5 cách đối phó với những người phản đối

Liệu những người phản đối có phủ mây đen lên những giấc mơ và mong ước của bạn? Dưới đây là 5 cách vượt qua và thậm chí là thu phục họ trên con đường thành công của bạn

Bạn vừa mới có ý tưởng của đời mình. Bạn chuẩn bị thực hiện và bỗng dưng những ý kiến phản đối ồ ạt tới, đâm sầm ngay trước mặt bạn. Chúng xuất phát từ đâu vậy? Đó có thể từ sếp, nhân viên, đồng nghiệp, bạn đời, cha mẹ hay anh chị em ruột của bạn. Dù những ý kiến phản đối có bắt nguồn từ đâu thì bạn cũng cần kéo gió trở lại với chiếc thuyền buồm của mình và bước qua sự phản đối của họ. Thực tế là, bạn thậm chí có thể dùng những “chú chim hải âu” hay phản đối này để tạo lợi thế cho mình.

Không phải người phản đối nào cũng chống lại bạn. Thậm chí họ không nhất thiết phải nói không. Những người thực sự quan tâm tới bạn hầu như là sẽ tìm cách để bảo vệ bạn khỏi những rủi ro theo quan điểm của họ. Dưới đây là 5 cách vượt qua sự phản đối của họ và để họ tham gia giúp bạn thực hiện mơ ước của bạn.

1. Xoay chuyển họ

Một số người phản đối đưa ra những ý kiến không được yêu cầu về các hoạt động của bạn, và những ý kiến đó đôi khi khiến bạn bực tức và rối bời. Có lẽ họ quá buồn chán với chính cuộc sống của họ và không nhận thấy rằng họ đang tham dự vào việc của bạn khi chẳng được mời. Trong trường hợp này, bạn hãy lịch sự chỉ ra rằng bạn không mong đợi ý kiến của họ và đề nghị họ dành thời gian tập trung giải quyết vấn đề của chính họ. Tất nhiên, nếu bạn hỏi ý kiến của họ, ít nhất bạn cũng phải tôn trọng thực tế rằng họ đã quên mất là phải lịch sự một cách lặng lẽ và nói một cách trung thực.

2. Tâng công họ

Nếu chỉ vì những người phản đối thường xuyên chống đối thì không có nghĩa là sự chống đối của họ là vô tác dụng. Tâng công họ vì đã giúp bạn nhận ra những thiếu sót tiềm tàng và các yếu tố rủi ro trong các kế hoạch của bạn. Cảm ơn họ đã quan tâm nhiều và chia sẻ quan điểm. Nói với họ rằng bạn sẽ xem xét ý kiến của họ và sẽ báo lại cho họ sau khi đã thử. Bạn có thể tranh luận với họ nhưng sao không dành năng lượng một cách hiệu quả hơn?

3. Đáp trả sự chống đối của họ

Những người phản đối đưa ra sự chống đối vô căn cứ thường gây bức xúc nhất. Nếu họ phát biểu trên cơ sở hiểu biết của họ thì ý kiến của họ còn đáng xem xét. Công việc bạn phải làm tại nhà cũng vậy.  Hãy chỉ cho họ cơ sở lập luận (không phải quan điểm) ủng hộ mạnh mẽ cách làm của bạn. Hãy nói về cách làm của bạn một cách bình tĩnh và có phương pháp. Bạn càng chỉ ra một cách khách quan rằng họ đang mắc lỗi thì họ cành nhanh cảm thấy xấu hổ. Lần sau, họ sẽ không đưa ra những ý kiến không ủng hộ theo cách như vậy nữa. Hãy chắc chắn rằng cơ sở lập luận của bạn là chính xác, nếu không bạn sẽ biến mình thành người lố bịch và bị chê cười.

4. Kết nạp họ

Có lẽ bạn có một chút lạc quan về ý tưởng mới của mình. Có thể bạn có thói quen chỉ thấy phần lạc quan mà bỏ qua những rào cản quan trọng đối với kế hoạch của bạn. Không ai khác ngoài một người phản đối có thể giúp bạn dọn đường và bước tiếp một cách thuận lợi. Hãy nói với người phản đối bạn rằng bạn ghi nhận việc anh/ chị ta đã phát hiện ra những thách thức trong tương lai. Hãy thật thông minh. Hãy mời anh/ chị ta tham gia với bạn trong hành trình đó và giúp giải quyết các vấn đề trước khi chúng phá hủy toàn bộ tiến trình. Trong trường hợp xấu nhất, người phản đối bạn sẽ chống đối và trong trường hợp tốt nhất, bạn sẽ có sự giúp đỡ của một đồng minh đáng giá.

5. Loại bỏ họ

Nếu những người này luôn làm bạn thất vọng thì bằng mọi cách hãy chấm dứt quan hệ với họ. Hãy tìm một công việc mới nếu bạn phải làm như vậy hoặc tránh các buổi tụ họp gia đình. Không ai buộc phải chịu đựng sự đau khổ của những người khác hoặc chịu đựng sự phản đối vì quyền lợi của chính họ. Hãy nói không với những người tầm thường. Hãy kiểm soát môi trường của bạn và dành thời gian cho những người ủng hộ và khích lệ bạn. Tôi chính là người không phản đối điều này.

 (Dịch từ Inc)