80% Doanh Nghiệp Phá Sản Trong 2 Năm Đầu Vì Đâu Nên Nỗi?

Theo thống kê chính thức của Bộ Kế Hoạch –  Đầu Tư đầu mỗi ngày có hơn 315 doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động. Một con số đáng buồn nữa là có đến 80% doanh nghiệp phá sản trong 2 năm đầu.  Rất nhiều “start” chưa kịp “up” đã “down” xuống bờ vực tan rã đầy thê thảm. Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp đúng đắn cho thực trạng này!

80% Doanh Nghiệp Phá Sản Trong 2 Năm Đầu Vì Sao Nên Nỗi?

Trước tiên cho phép tôi được hỏi bạn một câu hỏi : Nếu ai đó đưa cho một một chiếc xe rất mới cứng, sang chảnh rồi bảo bạn lái trong khi bạn không biết tí ti gì về việc điều khiển cái hộp sắt 4 bánh đắt đỏ này. Chuyện gì sẽ xảy ra?

Chắc chắn vì không biết lái bạn sẽ gây ra tai nạn, thậm chí là tai nạn liên hoàn. Nhẹ thì chiếc xe bị hư hỏng bạn bị thương nặng nhưng bạn vẫn còn sống. Nặng hơn (trường hợp này nhiều khả năng xảy ra) chiếc xe không chỉ biến thành đống sắt vụn, bạn bỏ mạng mà vụ tai nạn liên hoàn còn lấy đi tính mạng của nhiều người cùng tham gia giao thông nữa.

Câu chuyện phá sản doanh nghiệp, start up thất bại giống hệt như giao chiếc xe cho một người không biết lái vậy. Mọi thứ nhanh chóng vỡ vụn khi chủ doanh nghiệp không hề có kiến thức, kỹ năng “lèo lái” doanh nghiệp, 2 năm vẫn còn là quãng thời gian “thọ”. Tôi biết nhiều công ty trẻ không kịp tổ chức sinh nhật lần thứ 2 của mình chạy được đúng hơn 1 năm rồi chết lịm.

Hầu hết các bạn những chủ doanh nghiệp trẻ hiện nay đều đi lên từ nghề nghĩa là chuyên môn của bạn giỏi đến độ đủ sức mạnh và vây cánh để không phụ thuộc vào ai nữa. Bạn đam mê ngành mình theo đuổi mở công ty riêng thỏa sức vẫy vùng, cống hiến trọn vẹn cho nó.

Thế nhưng làm chủ doanh nghiệp giỏi chuyên môn thì chưa đủ. Có nó bạn làm “thợ” xuất sắc thôi.  Thứ bạn cần là kiến thức về quản lý, về marketing…Ở trường đại học bạn được dạy về chuyên môn, tuy nhiên không có  một trường đại học nào dạy Start up dạy làm CEO cả. Bạn thiếu kiến thức. Đó chính là “gót chân Asin” của bạn. Bạn chết vì điều ấy. Đây là lý do lớn nhất 80% doanh nghiệp phá sản trong 2 năm đầu.

Chủ doanh nghiệp trẻ, chủ start up phải làm gì?

Đi học, phải học thôi bạn ạ. Học tư duy của người làm chủ, học kỹ năng quản lý và quan trọng hơn đầu tư càng sớm càng tốt kiến thức Marketing cho mình. 60% doanh nghiệp đi lên từ Marketing. Sức mạnh của nó khủng khiếp đủ càn quét mọi vùng đất nào, chinh phục mọi đế chế. Hãy làm kinh doanh thật bài bản chuyên nghiệp. Đó là lời khuyên chân thành tôi giành cho bạn.

Trường Kinh Doanh Đột Phá là khóa học tôi giành nhiều tâm huyết. Đến với khóa học bạn sẽ thấm thế nào là kinh doanh bài bản. Có một thứ vũ khí chứa sức mạnh kinh khủng gọi là “Marketing du kích”. Đó là con át chủ bài thần thánh mà mọi đế chế kinh doanh hùng mạnh hiện nay đều áp dụng khi còn trứng nước.

Bạn có thể tìm hiểu về khóa học tại đây: http://askwhy.vn/truong-kinh-doanh-dot-pha/

Tôi cũng muốn chia sẻ đến bạn một thông tin tuyệt vời khác. 24-25/11 này WAKE UP sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Khóa học đã thức tỉnh hàng chục nghìn người, giúp họ định hướng lại cuộc đời, cho họ bức tranh rõ ràng về sự nghiệp, đâu là mảng tối mảng sáng trong cuộc đời, họ được cài đặt lại về tư duy kiến tạo hạnh phúc.

Hẹn gặp lại bạn tại Wake Up 28!

Chúc bạn mọi điều tốt lành!

Mr. Why Phạm Ngọc Anh