10 cách để bạn quyết định cuộc sống thay vì phó mặc cho số phận

Cuộc sống vốn chẳng bao giờ dễ dàng và bạn phải tự mình làm chủ cuộc sống của chính mình. Đừng bao giờ đòi hỏi sự công bằng của cuộc sống!

Trong cuộc sống, có lẽ việc làm chủ chính bản thân, làm chủ cuộc sống cũng như những điều xung quanh là vấn đề khó khăn nhất với một con người. Nhiều người gặp phải tình trạng phó mặc cho cuộc sống tự quyết định và không thể thay đổi bản thân, làm chủ chính mình. Dưới đây sẽ là 10 cách để bạn thực hiện được điều đó.

1. Đừng chờ đợi điều gì đó thay đổi, bạn phải thay đổi chính mình trước

Thay đổi cuộc sống đồng nghĩa với việc thay đổi thái độ. Rất nhiều người trong chúng ta định nghĩa hạnh phúc là khi đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, bên cạnh những mục tiêu còn có nhiều yếu tố quyết định hạnh phúc của mỗi người, chẳng hạn như thói quen và suy nghĩ. Nếu bạn là một người bi quan, dù có đạt được bao nhiêu mục tiêu lớn đi chăng nữa, bạn vẫn không cảm thấy hạnh phúc. Do vậy, việc đầu tiên cần làm là thay đổi chính bản thân bạn trước.

2. Xây dựng tương lai từ những vấp ngã còn hơn để bản thân “mắc kẹt” trong quá khứ

Nhiều người coi quá khứ như một điều hối tiếc hơn là một người thầy. Chuyện gì đã qua hãy để cho nó quá, bởi bạn sẽ không thay đổi được quá khứ. Hãy dùng những bài học trong quá khứ để cải thiện cuộc sống của bạn ngay từ bây giờ. Và hãy coi những thất bại là một “người thầy” giúp bạn tiến về phía trước

Hãy làm chủ cuộc sống, đừng để cuộc sống làm chủ bạn.

3. Học hỏi mỗi ngày

Kết thúc trường lớp không có nghĩa là bạn đã kết thúc học hành. Chúng ta phải học hỏi mọi lúc, mọi nơi từ cuộc sống thực tế. Cuộc sống sẽ cho ta những bài học quý giá mà không trường lớp hay sách vở nào có thể cung cấp hết.

4. Dừng lừa dối bản thân

Trong cuộc sống, con người thường thật thà với đồng loại, hơn là với chính bản thân mình. Chúng ta tự lừa dối bản thân rằng “việc này rất khó, tôi không đủ thông minh, tôi không có đủ tiền…” để biện minh cho những thất bại của mình. Tuy nhiên, thất bại vẫn mãi chỉ là thất bại và nó xuất phát từ chính bản thân bạn.

5. Biết cho đi

Cho đi không có nghĩa là đánh mất, cũng không phải là bạn đang trao hạnh phúc của mình sang cho người khác. Đơn giản đó là sự chia sẻ hạnh phúc, và đôi khi cả những nỗi đau. Dù là gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hay bất cứ ai xa lạ trong xã hội, bạn hãy thử mở lòng và cho đi nhiều hơn, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều bài học giá trị.

6. Luôn lạc quan

Khoa học đã chứng minh, suy nghĩ tiêu cực là “mầm mống” của sự đau khổ và bất hạnh trong cuộc sống. Ngược lại, những ý nghĩ tích cực có thể trở thành “kim chỉ nam” đối với thành công của mỗi người. Để có một cuộc sống hạnh phúc, bạn cần phải suy nghĩ lạc quan và luôn tin tưởng vào bản thân mình.

7. Cố gắng thay đổi những thứ trong tầm kiểm soát

Nguồn gốc mọi đau khổ của con người là luôn muốn có được những thứ vượt xa tầm với của mình. Họ cố gắng giành giật, đấu tranh để có được những thứ vốn thuộc về người khác, mà quên mất rằng có những điều tốt đẹp khác đang chờ mình.

5-habits-of-uber-successful-people-1464662238917-crop-1464662247712

8. Chấp nhận sự thật rằng: Cuộc sống vốn không công bằng

Tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates từng nói “Cuộc sống vốn không công bằng. Bạn phải tập quen dần với điều đó”. Tất cả chúng ta đều biết điều này, nhưng chúng ta vẫn cứ than phiền về sự bất công của cuộc sống. Đừng hi vọng có được sự công bằng nếu như chính bản thân bạn không đấu tranh cho cuộc sống của mình. Cuộc sống có công bằng hay không là ở chính bạn.

9. Luôn mỉm cười

Những người luôn biết ơn cuộc sống thường là những người hạnh phúc. Họ không mang cảm giác cay đắng, đối phó và khó chịu đối với mọi thứ xung quanh mình. Khi đó, mỉm cười là cách tốt nhất cho thấy bạn đang biết ơn cuộc sống và trân trọng mọi thứ xung quanh mình.

10. Không chờ đợi

Nếu muốn cuộc sống thay đổi, ngồi im và chờ đợi hoàn toàn không phải là cách hay. Bạn sẽ không thể biết trước được ngày mai sẽ ra sao, vậy nên hãy bắt đầu từ chính hôm nay. Hãy bắt tay vào thực hiện điều gì đó, thay vì nói “Ngày mai tôi sẽ…”.

 

st.