DOANH NGHIỆP LÀM GÌ TRƯỚC VÀ SAU TẾT ĐỂ GOM TÀI LỘC?

Nhiều công ty đi làm trở lại sau ngày nghỉ Tết, không khí và tâm trạng ăn Tết vẫn còn dai dẳng, công việc trong những ngày đầu dễ bị trì hoãn. Để chuẩn bị cho những ngày đầu năm làm việc chất lượng và đầy hứng khởi, doanh nghiệp nên bớt chút thời gian trước khi nghỉ Tết để làm những việc sau.

TRƯỚC TẾT

Sắp xếp tài liệu, dọn dẹp văn phòng

Hàng ngày lên công ty làm, bạn có thể bày giấy tờ, sổ sách lên bàn miễn sao cho thuận tiện nhất cho công việc. Tuy nhiên, khi có kỳ nghỉ tết dài ngày , bạn nên yêu cầu toàn thể nhân viên sắp xếp lại mọi thứ khoa học, gọn gàng và đúng nơi quy định. Dù hơi mất thời gian một chút nhưng việc này giúp cho văn phòng vào nề nếp. Khi trở lại làm việc sau những ngày đầu năm, bạn dễ dàng tìm những tài liệu, giấy tờ cần thiết mà không phải lục tung.

Trang-trí-văn-phòng-tết-1-e1484711949149

Đánh dấu những việc quan trọng

Sau kì nghỉ Tết khá dài, có những việc quan trọng bạn cần ưu tiên giải quyết sớm trong ngày đầu năm. Vì vậy, bạn nên ghi vào giấy note hoặc bôi đỏ trong lịch đặt tại bàn làm việc, để khi quay lại với công việc, bạn biết việc nào cần làm trước, không bị sót hay nhỡ kế hoạch. Đừng chủ quan nghĩ rằng bạn có thể nhớ rành rọt việc nào ra việc nấy.

Nghỉ Tết dài ngày với những cuộc vui bên gia đình, bạn bè nhiều khi sẽ khiến đầu óc bạn chững lại một chút trong những ngày đầu năm. Lúc đó bạn sẽ thấy tác dụng của việc đánh dấu này rất hiệu quả.

Gửi thư thông báo cho đối tác

Mặc dù nghỉ Tết là lẽ đương nhiên nhưng bạn cần thì gửi thư thông báo tới các đối tác nhất là những bên làm về dịch vụ hoặc công ty nước ngoài. Bởi vậy, bạn nên rà soát lại xem có những đối tác nào thuộc trường hợp trên để gửi mail thông báo với họ về lịch nghỉ của công ty mình.

Với những đối tác trong nước, bạn cũng đừng quên gửi thiệp chúc mừng năm mới. Việc làm này dù nhỏ nhưng thể hiện tính chuyên nghiệp của bạn nói riêng và công ty nói chung.

Lên kế hoạch làm việc

Trang-trí-văn-phòng-tết-4-e1484711868138

Một vài người cảm thấy khó nắm bắt và không biết nên bắt đầu làm gì sau kỳ nghỉ tết. Vì vậy, một bản kế hoạch cho công việc là điều không thể không thực hiện. Bạn có thể vạch ra cho mình một vài mục tiêu mới để có thể hình dung rõ ràng hơn những việc cụ thể cần làm, đồng thời để có thể nắm thế chủ động, bạn cũng nên biết rõ về công việc sắp diễn ra để có thể nhanh chóng hòa nhịp và thực hiện tốt công việc của mình.

Với những cơ quan có đặc thù phải trực Tết, nhân viên phải thay nhau trực, bạn nên có sự động viên họ cả về lời nói và những món quà hay tiền thưởng, để họ thấy rằng nỗ lực của mình đang được ghi nhận xứng đáng.

