vời đó.

Theo Minh An