13 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Đang Lãng Phí Thời Gian Sống

1. Dành quá nhiều thời gian làm những việc không nên làm.

Xem ti vi, chơi game trực tuyến, ăn uống, nằm dài… Hãy nghiêm túc nhìn lại đời mình, bạn đang dành phần lớn thời gian trong ngày của mình vào việc gì? Nó có ý nghĩa gì với bạn không? Nó có giúp bạn có cuộc sống tốt hơn không? Nó có tạo nền tảng cho một tương lai tươi sáng không? Nếu câu trả lười là không, bạn thật sự cần xem xét lại những hoạt động đó và thay đổi chúng đi.

2. Phàn nàn quá nhiều.

Tôi biết những người lúc nào cũng ở trong tình trạng bất mãn với cuộc sống, và không ngừng nói về cảm giác đó của mình. Bạn có tự thấy bản thân mình nằm trong số đó không? Bạn có hay phàn nàn về công việc, cấp trên, mức lương, hàng xóm, hay người bạn đời của mình không? Nếu có thì tất cả những gì bạn đang làm chỉ là phát tán ra năng lượng tiêu cực. Nhớ rằng sự tiêu cực không cải thiện được điều gì mà chỉ khiến bạn bị mắc kẹt trong những vấn đề. Do đó hãy thay đổi cách nghĩ của mình, hãy nói về những điều bạn cảm thấy biết ơn cuộc sống, thay vì nói về những điều bạn không thích.

3. Không chịu động não.

 

Nếu bạn không thường xuyên học hỏi và phát triển bản thân, trí óc của bạn sẽ trở nên trì trệ, giống như một cái ao tù nước không di chuyển được và bị các loại tảo phủ dầy trên bề mặt. Điều tương tự cũng xảy ra với não bộ của bạn khi bạn không giữ cho nó hoạt động liên tục. Những thử thách tích cực trong cuộc sống sẽ chỉ làm cho tư duy của bạn sắc bén hơn, chứ không làm nó yếu đi. Lưu ý rằng đọc sách là một cách tốt để rèn luyện trí não, nhưng nó chỉ thật sự hiệu quả khi bạn động não để suy nghĩ về những điều mình đang đọc.

4. Đánh giá thấp bản thân.

Việc tự vấn bản thân có thể khiến bạn trở nên thành công hoặc phá hỏng cuộc đời bạn. Henry Ford từng nói rằng “Dù bạn nghĩ rằng bạn làm được hay không thể làm được một việc gì đó thì bạn cũng luôn đúng”. Nếu bạn tự nói với mình rằng bạn không đủ tài năng để được thăng chức hay bắt đầu một công việc kinh doanh, thì sự thật sẽ diễn ra đúng như vậy. Nếu bạn cảm thấy mình đã quá mệt mỏi trong việc thay đổi cuộc sống của mình và không thể tiếp tục nữa, bạn cũng sẽ tự thấy mình bỏ cuộc. Vấn đề nằm ở chỗ, bất cứ thứ gì bạn tự nhủ bạn thân đều sẽ ăn khớp với cuộc sống thực của bạn. Do vậy hãy kiểm soát thật cẩn thận những điều bạn thường tự nhủ.

5. Không có niềm đam mê.

Bạn có đặc biệt yêu thích một điều gì trong cuộc sống không? Có rất nhiều người nói với tôi rằng họ không có niềm đam mê nào cả. Thực tế không bao giờ có chuyện như vậy. Nhất định phải có một điều gì đó mà bạn thích làm. Do vậy bạn cần kiểm tra lại công việc gì thu hút bạn và thực hiện việc đó nhiều hơn.

6. Không lên kế hoạch cho tương lai.

Mặc dù sống với hiện tại và hết mình với từng giây phút bạn đang sống là rất tốt, nhưng đôi khi bạn cũng cần nhìn về phía trước để xem mình muốn đi tới đâu. Nếu bạn không có một mục đích hay kế hoạch rõ ràng thì bạn sẽ chỉ như một con thuyền trôi lang thang trên Đại dương, kỳ vọng mình sẽ cập vào một bờ bến nào đó thú vị. Bạn à, chuyện đó không xảy ra đâu. Bạn phải có môt bản chỉ dẫn chi tiết về các bước cần thực hiện để đạt được mục tiêu. Giống như những chiếc máy định vị (GPS) giúp bạn tìm được đường, bạn cũng cần những chiếc máy định vị của riêng mình.

7. Dành quá nhiều thời gian cho những người không giúp bạn tiến bộ.

Chúng ta rất dễ mắc kẹt trong việc kết bạn với những người không thể giúp ta tiến bộ hơn mỗi ngày. Nếu bạn làm như vậy trong thời gian dài, bạn sẽ bị họ kéo xuống đáy sâu của sự trì trệ. Tôi hay gọi họ là “Ma cà rồng năng lượng”. Họ hút cạn sức sống của bạn và chẳng truyền lại cho bạn điều gì tích cực cả. Thay vào đó, hãy đi tìm những người tích cực cải thiện bản thân để kết bạn.

