Chúng ta đánh mất tuổi trẻ vì đâu?

Khi về già người ta hay thì thầm bên cốc trà chiều và hỏi nhau rằng tuổi trẻ của bạn trải qua như thế nào? Sẽ có người phải bần thần ngồi nhớ lại và thật tiếc khi không còn nhớ nổi tuổi trẻ của họ trôi qua ra sao khi những thứ cơm áo gạo tiền vẫn đeo đuổi họ đến khi đầu đã bạc hai thứ tóc.

Xế chiều, người ta bận bận bịu với những gánh hàng rong, những quán cơm tối, những công việc tối mắt tối ngày… mà quên mất rằng ở tuổi này, đáng nhẽ ra chúng ta đang phải nghĩ dưỡng ở một nơi gió mát, quây quần bên bạn đời hoặc những đứa con cháu của mình.

Đáng nhẽ lúc này phải là giây phút hoài niệm và thầm tự hào vì một tuổi trẻ dám hi sinh, dám đánh đổi, dám bươn chải để có một kỳ nghỉ hưu an nhàn.

ask

Vậy, đến tuổi xế chiều nhiều người còn bận bịu mấy nỗi là vì đâu? Là vì họ đã đánh mất tuổi trẻ như thế này.

Chúng ta phí tuổi trẻ cho những cuộc vui không bờ không bến

Ai cũng cần có bạn, ai cũng cần có người để sẻ chia, ngoài tình thâm máu mủ, ngoài người ta dốc lòng yêu thương, bè bạn là thứ thiếu đi thì cuộc sống không được trọn vẹn. Nhưng có nhiều tuổi trẻ bị bồng bột mà nghĩ rằng cần có những tình bạn mà có thể sống chết vì nhau, hoặc là chơi tới bến vì nhau.

Nhậu nhẹt thâu đêm suốt sáng, quán bar đèn bật tối ngày, nghìn chén không say, ăn uống ngày nào cũng có… Chẳng phải bây giờ, mà thời đại nào cũng thế, những cám dỗ vật chất, thú vui tầm thường ấy rất khó để cưỡng lại, nhất là với tuổi trẻ chúng ta. Khi đó, chúng ta còn quá ít bản lĩnh để biết rằng, ở tuổi này nếu những thứ ấy không khiến ta mảy may ham muốn, thì ở những chặng tiếp theo chẳng gì lay động được gì mình.

từ-chối

Tình bạn chắc chắn phải cùng nhau tiến lên chứ không phải là đi thụt lùi xuống. Nhưng vẫn lại có nhiều tuổi trẻ, đánh mất ước mơ lớn của mình vì những thứ quá đỗi bình thường để rồi ước mơ lại chỉ lớn bình thường.

Có thể, đến một ngưỡng tuổi nào đó, bạn sẽ có những thứ như nhà cộ, xe hơi, gia đình hạnh phúc hay những đứa nhỏ… nhưng hãy nhìn lại mà xem, quanh bạn những thứ đó bạn bè đã có từ rất lâu rồi, và họ đang đi xây thêm những ước mơ lớn hơn nữa hoặc là tiếp sức cho con cháu họ xây cho đời nó. Lúc ấy, bạn mới nghĩ ra, đáng nhẽ thời gian qua mình cũng có thể làm nhiều như thế.

Người ta nói, bạn là trung bình trung của 5 người bạn chơi cùng, nên hãy nhìn lại mà xem, 5 người xung quanh của bạn là ai, tốt xấu điều gì, giỏi giang điểm nào, cuộc sống, ước mơ của họ ra sao…? Nếu những người bạn không khiến bạn tốt hơn mà chỉ khiến bạn mất đi nhiều thứ như thời gian để xả láng, ăn uống, hò hẹn… thì ngừng chơi hoặc hạn chế đi với họ là điều nên làm.

Người ta nói giàu vì bạn, là bởi biết chọn bạn để chơi, để cùng tiến. Bạn tốt thì chơi được hết đời, mà hết đời thì gọi là tri kỷ. Đừng phí tuổi trẻ cho những cuộc chơi bên những người không bờ không bến

Chúng ta còn đánh mất tuổi trẻ vì yêu vội, cưới nhầm và cứ nghĩ rằng cô đơn là điều gì đó kinh khủng

Sao lại là yêu vội? Vì người ta sợ cô đơn, và khi chưa biết chắc bản thân mình có đủ chín chắn, đủ bao dung, đủ chân thành để giữ một tình yêu ở lại, thì chúng ta lại lựa chọn bên nhau bằng cách khi nào hết yêu thì ra đi là lẽ thường tình.

