Nhất định đừng nuông chiều bản thân quá nhé – 70 năm cuộc đời, có bao nhiêu năm bạn sống thật sự?

Trung bình, mỗi người có khoảng 70 năm để sống
– Nếu bạn 25 – Bạn đã sử dụng 9125 ngày, bạn còn 16.425 ngày
– Nếu bạn 35 – Bạn đã sử dụng 12775 ngày, bạn còn 12.775 ngày
– Nếu bạn 40 – Bạn đã sử dụng 14.600 ngày, bạn còn 10.950 ngày
– Nếu bạn 45 – Bạn đã sử dụng 16.425 ngày, bạn còn 9.125 ngày
– Nếu bạn 70 – Bạn đã sử dụng 25.550 ngày, bạn còn 0 ngày…

Bạn đang ở tuổi nào?

Có vẻ như đây là chu trình của 1 cuộc đời: sinh ra – lớn lên – đi học – ra trường – đi làm – lập gia đình – sinh con – già – rồi chết. Cuộc sống của mỗi người một khác, nhưng đều trải qua những giai đoạn tương đối giống nhau. Ai cũng không sống khỏi vòng đời này, nhưng tại sao lại có những số phận khác nhau, những vị trí khác khau, những con người khác nhau?

Đó là vì mục tiêu sống khác nhau.

Có người đã trưởng thành, có người đang mắc kẹt giữa đời.

Có những người “cứ mãi khởi nghiệp” khi qua tuổi 30, vẫn ăn bám bố mẹ mẹ và vẫn không kiếm ra được đồng nào và cũng chả lấy nổi một ai sau cả chục năm cố gắng.

Có những người không thể có một hạnh phúc đích thực với ai lâu dài bởi lúc nào cũng nghĩ rằng mình xứng đáng có một người tốt gấp nhiều lần như thế…

Có rất nhiều “zombie” công sở, 3 – 5 năm không tăng lương lên nổi 10 số vì cứ nghĩ sếp chẳng biết nhìn người…

Bạn thấy những điều ở trên có rơi vào chính mình, bạn mãi chưa thoát khỏi sự bế tắc này? Điều gì đã “giữ ước mơ” của bạn? Đã bao giờ suy ngẫm về việc muốn sống cuộc đời của mình thế nào chưa?

Thực ra, có rất nhiều mảnh đời như thế, họ cố bao biện cho những sai lầm và sự thiếu cố gắng của bản thân chỉ để “dậm chân tại chỗ bình yên”. 

Bạn có đồng ý? Đến một lúc nào đó, chúng ta đều phải thừa nhận “cuộc đời này rất ngắn ngủi, quanh đi quẩn lại, chúng ta đều sẽ già, và không cố gắng bây giờ sau này chúng ta chỉ có thể nhìn thành quả của kẻ khác để khóc mà thôi”.

Nếu cuộc đời là 1 cuốn lịch thì tháng 11 là khoảng thời gian gần cuối của một đời người. Tháng 11 về, nhìn cuốn lịch trên tường đã mỏng dần mới ngỡ rằng một năm đã dần trôi qua. Bạn nuối tiếc 1 năm qua mình đã không làm điều gì?

Bạn thân mến, nếu nói những câu sáo rỗng rằng hãy tỉnh ngộ đi và đứng dậy bắt đầu đi, mọi thứ chưa bao giờ là quá muộn. Chắc chắn ai ai cũng nói được. Kể cả những người đang ngụm lặn trong đám bùn lầy cũng có thể dễ dàng cho bạn một lời khuyên.

Nhưng quả thật, nếu không thay đổi suy nghĩ tiêu cực đang nằm lì lợm trong con người bạn, chắc chắn bạn sẽ không thể thay đổi tư duy để đứng dậy hành động, thay đổi cuộc sống của đời mình. Xin phép được chia sẻ một vài điều, nếu kiên nhẫn nó có thể giúp rất nhiều được cho bạn.

  • Thúc ép bản thân cố gắng nhiều và nhiều hơn nữa.

Nếu sống mà không cần phải ganh đua, chúng ta đã được khuyên nên bỏ cuộc ngay từ đầu. Đừng tự hài lòng và nuông chiều bản thân thái quá. Hãy tự đưa ra hình phạt cho chính mình.

