LÀM VIỆC NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐỦ?

Một số người làm kinh doanh hoặc kể cả các CEO của doanh nghiệp vẫn hay “tuyên bố” rằng mình có khả năng làm việc từ 60 – 80 giờ/tuần, có nghĩa là “ trình độ chịu áp lực trong công việc” cực kì lớn.

Tuy nhiên điều này chỉ mặc định với những người đang cố gắng đẩy lùi việc tụt dốc doanh số bằng gia tăng giờ làm, nó không giúp ích nhiều đến đạt hiệu quả  năng suất mà còn  dẫn đến mất đi sự cân bằng cuộc sống, và đẩy cao áp lực trong khoảng thời gian hoạt động trong công việc.

Do đó họ khó kiểm soát tổng thể việc làm ăn của doanh nghiệp, nếu trước đó đã  “đốt” quá nhiều thời gian thì bây giờ lại tốn thời gian hơn nữa. Họ không thấy được bản thân đã hy sinh cho một thứ mà tự cắt giảm thời gian cho: sức khỏe, gia đình và các mối quan hệ xã hội…

lam-viec

Vậy chúng ta làm việc bao lâu là đủ?

Nhiều nghiên cứu cho thấy cơ thể con người có thể làm việc hiệu quả trong khoảng 8- 10 giờ/ngày, trung bình 5 ngày mỗi tuần. Nhưng năng suất chỉ đạt trong vòng 10 giờ làm việc đầu tiên, hiệu quả từ sau giờ thứ 10 sẽ sụt giảm nhanh chóng.

Như vậy chúng ta có thể làm 40 – 50 mỗi tuần. Đây có phải là con số để đạt năng suất cao nhất.

Có vẻ như không phải.

Theo nghiên cứu mới đây của Đại học Melbourne, 25h mỗi tuần mới là con số chính xác và cho hiệu suất công việc cao nhất, tính ra chúng ta chỉ nên làm việc 3 ngày mỗi tuần.

3 ngày đấy, nếu là bạn, bạn thấy tuyệt vời không? Bạn đã có dự định gì cho những ngày dư giả còn lại?

Nếu đã có trong đầu, thì hãy xem mình đã làm gì và phải làm gì để có thể chu toàn mọi thứ trong ba ngày mà vẫn đạt hiệu suất như mong đợi.

Thứ nhất – Điều đang làm và không nên tiếp tục làm.

1429264211_stress500

Hầu hết chúng ta cần ngủ 8 giờ mỗi ngày để tái tạo năng lượng cho cơ thể, đồng nghĩa với việc chỉ còn lại 16 giờ mỗi ngày và các “ông chủ” thường dành tới 10 giờ mỗi ngày để thực sự tập trung làm việc.

Đấy chính “ Xu hướng vất vả hóa” bản thân ở doanh nhân, thói quen cái tôi quá lớn đôi khi dẫn đến việc họ thường thích tự làm mọi thứ thay vì giao phó cho người khác và dẫn đến sai lầm chung:

– Không ưu tiên đúng phần việc cần được ưu tiên

– Không tìm cách xử lý những nhiệm vụ ưu tiên trước, trong khi sự lần lữa giải quyết những việc khó dẫn đến thiếu sáng tạo trong công việc.

– Không biết cách trao quyền vì sợ người khác làm không đúng ý mình, dẫn đến xu hướng quản lý vi mô và tự cộng thêm gánh nặng cho bản thân

– Tập trung quá nhiều vào yếu tố không quan trọng.

Tất cả những điều này nên loại bỏ ngay từ bây giờ

Thứ hai, đi tìm việc nên làm và tiếp tục làm

Nếu phải làm việc liên tục, hãy làm việc tối đa 35h mỗi tuần, đó là bản thân bạn tự cho phép mình dư sự quá tải cho một ngày làm việc, bởi có thể sẽ có những trường hợp phát sinh xảy ra. Hãy quản lý công ty bằng cách tối đa hóa thời gian làm việc của mình, bởi làm việc hiệu quả quan trọng hơn làm việc chăm chỉ. Vậy bí quyết cho các doanh nhân và những ông chủ là gì?

lam-viec-hieu-qua

– Làm việc thông minh: Cần nhớ rằng, mỗi một quyết định sáng suốt được đưa ra sẽ giúp mọi thứ vận hành tốt hơn. Ngược lại, với mỗi quyết định sai, “người đứng đầu” sẽ phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức để khắc phục hậu quả. Vậy chẳng phải lại tiêu tốn thời gian hơn nữa sao.

– Thay đổi tổ chức: nếu không thể tìm ra cách để thực hiện đầy đủ mọi việc trong vòng 35 giờ/tuần, hãy thay đổi cách thiết kế công việc của cả công ty, doanh nghiệp bạn đang quản lý. Bạn đã nghe tới Marketing du kích chưa? Phương pháp này giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa lợi nhuận mà chỉ sử dụng 50% chi phí thông thường.

lam-viec-co-nang-suat-hieu-qua-0303-2

– Học cách giải quyết nhanh những thứ không quan trọng:  Những thứ không quan trọng chính là những thứ không thuộc chuyên môn của bạn. Bạn là ông ông chủ, và chỉ nắm rõ về thiết kế và đặc tính sản phẩm, chứ không có bất cứ kinh nghiệm về marketing hay phân phối sản phẩm nào thì hãy thuê những người giỏi hơn mình để làm. Đừng tự mình đi theo vết xe đổ, đừng tự huyễn hoặc vị trí một người đứng đầu có thể làm tất cả. Bạn chỉ đang thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong cách điều phối và sử dụng nhân sự của chính mình, những CEO giỏi không bao giờ như thế.
–  Giao việc hiệu quả: Giao việc cho người khác không có nghĩa là để trốn tránh công việc. Tuy nhiên, trong trường hợp quá tải khi cảm thấy có quá nhiều việc phải hoàn thành thì giao việc là một trong những cách thức tốt nhất để quản lý thời gian của bạn.

Hãy san sẻ dự án cho những thành viên khác trong nhóm và tập trung vào phần mình thực hiện tốt nhất. Việc thực sự tin tưởng rằng họ là những người chủ mới sẽ khiến họ có trách nhiệm trọn vẹn trong việc hoàn thành chúng. Sự giao phó công việc là nhiên liệu quan trọng nhất của cỗ máy hiệu suất.

– Hãy xây dựng và chuyền tải đến họ một tầm nhìn rõ ràng, một sứ mệnh chung và xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững chắc. Nhờ đó, bạn sẽ không cần phải quản lý vi mô nữa, đó là cách tiết kiệm thời gian khoa học nhất từ mảng công việc và dành cho những điều còn lại.

Chuyên gia đào tạo – cố vấn doanh nghiệp

Phạm Ngọc Anh