Tiết kiệm cũng có những bí mật

Bạn có biết tiết kiệm tiền bạc cũng có những bí mật? Một người tiết kiệm thành công là người biết cách tạo ra lợi nhuận từ khoản tiền tiết kiệm của mình. Để làm được điều đó bạn cần có lộ trình rõ ràng và hoàn hảo.

Bạn có là người tiết kiệm thành công?

Trong 10 bài báo đề cập tới chuyện tiết kiệm tiền bạc thì có tới 80% nội dung nói về sự khác biệt giữa số tiền bạn kiếm được và những gì bạn chi tiêu. Và chỉ khoảng gần 20% số bài báo đề cập tới việc tiết kiệm thông minh, tức là tiết kiệm nhưng vẫn có thể sinh lợi.

Thường khi nói về tiết kiệm tiền bạc mọi người thường nói tới các kênh tiết kiệm thông minh, hiệu quả hay cách thức chi tiêu nào hợp lý để tiết kiệm…mà hoàn toàn bỏ qua giá trị thặng dư (lợi nhuận) mà việc tiết kiệm mang lại.

Theo các chuyên gia tài chính, đa số những người tiết kiệm hiện nay đang giữ vững giá trị những khoản tiền của mình, còn việc sinh lợi thì ít ai tính đến. Chúng ta đang chia nhỏ rủi ro của mình ra, giữ một ít tiền mặt, giữ một ít vàng, một chút đôla, gửi một ít vào ngân hàng…

Ví dụ nếu bạn giữ tiền của mình trong két sắt thì kỹ năng tiết kiệm tiền bạc của bạn không lấy gì làm đặc biệt bởi ai cũng có thể làm điều này. Và mặc dù bạn nghĩ rằng bạn đang thực hành tiết kiệm nhưng trên thực tế bạn chỉ đang giữ vững giá trị khoản tiền của mình. Tuy nhiên, điều này lại không hề có sự đảm bảo chắc chắn nếu giá trị khoản tiền bạn tiết kiệm có thể lên xuống theo thị trường. Và như vậy, tồn tại quá nhiều rủi ro.

Vậy điều gì khiến bạn trở thành người tiết kiệm thành công?

Bí mật của người tiết kiệm thông minh

Đó chính là việc có kiến thức về vấn đề đầu tư sinh lời. Bí mật của việc tiết kiệm là tìm hiểu tất cả mọi lĩnh vực có thể khiến bạn phát triển tài sản của mình. Người tiết kiệm thành công là người:

1. Đầu tư kiến thức cho bản thân

Một thứ mà rất rất ít người nghĩ tới là đầu tư vào trí tuệ hay đầu tư kiến thức cho bản thân. Đây là một dạng đầu tư cho tương lai, một dạng lợi thế cạnh tranh. Trước khi đầu tư tiền của mình vào bất kỳ lĩnh vực nào trước tiên bạn cần bỏ thời gian, công sức để tìm hiểu về các lĩnh vực mình định đầu tư. Chỉ khi đó chúng ta mới có hy vọng khoản tiết kiệm của mình mang lại lợi ích như mong muốn.

2. Lập kế hoạch

Sau khi đã có kiến thức và hiểu biết về những lĩnh vực mà bạn muốn đầu tư, hãy lên một kế hoạch chi tiết để hiện thực hóa mục tiêu của mình. Bạn cần hiểu ra được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch tiết kiệm tiền bạc và thực hiện nó đến cùng.

3. Đưa ra quyết định hợp lý thay vì làm theo cảm xúc

Người tiết kiệm thành công không đưa ra quyết định dựa trên những lời mời chào hấp dẫn của giới truyền thông. Ngược lại, họ biết cách quan sát và lựa chọn dựa trên hiểu biết và đánh giá của mình trước một lời đầu tư hấp dẫn.

4. Không chạy theo đám đông

Nhà tiết kiệm thông minh là những người không mua bất động sản chỉ vì những người khác cũng mua. Họ không mua cổ phiếu công nghệ chỉ vì nó đang được giá. Và họ cũng cảnh giác với việc đầu tư vàng mặc dù nó đang ở mức giá cao kỷ lục. Bời vì nguyên tắc của họ là mua thấp và bán cao. Họ là những người biết cách nắm bắt những cơ hội trên thị trường để vừa cải thiện lợi nhuận trong khi lại giảm thiểu được rủi ro.

Trong thực tế, để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả một cách thông minh bạn có thể kết hợp 3 yếu tố quan trọng là thu nhập, chi tiêu và tiết kiệm với nhau để tạo nên bản kế hoạch tài chính hoàn chỉnh hơn. Và hãy luôn nhớ rõ quy tắc, nếu có một thước đo chuẩn mực cho cuộc sống của bạn, thì nó sẽ được tính dựa trên số tiền mà bạn tiết kiệm tiền bạc được và cách mà bạn sử dụng chúng.

Chuyên gia Huấn luyện và Đào tạo

Mr. Why – Phạm Ngọc Anh

 

 >>>Bật mí phương thức quản lý tài chính cá nhân thông minh<<<