5 LỢI THẾ VƯỢT TRỘI ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT ÔNG VUA THUYẾT TRÌNH

Bạn có nghĩ, lãnh đạo phải ăn to nói lớn, phải quát tháo ầm ĩ mới khiến nhân viên nể sợ? Hay lãnh đạo là người liếc xéo một cái để nhân viên lúi húi làm theo? Đáp án thực sự hoàn toàn ngược lại!

Hơn  80% cuộc họp, hội nghị đều do lãnh đạo cầm cán chốt. Tất cả những thương vụ làm ăn lớn, hợp đồng dài hạn và những đối tác quan trọng đều phải qua tay lãnh đạo mà ra. Và không tự dưng những điều quan trọng đó lại tự động mà đến với bạn suôn sẻ cả, tất cả đều nhờ sự tư duy của ngôn ngữ.

Lãnh đạo phải là bậc thầy trong nghệ thuật thuyết trình, là một chuyên gia đào tạo xuất sắc. Và thuyết trình không còn là việc đi “trình  bày vấn đề”, mà đã trở thành một nghệ thuật được sử dụng trong việc thu phục những người xung quanh.

Vậy thuyết trình quan trọng như thế nào với một nhà lãnh đạo? Cùng khám phá 5 lý do để bạn nên trở thành một “ông vua thuyết trình” ngày sau đây.

tro-thanh-nha-lanh-dao-tai-ba

  1. TĂNG KHẢ NĂNG TIN TƯỞNG

Hãy thử tưởng tượng, bạn là cổ đông lớn của một công ty và sắp tới là cuộc họp giao quyền CEO và bạn cần một bài phát biểu. Bạn sẽ chăm chăm vào đọc nội dung của thư kí biên soạn cho bạn chứ! Ồ không, tất cả những gì mà các cổ đông khác muốn nghe chính là tài hùng biện của bạn. Bạn sẽ phải nói gì, nói như thế nào và thuyết phục họ ra sao để toàn bộ hội đồng tin tưởng trao toàn quyền cho bạn. Những lời hứa, dẫn dắt, nhấn mạnh và thuyết phục về khả năng lãnh đạo của bạn ngay tại thời điểm này mới là đòn đánh lớn nhất vào tâm lý những cổ đông còn lại. Bởi tất cả họ chỉ đợi một lời nói chắc chắn trước khi giao quyền cho bạn nữa mà thôi.

  1. TẠO RA NHỮNG MỐI LÀM ĂN

Không hề nói quá khi khả năng trình bày và thuyết phục khách hàng là chìa khóa giúp công ty bạn đạt được những mối làm ăn lớn. Có thể bạn chỉ có 5 phút ngắn ngủi đứng trên bục thuyết trình, nhưng bạn đã góp phần giúp công ty bạn đạt được một hợp đồng kinh doanh béo bở nhờ tài lôi cuốn người khác vào kỹ năng phân tích của mình… Như vậy là bạn đã thành công rồi đấy.

tro-thanh-nha-lanh-dao-tai-ba1

  1. GIÚP CUỐN HÚT VÀ MẠNH MẼ

Tổng thống Mỹ Barack Obama được coi là một bậc thầy về thuyết trình bởi ông biết cách lặp có chủ đích, dừng đúng thời điểm, kết hợp vận dụng ngôn từ cụ thể, chắc chắn. Hơn 70% người dân nước Mỹ ủng hộ và công dân toàn thế giới này khâm phục ông cũng chính là nhờ kĩ năng này.

Bạn có muốn mình trở thành tâm điểm của các cuộc họp? Vì ai cũng mong chờ vào sự phát biểu của bạn, chứ không phải là vò võ lắng nghe vì bạn là sếp của họ. Đây là yếu tố quan trọng hơn bao giờ hết, bạn nói gì, quyết gì nhưng để nhân viên nghe theo thôi thì chưa đủ, hãy để họ thực hiện công việc của mình một cách tràn đầy năng lượng, từ chính cách bạn dẫn dắt và đề cập vấn đề với họ.

  1. TƯƠNG TÁC VỚI NHÂN VIÊN VÀ HIỂU HỌ MUỐN GÌ?

Khi thuyết trình trước đám đông, bạn luôn đặt lợi ích của số đông lên hàng đầu chứ không phải chỉ đề cao cái tôi cá nhân. Vì vậy những người lắng nghe bạn càng nể phục cách nhìn vấn đề và tấm lòng của bạn hơn. Từ đó bạn có thể tạo ra sự tương tác đa chiều giữa bạn và nhân viên của mình, chẳng hạn như họ nghĩ gì về bạn, họ mong muốn bạn làm những gì cho sự phát triển của công ty và cho cá nhân họ nữa. Và bạn có muốn biết họ có hài lòng về ông sếp của mình hay không, thì chắc chắn những buổi talkshow sếp và nhân viên là một ý tưởng không tồi.

Bạn không chỉ truyền tải thông điệp, nội dung, yêu cầu của mình mà truyền tải được cả sự chân thành và quan tâm của bạn tới nhân viên nữa. Đó là điều mà tất cả nhà lãnh đạo đều muốn chinh phục.

Kết quả hình ảnh cho lãnh đạo

  1. TẠO NÊN THƯƠNG HIỆU CỦA NHÀ LÃNH ĐẠO XUẤT SẮC

Bạn đừng nghĩ rằng chỉ có những chuyên gia trên sân khấu mới cần đến khả năng thuyết trình. Hoàn toàn không phải, bạn làm việc với một CEO của một tập toàn khác và phát hiện ra rằng anh ta là một nhà hùng biện tài ba. Họ biết đến anh ta như một kẻ truyền lửa trên sân khấu đằng sau một tổ chức siêu lợi nhuận về kinh doanh bất động sản.

Đấy được gọi là thương hiệu cá nhân.

Một nhà lãnh đạo giỏi ắt sẽ được coi trọng, một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng tốt chắc chắn là sự thèm thuồng của tất cả nhân viên. Dấu ấn bằng sự truyền đạt, khả năng thôi miên bằng ngôn từ là thứ mà người ta nhớ nhất ở người lãnh đạo ngoài việc có một  cái đầu với IQ siêu cao.