[Sách hay] Tiền… không phải là vấn đề

Tại sao có những người cả đời chẳng bao giờ dứt được nỗi ám ảnh cơm áo gạo tiền?
Và ngược lại, có những người trông lúc nào cũng thảnh thơi, không mấy bận tâm về tiền bạc?“

Đề tài làm giàu từ lâu đã là một đề tài thu hút sự quan tâm của độc giả lẫn người viết sách. Bởi đơn giản, khao khát vươn tới một cuộc sống sung túc là thứ khao khát không bao giờ cũ với nhân loại. Bob Proctor hiểu điều ấy.

Ở Việt Nam, dù nền kinh tế thị trường mới bùng nổ trong khoảng vài chục năm nhưng đã không thiếu những cuốn sách viết về bài học thành công của những tỷ phú thế giới, về thị trường tài chính với những thuật ngữ chuyên môn… Tưởng như, công thức đi đến giàu sang chỉ có thể khai thác đến thế. Câu trả lời của Bob Proctor hẳn nhiên là không!

Sư khác biệt của cuốn sách đến ngay từ tiêu đề lật ngược suy nghĩ đám đông: Tiền không phải là vấn đề! Nhưng cuốn sách không chỉ đáng giá bởi mỗi tiêu đề. Sự khác biệt còn đến từ cách tác giả không né tránh khi đề cập đến tiền và mô tả sống động quá trình làm giàu bằng những những ví dụ ngắn gọn, cuốn hút. Không thuật ngữ, khái niệm khó hiểu, độc giả của cuốn sách có thể là CEO những công ty bận rộn, các doanh nhân trẻ và start up của họ, bà nội trợ và nỗi lo lạm phát hoặc thậm chí các sinh viên muốn trở nên giàu có từ những bước cơ bản.

Chín chương nội dung của Tiền… không phải là vấn đề lần lượt phân tích từng khía cạnh cốt yếu trong nhận thức của mỗi cá nhân, khai mở tầm nhìn và thậm chí thôi thúc độc giả cởi bỏ những khuôn khổ an toàn để vươn tới thịnh vượng. Với độc giả, thông điệp của Bob Proctor đơn giản đến bất ngờ:

Bạn hoàn toàn có thể có bằng tiến sĩ kinh tế mà vẫn phá sản, đơn giản vì bạn không biết cách kiếm tiền. Cũng như thành công chỉ đến với những ai chủ động đứng lên, trở thành nhân vật chính trong bộ phim của mình thay vì ngồi im trên ghế chờ nó xuất hiện. Hay những phát hiện thú vị mà mỗi người sẽ tìm thấy cho riêng mình trong hành trình xuyên suốt hơn 200 trang sách.

“Tiền… không phải là vấn đề” mang giá trị như cuốn cẩm nang cho những ai đang loay hoay với giấc mơ “cơm áo gạo tiền” của mình. Thậm chí cao hơn nữa là giúp mọi người thay đổi toàn diện cuộc sống của họ, không chỉ trong khía cạnh tiền bạc. Bởi với Bob Proctor: Dù quá khứ của bạn ra sao, dù bạn đã làm gì, dù bạn đạt được gì, dù những cơ hội bạn đã đánh rơi trên đường đời, bạn có thể thay đổi cuộc đời bạn ngay bây giờ.

Dịch giả Phạm Ngọc Anh

Sau 25 năm được coi là “mọt sách”, đây là cuốn sách thứ 2 khiến tôi phải nghiền ngẫm từng chương về những triết lý đơn giản đến lạ thường mà không còn được nhắc đến trong nhiều đề tài nói – viết về thành công, sự giàu có.

Điều này thôi thúc tôi phải mang nó đến với nhiều người hơn nữa, bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của chính mình – Tiếng Việt. Đây cũng là cuốn sách thứ hai, về một cái tên “đầy mùi tiền bạc” nhưng nội dung chính thì lại gần như không đề cập đến điều này, mà chính xác là những khát vọng thầm kín, cháy bỏng về một cuộc sống viên mãn mà hầu hết mọi người nhầm tưởng rằng chúng chỉ có thể được xây dựng bằng tiền bạc.

