Nghịch lý: Chúng ta theo đuổi sự đơn giản, thuần khiết nhưng càng trưởng thành, cuộc sống càng phức tạp – Phải ứng phó ra sao?

Chúng ta thường hay nói, giữa con người với con người, khó nhất chính là hiểu nhau, nguyên nhân là ở chỗ, lòng tốt dù tốt nhưng lại không dễ được nhìn thấy, dù sao thì mỗi người đều có cho mình một cách nhìn nhận và giải quyết sự việc khác nhau.

01

Trong giao tiếp xã hội có một quy tắc vàng: bạn đối xử với người khác ra sao, họ sẽ đối xử lại với bạn như vậy.

Nếu bạn muốn người khác thật lòng đối xử tốt với bạn, thì bạn trước tiên cũng phải thật lòng đối tốt với người ta, lấy chân thành đổi chân thành. Đây là lý do tại sao sự chân thành rất quan trọng trong giao tiếp giữa người với người. Nếu bạn thể hiện mặt tốt của mình, bạn sẽ có thể truyền cảm hứng cho người khác thể hiện mặt tốt của họ, từ đó hình thành sự tương tác tích cực và tăng cường cảm tình đôi bên dành cho nhau.

Vì vậy, chúng ta luôn nói chân thành quan trọng hơn mánh khóe.

Nhưng, điều này không có nghĩa rằng chỉ cần chúng ta đối xử chân thành với mỗi một người bên cạnh chúng ta thì thế giới này sẽ trở nên tươi đẹp và đáng yêu hơn, bởi thực tế, chân thành cũng có sự phiền não của chân thành.

02

Đầu tiên, chúng ta rất dễ rơi vào cái bẫy đi ngược lại với quy tắc vàng kia.

Cái gọi là đi ngược lại quy tắc vàng chính là: tôi đối xử với bạn như này, bạn cũng phải đối xử với tôi như vậy. Vì vậy, khi bạn thật lòng đối xử với một người khác, nội tâm của bạn sẽ nảy sinh ra sự chờ đợi, hi vọng họ cũng sẽ đối xử thật lòng với bạn, có vậy, tâm lý của bạn mới có thể được cân bằng.

Nhưng kinh nghiệm cuộc sống nói cho chúng ta biết rằng không phải lúc nào cũng như vậy.

Chẳng hạn, có một sinh viên, bình thường cô ấy đều đối xử rất tốt với các bạn cùng phòng ở ký túc xá, luôn rất nhiệt tình giúp đỡ họ, nhưng điều khiến cô ấy phiền não chính là bạn học tiếp nhận ý tốt của cô ấy nhưng họ lại không giống như cô ấy kỳ vọng, cũng đối xử tốt với cô ấy như cách cô ấy đối xử với họ.

Điều mà cô ấy không hiểu đó là cô ấy đối với người khác tốt như vậy nhưng tại sao không nhận lại được sự đối đãi tương xứng!

Thực ra nguyên nhân không hề phức tạp, bạn là bạn, người khác là người khác, bạn có thể quyết định được hành vi của bản thân nhưng lại rất khó có thể khống chế được phản ứng của người khác. Hơn nữa, cùng một sự việc, chúng ta thấy như này nhưng người khác lại có quan điểm khác.

Chẳng hạn như khi mới quen một người, chúng ta thường sẽ rất nhiệt tình đi giúp đỡ họ, nhưng bất kể là bạn thật lòng hay không, đối phương vẫn sẽ có những cảnh giác nhất định với lòng tốt của bạn, bởi họ không hiểu được động cơ thực sự của bạn là gì. Cũng có nghĩa là, mặc dù bạn cho rằng mình là thật lòng nhưng đối phương lại không thể quyết định được bạn là thật lòng hay không.

Đây là một vấn đề rất thực tế, thật lòng cũng được, chân thành cũng tốt, chỉ có điều nó không phải là thứ mà bạn có thể dễ dàng trực tiếp nhìn ra. Trong nhiều trường hợp, mọi người thường thích đứng từ lập trường của mình để đánh giá hành vi của người khác.

03

Thực ra, trong nhiều tình huống, người khác cũng không cần sự thật lòng của bạn.

Đặc biệt là ở nơi làm việc.

Ví dụ như một nhân viên kinh doanh đi gặp khách hàng, nếu nhân viên này chỉ liên tục nhấn mạnh rằng anh ta thật lòng muốn hợp tác với đối phương ra sao thì điều đó thật vô nghĩa. Bởi đối với khách hàng, nhân viên đó có thật lòng hay không, điều này không quan trọng, điều quan trọng nhất là giá trị và sự giúp đỡ mà người nhân viên này có thể mang lại cho mình.

Cũng giống như vậy, trong công ty, thứ quyết định tiền đồ, con đường thăng tiến của một nhân viên là năng lực làm việc, là việc anh ta có thể giải quyết được bao nhiêu việc mà người khác không giải quyết được chứ không phải là việc anh ta nói anh ta yêu công việc này đến nhường nào.

Vì vậy, trong công việc, mức độ tin tưởng mà người khác dành cho bạn đều dựa trên năng lực của bạn, dựa vào việc bạn có thể giúp đỡ họ giải quyết được bao nhiêu vấn đề. Một người chỉ biết dùng “thâm tình” để đối xử với người khác, ngược lại không khôn ngoan một chút nào.

04

Nói vậy không phải là muốn làm giảm tầm quan trọng của sự chân thành và sự thật lòng trong cuộc sống, mà là muốn bạn trong quá trình trưởng thành hãy học cách trở nên phức tạp hơn một chút.

Ai cũng muốn sống một cuộc sống đơn giản, muốn mình đơn thuần, nhưng khi chúng ta đối xử với con người và thế giới bên ngoài, hãy ý thức đồng thời chấp nhận rằng xã hội này thực ra rất phức tạp.

Ví dụ như khi bạn muốn đối xử tốt với một ai đó, muốn bỏ ra vì họ thì bạn cũng cần phải hiểu rằng chỉ cần trái tim chân thành là chưa đủ, mà còn phải nghĩ đến rất nhiều yếu tố khác, ví dụ như họ có thực sự cần lòng tốt của bạn không, hay lòng tốt của bạn có được đối phương tiếp nhận không…

Đôi khi, chúng ta vẫn cần suy nghĩ đến nhân tố tính cách của đối phương.

Ví dụ đối với một người có tính dựa dẫm, bạn giúp họ đưa ra chủ ý, thậm chí còn thay họ quyết định những ca khó, họ có thể sẽ cảm kích bạn, nhưng điều này đối với một người có tính cách độc lập mà nói, thay người khác quyết định là hành vi không được hoan nghênh.

Sự khác biệt trong tính cách tạo ra sự khác biệt lớn trong nhận thức và cảm xúc của chúng ta về cùng sự việc.

Do đó, muốn biết một người có trưởng thành hay không thì một trong những tiêu chí quan trọng đó là xem liệu họ có thể nhận ra sự phức tạp của cuộc sống hay không, sau đó xây dựng suy nghĩ phức tạp và tìm ra những phương thức phản ứng khác nhau cho những tình huống khác nhau.

Trong cuộc sống này, so với việc theo đuổi sự thuần khiết, đơn giản, điều quan trọng hơn có lẽ là liệu bạn có thể thực tế hơn, có thể thấy được sự phức tạp của cuộc sống thực hay không. Đây có lẽ là một phẩm chất đáng quý hơn rất nhiều.

Theo : Như Quỳnh