Không phải ở tuổi quá trẻ chúng ta tìm một người để yêu là vội, mà ngay cả khi 30 cận kề chúng ta còn chưa chắc chắn về người muốn sống cả đời sẽ như thế nào mà đã lao vào một mối quan hệ chênh vênh, đấy là mới là vội vàng.

cau-noi-hay-ve-tuoi-tac-

Và điều gì đến sẽ đến, giữa những cuộc tình không đủ sâu để hiểu nhau, không đủ bao dung để nhường nhịn nhau, không đủ hờn ghen để yêu nhau sâu đậm thì chắc chắn nếu sống cùng nhau là sự lựa chọn sai lầm.

Ai cũng sợ những con mắt của người đời khi họ nhìn về mình, là lại không mảy may thương cảm với con mắt ướt của mình trong gương, thực sự đến thời điểm này, mình cần ai? Có những người lập gia đình, bởi cha mẹ họ muốn vậy, thế là họ bắt đầu một cuộc hôn nhân sai lầm.

Có những người lập gia đình vì họ nghĩ đã đến tuổi đến lúc cho đối phương một danh phận mà quên mất rằng cả hai đã sẵn sàng để gánh vác cả cuộc đời về sau. Hôn nhân chắc chắn là việc cả đời, nhưng việc cả đời này lại được quyết định ở giai đoạn tuổi trẻ, mà ngay lúc này bạn có chắc kinh nghiệm đời mình có đủ để khiến không quyết định nông nổi hay không? Những điều này, khiến chúng ta đánh mất đi tuổi trẻ lần nữa. Vậy nên, đừng khiến 8h đồng hồ làm việc mệt mỏi, và thêm 8 tiếng trên giường mệt mỏi vì sự quyết định vội vàng của mình.

Chúng ta nhầm tưởng rằng tuổi trẻ là thời điểm để xả hơi mà quên mất về già không còn sức khỏe đến chiến đấu

Tuổi trẻ cũng là giai đoạn nhiều biến cố xảy ra, là chia tay người yêu, là bị đuổi việc, khởi nghiệp thất bại… có muôn vàn lý do để khiến nhiều người cảm thấy chẳng còn thiết tha làm gì nữa. Nhiều khi tuổi trẻ hừng hực khí thế khiến ta bất chấp mọi thứ để làm điều mình muốn, nhưng rồi cũng vì tuổi trẻ ta cả thèm chóng chán rồi lại nhanh buông.

Không kiên định để theo đuổi mục tiêu đến cùng là điều mà nhiều bạn trẻ đang mắc phải, trong khoảng thời gian này họ luôn nghĩ rằng đời còn dài nên việc gì phải vội, mà quên rằng chỉ thêm vài năm nữa thôi chúng ta sẽ không đủ sức khỏe thời gian và sự can đảm để làm điều vài năm trước ấp ủ. 20 tuổi khác với 25, và 30 cũng vậy.

a

Thử nghĩ mà xem, cô bạn gái bạn thích năm 20 tuổi, nhưng bạn lại đợi đến năm bạn 25 tuổi mới tỏ tình, liệu cô ấy còn đợi đến khi đó không? Công việc bạn khao khát muốn làm năm 25 tuổi, 30 tuổi bạn mới bắt đầu, liệu bạn có đủ sức để theo kịp người khác?… 50 tuổi người ta người ta đang cầm tay nhau về già ngắm hoàng hôn xuống, chẳng nhẽ bạn lại còn mải miết với công việc không đầu không cuối hay sao?

Vậy nên, tuổi trẻ là để cố gắng, để thực hiện mục tiêu của đời mình, chứ không phải để già ta mới thở dài ngao ngán rằng bao nhiêu năm qua ta đã làm được gì. Tháng năm như nước chảy, tuổi trẻ là không hối hận.

Ai không từng một lần tuổi trẻ, ai tuổi trẻ không từng một lần ngã đau. Những năm tháng này, bạn có thể lớn gan đi làm những chuyện bạn muốn làm mà không phải lo bản thân sẽ đi nhầm hướng, chỉ cần bạn còn trẻ, dù bạn phạm phải lỗi lầm ra sao, dù ngã xuống bao nhiêu lần, nhưng tuyệt vời nhất là nhận ra sai lầm và làm lại cho đúng. Đây chính là giá trị lớn nhất của tuổi trẻ.

Tuổi trẻ bây giờ về sau này sẽ thuộc về quá khứ, vì vậy những khát vọng, ước mơ này, bạn chính là người sẽ nắm giữ vận mệnh của chính bạn trong tay. Đừng để đọc xong những dòng vội vã này, bạn lại đánh mất tuổi trẻ của mình như thế.

Phạm Ngọc Anh