Làm sao để giáo dục trẻ đúng cách?

Có một sự nghiệp mà người lớn ít để ý, thậm chí ít quan tâm hơn cả việc kiếm tiền hàng ngày đó là sự nghiệp làm cha làm mẹ. Hàng ngày, chúng ta vẫn thực hiện công việc làm cha mẹ theo bản năng và mặc định những việc chúng ta làm là tốt cho con. Nhưng ít ai trong chúng ta tự xét lại phương pháp giáo dục của mình cho đến khi nhận thấy con mình nói dối, không nghe lời, thậm chí là hư hỏng.

Bạn có đang dạy con đúng phương pháp?

Hiện nay, cả xã hội đang xôn xao bàn tán về các giải pháp để cải cách chất lượng nền giáo dục. Nhiều ý kiến đưa ra liên quan đến chính sách lương giáo viên, viết lại sách giáo khoa, nâng cao năng lực đội ngũ quản lý giáo dục… Nhưng rất ít trong số đó đề cập đến một nhân tố quan trọng trong giáo dục đó là CHA MẸ.

Bài viết này dành cho các bậc cha mẹ tin rằng mình cần quan tâm đến phương pháp dạy con cái. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, hơn 80% thành công của con trẻ là do ảnh hưởng từ suy nghĩ và cách dạy dỗ của cha mẹ. Mọi hành vi, ứng xử của cha mẹ đều ảnh hưởng tới suy nghĩ và hành động của trẻ.

Bạn có thể dạy con mình rằng nói tục là việc rất xấu và không bao giờ được làm như vậy. Nhưng chỉ một lần bạn không kiềm chế được cảm xúc và văng tục trước mặt lũ trẻ. Và rồi chúng nghĩ rằng, cha mẹ mình làm được nghĩa là mình cũng làm thế được. Những gì bạn làm có ảnh hưởng rất lớn lên con trẻ, bất kể bạn có muốn hay không.

Thật sự là vậy, khi con hỗn hào, cha mẹ cần xem lại cách mình nói chuyện. Khi con nói dối, cha mẹ hãy tự vấn lương tâm. Khi con không còn muốn tâm sự, chia sẻ với mình, cha mẹ hãy xem xét cách lắng nghe và tôn trọng chúng thế nào,… Tất tần tật mọi thay đổi, biến chuyển của con đều có dấu ấn của cha mẹ.

Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền bạc hiệu quả

Nghệ thuật nuôi dạy trẻ

65% các bậc phụ huynh khi được hỏi về phương pháp dạy con trả lời là họ dạy con cái theo bản năng, nghĩa là theo cách họ cho là đúng. Thật khó để tìm ra phương pháp giáo dục con cái một cách tối ưu nếu chính bạn cũng chưa giải quyết được các vấn đề.

Điều mà tôi hay chia sẻ với các các bậc phụ huynh trong các khóa học của mình là hãy dành cho con cái đủ sự quan tâm và thực sự làm gương cho trẻ.

Ngày nay, nhiều cha mẹ không tiếc con cái điều gì, con muốn cái gì là có cái đó: muốn đồ chơi đắt tiền có đồ chơi, muốn xe đẹp có xe đẹp,… Nhưng có một thứ mà con cái luôn thiếu ở những ông bố bà mẹ hiện đại là thời gian ở bên chúng. Vì vậy, cha mẹ cần dành khoảng “thời gian chất lượng” bên con cái. Đừng “nhờ” vật chất bù đắp cho sự thiếu hụt tình cảm cho con trẻ.

Bạn muốn dạy trẻ hiểu về tiền bạc, trân trọng giá trị của đồng tiền thì bản thân bạn phải thực hiện chi tiêu có kế hoạch; Bạn dạy trẻ về tiết kiệm tiền bạc, bản thân cha mẹ hãy gương mẫu thực hiện điều đó… Để dạy trẻ hiệu quả, cha mẹ phải là người hiểu rõ bản chất vấn đề và giải thích cho chúng hiểu và cha mẹ hãy làm gương cho trẻ.

Làm cha mẹ là công việc quá đặc biệt: không lương, không người thuê, không thăng tiến, không công ty, không đóng thuế,… Nhưng thành công lớn nhất của một người cha, người mẹ là thấy con cái mình từng bước khôn lớn và trưởng thành.

Cha mẹ là tấm gương để con cái học tập và noi theo. Vì vậy, nếu cha mẹ thành công trong sự nghiệp và cuộc sống thì trong tương lai con cái sẽ vững bước vào đời. Bởi thế mà người ta nói dạy con là cả một nghệ thuật.

Chuyên gia Huấn luyện và Đào tạo

Mr.Why – Phạm Ngọc Anh

Nghĩ giàu làm giàu – Cha mẹ thành công con vững bước

Khám phá phương pháp giáo dục trẻ toàn diện dành cho cha mẹ