8. Không dời được điện thoại.

Tất nhiên điện thoại di động là một ứng dụng tuyệt vời cho tất cả chúng ta. Nhưng hãy nghĩ đến khoảng thời gian bạn đã phí hoài với chiếc điện thoại của mình. Tệ hơn nữa, hãy nghĩ tới những mối quan hệ có thể bị đổ vỡ do chính chiếc điện thoại di động. Có khi nào bạn gửi tin nhắn hay lướt web trong lúc đang ngồi ăn tối với vợ và con cái của mình không? Nếu có thì bạn đang bỏ lỡ cơ hội được sống trong những khoảnh khắc ý nghĩa cùng với người thân của mình, hoặc đang cắt giảm thời gian của việc lập kế hoạch cho tương lai.

9. Tiêu tiền vò những thứ vô bổ.

Có sự khác biệt rõ ràng giữa cần và muốn. Tôi tin rằng chúng ta đều đã được học về điều đó từ hồi mẫu giáo. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, chúng ta đang xóa nhòa ranh giới giữa hai từ này. Trên thực tế, có rất nhiều người không thể trả nổi tiền thuê phòng trọ, nhưng vẫn có những thiết bị công nghệ hợp mốt nhất. Nghĩ kỹ thì nhu cầu thiết yếu của chúng ta thất ra tương đối ít, chỉ cần thức ăn, nước uống, chỗ ở, tình cảm.. tất cả những thứ khác chỉ là thêm nếm vào. Bạn hãy nhìn lại xem, mình đnag tiêu tiền vào đâu và cân nhắc xem có thể điều chỉnh chỗ nào. Biết đâu bạn có thể cắt giảm kha khá tiền vào những việc vô bổ và tiết kiệm được chút ít để đầu tư cho tương lai.

10. Thiếu ngủ.

Tuy tôi không phải là bác sĩ, nhưng tôi cũng đã đọc nhiều sách và ý thức để đủ hiểu rằng giấc ngủ quan trọng với chúng ta như thế nào. Thậm chí tôi có thể viết 20 trang giấy về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với chúng ta như thế nào, nhưng tất nhiên không phải trong bài viết ngắn này. Giấc ngủ là một yếu tố cơ bản và thiết yếu cho một sức khỏe tốt. Nếu bạn bận tới mức không có thời gian ngủ, hoặc bạn đơn giản có thói quen làm những “chú cú đêm”, thì thật sự bạn nên đánh giá lại thói quen của mình.

11. Không chăm sóc cơ thể.

Không chỉ có giấc ngủ là quan trọng với cơ thể, thức ăn và tập thể dục cũng vậy. Có thể bạn đã biết những điều này rồi, nhưng một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và việc luyện tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn mang lại hiệu quả tích cực hơn thế nữa. Nó tác động đến tinh thần và thể trạng chung của bạn. Do đó hãy xem xét lại chế độ ăn uống và luyện tập của mình, biết đâu bạn sẽ nhận ra chỉ một vài thay đổi cũng có thể giúp cải thiện cuộc sống của mình đáng kể.

12. Không dám rời khởi vùng an toàn của mình.

Tôi hiểu rõ, sống trong vùng an toàn thì thoải mái như thế nào. Thực tế khi tôi tới nhà hàng quen thuộc của mình, tôi thường gọi những món như nhau, không phải vì ngại thử món mới, mà vì tôi thích những món tôi hay gọi đó. Tuy nhiên, đây không phải vùng an toàn mà tôi đang nói đến. Tôi muốn nói đến việc chấp nhận những rủi ro để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Và xin lưu ý rằng “rủi ro” và “rủi ro đã được tính toán trước” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Rủi ro thì có rất nhiều điều không đoán định được, nhưng “rủi ro tính trước” là bạn đã cân nhắc mọi khả năng và tìm ra một kế hoạch hành động phù hợp rồi.

13. Sống cuộc sống mà mình không thích.

Đối với tôi thước đo sự thành công là mức độ hạnh phúc của mỗi người. Bạn có hạnh phúc không? nếu không thì bạn nên thay đổi điều gì đó. Kể cả cảm giác hài lòng mãn nguyện cũng không nói lên được rằng bạn đang sống trọn vẹn cuộc đời của mình. Thay vào đó cuộc sống nên thật thú vị. Do vậy nếu bạn thấy mình đang không mấy yêu thích với cách sống hiện tại, hãy thử một vài thay đổi để sống tốt hơn.

Nếu bạn thấy mình có bất cứ điều gì trong 13 dấu hiệu trên, đừng vội thất vọng, bạn có thể thay đổi. Nhưng, điều đầu tiên, bạn phải tránh suy nghĩ “mình không thể làm được”. Trong nhiều tình huống, trở ngại lớn nhất của bạn lại chính là bạn. Do đó hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Thay thái độ, đổi cuộc đời!

 

Carol Morgan.

Translated by mr Why – Pham Ngoc Anh.