Điều chỉnh thời gian biểu

Nếu như bạn đã quen với khoảng thời gian tự do về giờ giấc của những ngày Tết chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy gò bó khi đột ngột bắt đầu công việc với một thời gian biểu cố định và lặp đi lặp lại. Chính vì vậy, để tránh tình trạng này, trước khi bắt đầu đi làm lại bạn nên tập lại một số “thói quen công sở” như thức dậy đúng giờ, ăn sáng đúng giờ và nhất là ngủ đủ giấc. Những việc làm tưởng chừng nhỏ nhặt này không chỉ giúp bạn tránh được tình trạng uể oải khi phải thức dậy sớm mà còn giúp bạn chủ động về thời gian và công việc nhiều hơn, từ đó có một tâm lý tốt để bắt đầu một năm làm việc suôn sẻ và nhiều kết quả.

SAU TẾT

Ngoài những việc cần làm trước Tết, một số lưu ý một số kiêng kỵ ngày Tết sau đây cũng rất quan trọng với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Mặc dù sống trong xã hội đổi mới, nhiều thứ dần dà không còn được như cũ, những điều răn dạy của thế hệ đi trước về những điều cấm kỵ trong ngày Tết vẫn luôn được lưu truyền và áp dụng rộng rãi. Không chỉ dành cho riêng gia đình, với nhiều doanh nghiệp nó trở thành một nét văn hóa đẹp không thể thiếu. Nếu muốn mang tài lộc nhiều hơn nữa cho công việc kinh doanh của bạn, hãy lưu ý một số điều không nên làm dưới đây với doanh nghiệp vào đầu năm mới:

“Mồng 5, 14, 23 đi chơi còn lỗ hóa là đi buôn” – từ xa xưa các tiểu thương, người đi làm ăn xa luôn lấy nó làm “kim chỉ nam” cho chuyến làm ăn của mình, không chỉ với những ngày đầu tháng tết mà cho cả công việc quanh năm. Những ngày này, theo quan niệm âm dương ngũ hành được cho là ngày Nguyệt kỵ. Các ngày này cộng lại đều bằng 5, dân gian thường gọi là ngày “nửa đời, nửa đoạn” nên làm gì cũng chỉ giữa chừng, khó đạt được mục tiêu.Vì vậy không nên xuất hành, mở hàng, khai trương vào những ngày này, nó có thể sẽ mang đến điều không tốt cho việc kinh doanh, buôn bán.

Trang-trí-văn-phòng-tết-5-e1484711989881

Năm mới đến với những dự định mới và các công việc quan trọng cần được thực hiện trong năm như kinh doanh, mở chi nhánh, thăng quan, tiến chức… Nếu doanh nghiệp mở cử kinh doanh sớm, hoặc làm việc quan trọng nên chọn người xông đất doanh nghiệp vừa hợp tuổi chủ vừa hợp tuổi. Năm 2017 là năm Dậu, chẳng hạn Giám đốc của doanh nghiệp tuổi Dậu sinh vào các năm 1957, 1969, 1981, 1993… tuổi Dậu rất hợp: tuổi Sửu và tuổi Tỵ (Tam hợp). Tuổi Dậu được những tuổi này xông nhà, chúc mừng mở cửa, hoặc hợp tác làm ăn trong năm doanh nghiệp sẽ làm ăn suôn sẻ phát đạt hơn. Ngoài ra, tuổi Dậu khắc tuổi tỵ, tuổi Mão và tuổi Ngọ (Tứ xung). Vì vậy khi chọn người xông nhà, mở của hàng bạn nên tránh những tuổi này.

Doanh nghiệp cũng nên tránh đi vay đầu năm hoặc cho vay, các hoạt động như rút vốn, hoặc cho vay quá nhiều được cho là sẽ túng thiếu cả năm, khiến tiền bạc phân tán. Nếu có vụ đầu tư làm ăn lớn, hoặc chuyển hoàn vốn hãy đợi qua những ngày đại kỵ, hoặc sau khi đã xông đất êm đẹp doanh nghiệp hãy tiến hành các hoạt động của mình…

Trên tinh thần của những khởi đầu tốt đẹp trong năm mới, kính chúc cho doanh nghiệp Việt Nam ngày càng lớn mạnh, thành công hơn nữa. Chung tay đóng góp xây dựng vào nền kinh tế vững mạnh của nước nhà, khẳng định với bè bạn năm châu để vươn mình ra “biển lớn”.