Thu nhập 7 triệu – Quản lý tài chính như thế nào?

Quản lý tài chính với người trẻ là bài toán khó hay dễ tùy thuộc vào sự quyết tâm và phương pháp quản lý thông minh, khoa học. Chẳng bao giờ là quá muộn để học điều gì và điều quan trọng là bạn phải HÀNH ĐỘNG NGAY.

quan-ly-tai-chinh

Lý Gia Thành là tỷ phú dẫn đầu danh sách 50 người giàu nhất Hong Kong và đứng thứ 31 trong danh sách “Những người quyền lực nhất thế giới năm 2015” của tạp chí Forbes. Sau đây, xin chia sẻ một bài học về quản lý tài chính cá nhân khá nổi tiếng của vị tỷ phú này với mọi người.

Giả thiết, bạn chỉ có thu nhập 2.000 nhân dân tệ/tháng (tương đương khoảng 6,8 triệu đồng)? Tỷ phú Lý Gia Thành tin rằng bạn vẫn có thể mua nhà và xe trong vòng 5 năm bằng cách mỗi tháng chia đều số tiền này ra làm 5 phần cho 5 mục đích khác nhau.

Đây là bí quyết chi tiêu hiệu quả của tỷ phú Lý Gia Thành với thu nhập 2.000 CNY/tháng:

1. Phần đầu tiên 600 CNY (khoảng 2triệu đồng) cho các chi phí ăn uống

Bạn chỉ nên chi cho việc ăn uống ở mức dưới 20 CNY/ngày (khoảng 70 nghìn đồng): ăn sáng với các loại bún hoặc mì, một quả trứng, 1 ly sữa; ăn trưa với một khẩu phần cơ bản, sau đó là một bữa ăn nhẹ và trái cây; tự nấu bữa tối chỉ với 2 loại rau và uống một ly sữa trước khi ngủ.

Tổng cộng chi phí ăn uống trong tháng nên dao động từ 500 – 600 CNY. Việc duy trì chế độ ăn uống này trong một vài năm gần như không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người trẻ.

2. Phần thứ hai 400 CNY (xấp xỉ 1,4 triệu đồng) cho việc kết bạn, mở rộng mạng lưới quan hệ

Chi phí cước điện thoại của bạn nên ở mức 100 CNY. Bên cạnh đó, bạn cũng nên mời bạn bè 2 bữa trưa mỗi tháng, mỗi bữa khoảng 150 CNY.

Nên nhớ rằng, những người bạn được mời phải là người hiểu biết rộng hơn bạn, giàu có hơn bạn hoặc những người có thể giúp đỡ bạn trong sự nghiệp. Hãy làm việc này đều đặn mỗi tháng. Sau một năm, mạng lưới quan hệ này sẽ mang lại giá trị to lớn. Đồng thời, uy tín và sự ảnh hưởng của bạn cũng sẽ được nâng lên.

3. Phần thứ ba 300 CNY (khoảng 1 triệu đồng) để học tập, phát triển bản thân

Bạn phải dành ra từ 50 – 100 CNY (200-300 nghìn đồng) mỗi tháng để mua sách. Vì không có nhiều tiền nên bạn phải chú ý đến việc học hành. Hãy đọc sách một cách cẩn thận và tìm hiểu về các bài học và chiến lược hữu ích trong đó.

Sau khi đọc mỗi cuốn sách, hãy “chuyển thể” nội dung của nó sang “ngôn ngữ” của riêng bạn bằng cách kể lại những câu chuyện thú vị với người khác. Việc chia sẻ những giá trị như vậy cũng góp phần nâng cao độ tin cậy và tăng cường các mạng lưới quan hệ của bạn.

Ngoài ra, bạn phải dành 200 CNY (khoảng 500.000đ) mỗi tháng để tham gia một khóa đào tạo. Khi có thu nhập cao hơn, bạn cũng nên tham gia vào những khóa đào tạo nâng cao hơn. Việc này không chỉ giúp bạn tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích mà còn tạo cơ hội gặp gỡ bạn bè cùng chí hướng – những người bạn không dễ dàng được tiếp xúc hàng ngày.

4. Phần thứ tư 200 CNY (600 nghìn đồng) cho những kỳ nghỉ, du lịch

Hãy tự thưởng cho mình bằng cách đi du lịch nước ngoài ít nhất một lần trong năm để phát triển vốn sống. Nhằm tiết kiệm chi phí trong kỳ nghỉ, bạn có thể ngủ lại tại các nhà trọ giá rẻ.

Trong một vài năm, bạn có thể sẽ ghé thăm vài quốc gia và có nhiều trải nghiệm khác nhau. Hãy sử dụng những trải nghiệm đó để tái tạo năng lượng và cải thiện niềm đam mê công việc.

5. Phần thứ năm 500 CNY (khoảng 2 triệu đồng) để đầu tư

Số tiền 500 CNY/tháng sẽ đóng vai trò như một khoản vốn khởi nghiệp ban đầu. Đến khi số vốn này đã được kha khá, hãy tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ phù hợp để kinh doanh.

Để an toàn, bạn có thể chỉ mở một doanh nghiệp nhỏ. Bởi vì thậm chí nếu kinh doanh thất bại, bạn cũng không bị mất quá nhiều tiền. Việc bắt đầu kiếm tiền sẽ thúc đẩy sự tự tin và lòng can đảm, giúp bạn có một trải nghiệm học hỏi mới mẻ về cách điều hành một doanh nghiệp nhỏ.

Hãy kiếm nhiều tiền hơn, sau đó bạn có thể tiếp cận với các kế hoạch đầu tư dài hạn để có được một sự ổn định tài chính lâu dài cho bản thân và gia đình”.

Theo tỷ phú Lý Gia Thành: “Khi bạn nghèo, hãy ở nhà ít hơn và ra ngoài nhiều hơn. Khi bạn giàu có, hãy ở nhà nhiều hơn và ít ra ngoài hơn. Đây là nghệ thuật sống. Nếu là người nghèo, bạn nên chi tiền cho người khác, khi đã là người giàu, bạn mới chi tiền cho chính mình. Tuy nhiên, rất nhiều người đang làm điều ngược lại”.

Tương lai tài chính của bạn phụ thuộc rất lớn vào thói quen chi tiêu hàng ngày. Kiểm soát tài chính và áp dụng các biện pháp quản lý tiền bạc là chìa khóa dẫn bạn tới đích của tự do tài chính. Bạn không cần phải có bằng cấp về tài chính hay kinh nghiệm gì đặc biệt để thành công trong việc quản lý tài chính cá nhân. Chỉ cần áp dụng những bí quyết trên, bạn sẽ có thể có một cuộc sống không quá căng thẳng về tài chính nữa.

Để hiểu hơn và học hỏi kinh nghiệm quản lý tài chính hay các kênh đầu tư hiệu suất cao và an toàn cho mô hình kinh doanh, bạn có thể dành thời gian 2 ngày cuối tuần tham gia khóa học WAKE UP.

Ebook 12 nguyên tắc vàng lập mục tiêu trị giá 500.000Đ

dang-ky-ngay