Hôm nay không tập thể dục – Không được đi chơi tối

Hôm nay chưa nộp xong báo cáo – Không được về sớm

Hôm nay chưa đọc xong 20 trang sách – Chưa được lướt facebook

Hôm nay chưa chốt được 20 khách hàng – Chưa được đặt điện thoại

Hôm nay chưa chốt được hợp đồng – tuyệt đối không được tự thưởng…

Tương tự, hãy áp dụng những mục tiêu đó cho từng tháng… rồi từ từ là cuộc đời bạn. NHẤT ĐỊNH ĐỪNG NUÔI CHIỀU BẢN THÂN NHÉ!

  • Trở nên tự lực hơn

Có người nói, bố tôi là giám đốc sở giao thông ở tỉnh, tôi chỉ đến thành phố này để lấy bằng đại học thôi, còn tương lai của tôi được vẽ sẵn rồi. Ờ. Họ nói đúng, tương lai của họ được vẽ sẵn, và có vẻ rất tươi đẹp.

Thế nhưng lỡ kém may, bố bạn là nông dân với 5 sào ruộng, mẹ bạn bệnh yếu ở nhà, bạn là con cả, và đôi khi bố bạn còn muốn bạn nuôi em bạn đến trường. Vậy bạn cũng để tương lai được vẽ sẵn ở móng cũ của mình sao.

“Chết trong nghèo khó là lỗi của bạn”, bạn đừng để mình có lỗi lớn thế nhé, nhất là lại có lỗi thêm với những người thân xung quanh. Họ mới là những người mong chờ nhiều nhất ở bạn, ngay bản thân mình chưa chắc bạn lại khao khát vậy đâu.

Nên nhớ – Xuất phát điểm rất quan trọng, nhưng nếu không chạy tốc lực thì bạn có thể xem người khác về đích, trời mưa mà không mang ô thì phải chạy thật nhanh thôi đúng không?

Hôm nay thi trượt trường chuyên lớp chọn, học dân lập nhưng nhất định phải đứng xếp hạng phía đầu. Đừng để dốt nát thêm phần dốt nát.

Hôm nay, học năm 2, thì việc học là số 1, làm thêm là số 2, đừng nghĩ tới việc số 3… bạn gái, người yêu, thất tình, chơi bời ít thôi nhé.

Hôm nay tốt nghiệp, đừng để CV ở nhà mà lo chạy tiền vào công chức – doanh nghiệp phát triển ngoài xã hội đầy, apply đi.

Hôm nay nhân viên quèn, nhưng mai nhớ thử làm dự án mà lên chức nhé, đừng sợ, chỉ nghèo mới đáng sợ thôi.

Hôm nay, nhìn lại 30 rồi… vị trí của bạn là thành quả “những hôm nay” của 10 năm qua, bạn có làm đúng thế không?

“Chưa thử sức thì không bao giờ biết hết năng lực của mình” – Cuộc sống ngày hôm nay của tôi là một chuỗi liên hoàn Thử – Làm lại – Thử – Làm lại, và cứ nhiều lần như thế tôi không chỉ có bài học, có kinh nghiệm mà còn thấy cuộc sống này ý nghĩa hơn nhiều, đôi khi thấy bản thân mình mạnh mẽ kinh khủng, hơn cả tôi tưởng. 

Chợt nhớ ra một câu nói của nhà văn Bùi Ngọc Tấn, đại ý là: “Tôi sợ nhất là những người đã hơn 70 tuổi mà chưa từng mắc sai lầm, họ rất dễ dàng nặng lời với sai lầm người khác”, vì vậy sợ gì mà không thử bạn trẻ nhỉ, chúng ta có quyền mắc sai lầm, trẻ mà “cứ sai đi vì cuộc đời cho phép”, nhưng nhất định phải đạt được mục tiêu đề ra nhé. Nhất định phải làm cho 70 năm của cuộc đời là 70 năm đáng sống.

Không dám gọi là lời khuyên, đây chỉ là vài lời chia sẻ. Trên đời này, nếu có ai đó cho chúng ta thứ gì thì đừng bỏ rơi điều gì nhé, dù là gáo nước lạnh cũng khiến ta tỉnh giấc mà?

Mong rằng những gì bạn nhận được sắp tới sẽ vẻ vang và đẹp đẽ hơn bây giờ. Khi nhìn lại, bạn chẳng phải hối hận về điều gì đã qua.

Vì bạn biết, nhưng điều ở trên: “Tôi đã làm rất tốt rồi”!

 

Phạm Ngọc Anh