Theo tác giả, “tiền bạc thường được in bằng giấy (làm từ gỗ) về bản chất nó không có nhiều giá trị lắm”, mà giá trị chính là cái cách loài người “gán” cho nó. Nên một câu hỏi lớn của loài người, với nhiều thế hệ, với nhiều màu da, với nhiều Châu lục đều có sự trăn trở giống nhau rằng“Nếu không làm việc, kinh doanh đầu tư… để hướng đến mục đích tiền bạc thì là gì?” 

Không có câu trả lời nào là hoàn hảo cho câu hỏi này, dưới góc nhìn của tác giả, cái hầu hết mọi người đang kiếm tìm không phải là TIỀN, mà là những thứ TIỀN có thể đánh đổi, đó là một cuộc sống xa hoa, thịnh vượng, ấm no, hanh phúc hay chỉ đơn giản bằng 2 từ “VIÊN MÃN”.

Xét một cách tổng quát, sự viên mãn đến từ phong cách sống cá nhân, từ việc bản thân mang đến cuộc sống thịnh vượng cho những người thân yêu, từ việc làm cho cộng đồng chúng ta đang sống trở nên tốt đẹp hơn.

Tóm tắt ngắn gọn nội dung

Nội dung giá trị nhất trong cuốn sách này chính là “SỰ THỊNH VƯỢNG chỉ đến khi ta từ bỏ việc theo đuổi TIỀN BẠC mà thay vào đó là cho phép nó được LƯU THÔNG”.

Cuốn sách này có ngôn từ hấp dẫn và giải thích những thuật ngữ khó hiểu một cách đơn giản và tinh tế – những thứ thật mới mẻ mà ta sẽ không thấy được ở những cuốn sách nào khác. Cách thức giúp bạn vượt qua được những suy nghĩ tiêu cực, ích kỷ và tầm thường được phác họa.

Ngoài ra cuốn sách còn cung cấp cho bạn tấm gương về những người đã theo đuổi đam mê của mình chứ không phải TIỀN BẠC, sau đó họ gặt hái được những thành công to lớn chắc chắn sẽ giúp truyền cảm hứng cho bạn, cho những người đang tìm kiếm những điều cần thiết giúp thay đổi cuộc sống của họ.

Vài nét về tác giả Bob Proctor:

bob-proctor-sach-hay-tien-khong-phai-la-van-de

bob-proctor-sach-hay-tien-khong-phai-la-van-de

Bob Proctor (1935- ) là một diễn giả, tác giả, nhà tư vấn, huấn luyện viên và cố vấn phát triển cá nhân.

Với hàng triệu người trên thế giới, cái tên Bob Proctor đồng nghĩa với thành công. Trước khi nổi tiếng với vai trò dẫn dắt trong bộ phim “Bí mật luật Hấp dẫn” (The Secret), ông đã là một huyền thoại trong thế giới phát triển cá nhân. Hiểu biết, cảm hứng, ý tưởng và những chiến lược của Bob Proctor là động lực thúc đẩy không ít người trở thành những triệu phú đô la trên thế giới.

Khi phát hiện ra “Nghĩ giàu làm giàu” (Think and Grow Rich) vào năm 26 tuổi, cuộc sống của Bob thay đổi ngay lập tức, ông lao vào công cuộc tìm kiếm bí mật thành công của riêng mình. Nhiệm vụ này dẫn ông tới với Earl Nightingale, người sau này trở thành đồng nghiệp và cố vấn của Bob.

Hiện tại, thông qua viện Proctor Gallagher, Bob và các cộng sự tiếp tục sự nghiệp truyền bá các nguyên tắc, chiến lược giúp cá nhân và tổ chức đạt được những mục tiêu họ kỳ vọng trong cuộc sống. (Theo Proctor Gallagher Institute).

“Zig Ziglar có thể là bậc thầy về động lực; Mark Victor Hansen của ‘Súp gà cho tâm hồn’ có thể là bậc thầy về kể chuyện; Anthony Robbins có thể là bậc thầy về phát triển cá nhân, nhưng Bob Proctor mới là bậc thầy về tư tưởng.” 

Doug Wead, Cựu Trợ lý đặc biệt Tổng thống George H. W. Bush

Đàm Linh – Phạm Ngọc Anh

Theo Trí Thức Trẻ

MỌI YÊU CẦU HỖ TRỢ VỀ CUỐN SÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ :

Công ty CP đào tạo ASK, số 60, ngõ 850 đường Láng – SĐT:04 62 55 3456