8 sai lầm bạn cần tránh nếu muốn trở nên giàu có

Tìm kiếm sự thoải mái chứ không phải sự tự do, đa dạng hóa đầu tư, phụ thuộc vào một nguồn thu nhập… là những điều bạn cần tránh nếu như muốn trở nên giàu có. Cùng điểm danh những sai lầm bạn cần tránh nếu muốn cải thiện cuộc sống của mình trở nên giàu có.

1. Tìm kiếm sự thoải mái chứ không phải sự tự do

Thoải mái là kẻ thù của sự giàu có và là một yếu tố nguy hiểm nhất trong tài chính. Những người có thu nhập trung bình thường kiếm tiền nhằm đáp ứng sự thoải mái của bản thân.

Những người giàu có tìm kiếm sự tự do tài chính và không phụ thuộc vào tiền bạc. Nói cách khác, sự thoải mái không có trong từ điển của họ mà thay vào đó là tập trung vào sự tự do.

Lời khuyên cho bạn là hãy mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình và tìm kiếm sự tự do về tài chính. Lúc đó sự thoải mái sẽ đến với bạn.

2. Đa dạng hóa đầu tư

Mark Cuban cho rằng: “Đa dạng hóa chỉ dành cho những kẻ ngốc” còn Andrew Carnegie lại phát biểu: “Đặt tất cả trứng vào một cái rổ và theo dõi nó cẩn thận”.

Bạn không thể thực sự trở nên giàu có bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư. Việc đầu tư vào quá nhiều kênh, quá nhiều nguồn khác nhau khiến hiệu quả đầu tư của bạn không cao. Đặc biệt, hậu quả của nó thật tệ nếu đầu tư vào một lĩnh vực bạn hoàn toàn không có kiến thức hoặc đầu tư theo trào lưu.

Nếu bạn muốn trở nên giàu có, hãy học tất cả những gì về thế giới bên ngoài mà bạn có thể đầu tư và tập trung vào những thế mạnh của bạn.

3. Phụ thuộc vào một nguồn thu nhập

Dù nguồn thu nhập hiện nay của bạn lớn như thế nào đi nữa, đừng bao giờ phụ thuộc vào chỉ một nguồn. Một chủ doanh nghiệp kiếm được 350.000 đô la mỗi năm, thuộc top 1% thu nhập đứng đầu. Đột nhiên, ngành cô ấy đang làm việc suy yếu và nguồn thu nhập này biến mất. Điều này xảy ra với nhiều người Mỹ, phá hủy hàng nghìn tỷ đô của sự giàu có đáng lẽ phải có này.

Để trở nên giàu có, bạn phải đầu tư vào những khoản đầu tư tạo lợi nhuận độc lập ngoài nguồn thu nhập chính. Tăng nguồn thu nhập thụ động và tập trung phát triển các nguồn thu nhập đó một cách linh động. Đây không phải là đa dạng hóa mà là củng cố sự giàu có.

tiết kiệm tiền bạc hiệu quả

4. So sánh bản thân với người khác

Nếu bạn so sánh số tiền bạn kiếm được với người khác thì bạn sẽ không bao giờ trở nên giàu có. Chúng ta thường so sánh với những quốc gia còn thiếu thốn ở những vùng đất xa xôi của thế giới để chứng minh sự giàu có của mình. Nguốn tài chính của người khác, cao hay thấp, cũng sẽ không được dùng để trả những hóa đơn, hay việc nghỉ hưu của bạn và cũng không làm bạn thoải mái hơn. Đừng bao giờ so sánh tình hình tài chính của mình với người khác.

5. Đầu tư theo xu hướng

Tránh đầu tư theo những xu hướng hay công nghệ mới nhất vì nó dễ dàng bị thay thế với những công nghệ mới hơn. Warren Buffett đầu tư vào điện tử, đường sắt, ngân hàng, bảo hiểm, nước ngọt, công ty thực phẩm và bánh kẹo.

Đừng chỉ nhìn vào lợi nhuận trước mắt của những xu hướng trên thị trường để quyết định đầu tư hay kinh doanh. Thị trường kinh doanh luôn thay đổi không ngừng và bạn không thể nắm chắc điều gì, vì vậy hãy sáng suốt trong việc đầu tư.

6. Tin tưởng mà không có bằng chứng

Sai lầm lớn nhất khi đầu tư tài chính là tin vào một nhóm người bởi vì bạn cảm thấy họ có thể đúng. Thay vì hành động theo cảm tính và tin vào những điều không có thật, trước khi tìm ra nó đúng hay sai tôi có thể đã tổn thất hàng triệu

Nếu bạn quá thân thiết với nhóm người đó và không tiện để đưa ra yêu cầu này thì đừng hợp tác kinh doanh với họ. Hãy dừng ngay cách làm việc theo cảm tính của mình và thay vào đó là thói quen tìm hiểu chắc chắn về mọi khía cạnh của vấn đề.

7. Tiết kiệm để tiết kiệm

Chúng ta không xem nhẹ việc tiết kiệm tiền bạc và việc bạn cần có một quỹ tiết kiệm nhưng bạn cũng không thể trở nên giàu có chỉ bằng cách tiết kiệm tiền bạc đơn thuần. Lãi suất ngân hàng hiện nay không cao và bạn phải mất nhiều năm để gia tăng số tiền tiết kiệm của mình. Quan trọng hơn, số tiền không được sử dụng dễ dàng được dùng cho những trường hợp khẩn cấp.

Để đảm bảo sự giàu có, bạn cần tái tạo lợi nhuận từ số tiền tiết kiệm của mình. Hãy tìm cách để số tiền tiết kiệm của mình gia tăng lợi nhuận bằng các kênh đầu tư ngắn hạn, các nguồn đầu tư bạn có hiểu biết, kiến thức.

8. Tiền của tôi, tôi có quyền tiêu xài

Những người này cố gây ấn tượng bằng cách họ tiêu tiền như thế nào. Nhưng đó không phải là tiền của họ, thường là của người khác. Xe thể thao, quần áo đắt tiền, túi thiết kế đặc biệt, giày, V.I.P, nội thất, danh sách dài vô tận. Đó không chỉ là những khoản đầu tư nghèo nàn mà nó còn là tiêu sản của người giàu.

Những người thực sự giàu có không cố gắng để khoe khoang, họ theo đuổi sự tự do.

(Dịch từ Entrepreneur.com)

Chuyên gia Huấn luyện và Đào tạo

Mr.Why – Phạm Ngọc Anh