Thu nhập thụ động – Giàu có cả khi bạn ngừng làm việc

Người giàu thực sự theo cách nhìn mới không phải là người có nhiều tài sản. Thước đo của sự giàu có chính là nguồn thu nhập thụ động giúp một người duy trì mức sống như mong muốn ngay cả khi họ không làm việc nữa.

Thu nhập thụ động – thước đo của sự giàu có
Ngày nay, giá trị các tài sản tích lũy (khi mua vào) của một người không còn là thước đo sự giàu có của họ. Các nhà tư vấn tài chính cá nhân nổi tiếng như Robert Kiyosaki, David Bach hay Robert Allen cho rằng, để đo lường mức độ giàu có của một người phải tính xem số ngày mà người đó duy trì được mức sống như mong muốn khi họ không làm việc nữa.
Như vậy, người giàu thực sự theo cách nhìn mới không phải là người có nhiều tài sản bởi, có những thứ tài sản vào thời điểm bạn muốn quy đổi ra tiền mặt thì giá trị của nó đã giảm xuống rất nhiều. Ngay cả nhà cửa, đất đai vào thời điểm thị trường bất động sản tụt dốc thì giá trị của nó cũng sụt giảm tương tự.
Nếu bạn không muốn bán các loại tài sản của mình đi để sinh sống, thì nguồn quan trọng nhất để tạo thu nhập cho bạn sau khi không làm việc nữa vẫn là các nguồn thu nhập thụ động.
Thời điểm bạn đạt tự do tài chính ở mức độ cao nhất là lúc bạn ngừng làm việc mà vẫn có thể sống ở mức như mong muốn.
Đây là thời điểm mà tổng thu từ các nguồn thu nhập thụ động ngang bằng với số tiền để bạn có thể sống như mong muốn mà không cần tiếp tục làm việc.
Các nguồn tạo ra thu nhập thụ động
Nguồn thu nhập thụ động do chính bạn xây dựng và duy trì trong quá trình bạn còn làm việc.
Một người có thể lập ra cho mình nhiều nguồn thu nhập thụ động khác nhau:
– Xây dựng một doanh nghiệp, sau đó tạo ra một hệ thống vận hành tự động và giao lại cho người khác lãnh đạo.
– Cho thuê tài sản như: căn hộ, xe cộ, sân bãi, nhà xưởng, kho…
– Kinh doanh nhỏ như: đại lý điện thoại, bưu điện, shop quần áo, nhà thuốc tây, quán cà phê,…
– Cổ phiếu, trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi… Từ đó, hàng năm bạn có được những khoản cổ tức, hoặc những khoản tiền lãi được trả.
– Sở hữu bản quyền trí tuệ như sách, băng đĩa, bằng phát minh sáng chế được đưa vào ứng dụng…
– Kinh doanh đa cấp: bạn bỏ thời gian, công sức để xây dựng cho mình một hệ thống các nhà phân phối và hệ thống tiêu thụ bên dưới mình.
Phương pháp tạo ra thu nhập thụ động
Để tạo thu nhập tự động, trước tiên, bạn phải xác định đâu là khả năng, sở trường, đam mê của mình.
Nếu bạn có khả viết lách, bạn có thể viết một cuốn sách. Nếu cuốn sách của bạn liên tục được tái bản thì nguồn thu nhập thụ động là không nhỏ.
Nhưng nếu khả năng viết của bạn bị hạn chế, bù lại bạn có nhiều ý tưởng thì bạn có thể nhờ người viết thuê cuốn sách do bạn đứng tên tác giả. Đây là cách thức khá phổ biến ở nước ngoài.
Nếu bạn có năng khiếu kinh doanh, bạn có thể mở cửa hàng hoặc công ty.
Với các cửa hàng, ngoài các chi phí cố định, mỗi tháng bạn sẽ có đều đặn một khoản thu được từ lợi nhuận kinh doanh.
Bạn cũng có thể mở công ty, sau đó giao cho người khác quản lý, bạn chỉ là người nắm quyền chủ sở hữu. Lợi nhuận hằng năm của công ty này một phần sẽ nằm trong khối thu nhập thụ động của bạn.
Tham gia kinh doanh đa cấp cũng là một cách để có nguồn thu nhập thụ động. Khi hệ thống bạn lập ra càng lớn, thu nhập thụ động của bạn sẽ càng nhiều và bản thân bạn sẽ ít phải làm việc hơn.
Tuy nhiên, vấn đề quan trọng ở đây là bạn nên bắt đầu từ sớm. Bạn đặt mục tiêu đạt tự do tài chính càng sớm bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu.
Con đường đạt tự do tài chính không giới hạn với bất kỳ ai. Điều bạn cần làm là tạo ra các nguồn mang lại thu nhập thụ động bằng sự khôn ngoan và kiên trì của bạn!

Theo Học Làm Giàu