9 sai lầm về tiền bạc người thành công không bao giờ mắc phải

Cách quản lý tiền hiệu quả là một trong những chìa khóa giúp bạn thành công. Những người thành công là những người làm chủ cuộc chơi tiền bạc và họ biết cách “bắt tiền làm việc cho mình”. Cũng giống như bất kỳ lĩnh vực khác trong cuộc sống, cách quản lý tiền hiệu quả giúp bạn vượt qua rất nhiều cám dỗ vì vậy bạn cần phải tuân thủ một số nguyên tắc căn bản sau:

1. Không bao giờ chi tiêu quá khả năng của mình

Chi tiêu dưới mức thu nhập mình kiếm được là cách quản lý tiền hiệu quả, đặc biệt là với những người có thói quen chi tiêu “vung tay quá trán” hay “tiêu tiền theo cảm xúc”. Đây là nguyên tắc sống của rất nhiều người giàu nhất trên thế giới.

Bạn có thể đạt được thành công về tài chính bằng cách tiết kiệm 10-15% thu nhập của bạn. Đó là nguyên tắc đã được chứng minh bởi rất nhiều tỷ phú trên thế giới. Ví dụ, Sir John Templeton, một nhà đầu tư huyền thoại, đã tiết kiệm 50% thu nhập của mình ngay cả khi ông trở thành một tỷ phú có tiếng. Vậy chẳng có lý do gì để bạn không bắt tay vào cách quản lý tiền hiệu quả cho mình ngay bây giờ cả.

2. Họ hiểu được tầm quan trọng của chất lượng hơn là giá cả

Những người thành công hiểu được tầm quan trọng của chất lượng hơn là việc so đo tính toán về giá cả. Đối với các khoản cần đầu tư, họ xem xét triển vọng phát triển, những đặc điểm có thể phục vụ tốt cuộc sống của họ để quyết định. Một đôi giày có giá $2000 có giá trị sử dụng lâu dài và mang lại cảm giác thoải mái cho người dùng thì nên được lựa chọn hơn là một đôi giày $200 nhưng nhanh hỏng và có cảm giác đau chân khi mang chúng.

Đôi khi bạn phải học cách lựa chọn chất lượng hơn là chỉ nhìn vào giá rẻ của sản phẩm. Đây cũng là một cách đầu tư có lợi cho bạn đấy.

3. Biết cách làm thế nào để quản lý tài khoản ngân hàng

Thẻ tín dụng là 1 cộng cụ tuyệt vời, cũng là một trong các cách quản lý tiền hiệu quả giúp bạn có thể mua sắm những đồ dùng cần thiết khi cần gấp hay trong thời gian giảm giá mạnh, nhưng hãy luôn cảnh giác trong hạn mức của mình, và không bao giờ phải để bản thân trả lãi suất vì thẻ tín dụng.

4. Không hài lòng với thu nhập trì trệ; tìm cách để tăng thu nhập

Một số người hài lòng với cuộc sống hiện tại và không đòi hỏi việc tăng thu nhập hoặc chỉ có ở mức 1-3%. Thật không may, nếu với tốc độ tăng trưởng này có nghĩa là bạn đang đứng yên vì tốc độ lạm phát hàng năm ăn mòn sức mua của bạn. Thay vào đó, những người thành công luôn tìm cách để kiếm thêm thu nhập, cách quản lý tiền hiệu quả. Tăng thu nhập cho bạn nhiều lựa chọn cho sở thích cá nhân,  và một cảm giác an toàn.

Những người thành công có hành động hàng ngày để tăng thu nhập của họ. Ví dụ, họ tham gia một khóa học để nâng cao kỹ năng hoặc đóng góp ý kiến ​​để cải thiện năng suất cho các công ty họ làm việc.

5. Họ không bỏ qua báo cáo tài chính

Vươn tới thành công về tài chính đòi hỏi một số thói quen được hình thành 1 cách chậm rãi và thực hiện ổn định. Điều đó bao gồm hình thành một thói quen theo dõi báo cáo cách quản lý tiền hiệu quả của bạn. Những người thành công thiết lập một thời gian mỗi tháng 30-60 phút để xem xét tất cả các tài khoản tài chính: đầu tư, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng và nhiều hơn nữa. Khi họ phát hiện một lỗi hoặc thiếu sót, họ có hành động ngay lập tức.

6. Họ không chấp nhận những rủi ro ngu ngốc

Trích dẫn số 1 của Warren Buffet thường được nhắc đến là, “Quy tắc số một là không bao giờ bị mất tiền.” Tất cả các khoản đầu tư đều mang một số rủi ro (và vì thế có nguy cơ bị mất tiền). Điều đó nói rằng, những người thành công sử dụng hai công cụ mạnh mẽ để tránh thua lỗ. Họ hiểu giá trị của bảo hiểm để kiểm soát rủi ro (ví dụ như nhà, ô tô và bảo hiểm nhân thọ) và tầm quan trọng của việc phân bổ tài sản.

7. Họ không giả vờ hiểu tất cả mọi thứ khi nói đến tiền bạc

Thế giới là một nơi rộng lớn và phức tạp, những người thành công đều hiểu sâu sắc sự thật này. Khi nói đến cách quản lý tiền hiệu quả, có rất nhiều thông tin bên ngoài. Đó là lý do tại sao những người thành công như Warren Buffet hiểu giới hạn của họ và tập trung vào những điểm mạnh của mình.

warren buffett học cách quản lý tiền hiệu quả

Warren Buffet

8. Họ không chuyển giao trách nhiệm cho các chuyên gia

Những người thành công tìm kiếm những lời khuyên của các chuyên gia, nhưng họ không bao giờ quá phụ thuộc vào những lời khuyên đó. Ví dụ, là hợp lý để tìm lời khuyên từ một kế toán thuế trong việc hoạch định các vấn đề về cách quản lý tiền hiệu quả của bạn. Tuy nhiên, những người thành công dành thời gian để đặt câu hỏi và đánh giá những lời khuyên mà các chuyên gia cung cấp.

9. Họ không để cho việc theo đuổi tiền quan trọng hơn những giá trị khác

Tìm kiếm cách quản lý tiền hiệu quả là một mục tiêu chính đáng. Nguồn tài chính đáng kể cho bạn nhiều lựa chọn để cung thỏa mãn nhu cầu cuộc sống, tiếp cận với công nghệ, chăm sóc sức khỏe và giải trí. Tuy nhiên, những người thành công hiểu rằng thành công tài chính chỉ là một khía cạnh của cuộc sống thành công. Ví dụ, bỏ qua sức khỏe trong việc theo đuổi tiền bạc là một chiến lược kém.

 (Nguồn: Lifehack)

Chuyên gia Huấn luyện và Đào tạo – Phạm Ngọc Anhản