CEO Phạm Ngọc Anh: Bạn không có thời gian để “tử tế” với sức khỏe của mình, vậy bạn đang dành thời gian cho điều gì?

Khi có mục tiêu, ngay cả một ngày nhàm chán vẫn có thể coi là một phần tất yếu của cả quá trình. Còn khi không có định hướng, ai cũng sẽ trôi dạt, chờ chết, mà có thể chính họ cũng không hay.

Phỏng vấn những cụ già 90 tuổi về điều hối tiếc nhất trong cuộc đời, biết được câu trả lời, bạn sẽ có kế hoạch cuộc đời cụ thể cho những ngày tháng tiếp theo dù bạn 20, 30 hay 40 tuổi:

1. Hối hận vì đã không gần gũi con cái hơn

Bạn biết đấy, con cái sẽ lớn lên rất nhanh và chẳng mấy chốc chúng trưởng thành, cần không gian riêng hay những đôi cánh để bay đi, để vùng vẫy trong cuộc đời của chúng. Ngoảnh đi ngoảnh lại, việc duy nhất bạn có thể làm là để chúng tự do và va đập với cuộc sống để lớn lên.

Vào một ngày đẹp trời, bạn ngồi trước hiên nhà ngẫm nghĩ và tiếc nuối rằng đã không dành đủ thời gian ở bên chúng, yêu thương chúng. Vậy nên, khi chúng còn trong vòng tay của bạn đừng vì tham công tiếc việc, bận bịu mà quên dành thời gian chất lượng bên những thiên thần của bạn.

2. Hối hận vì đã không giúp con mình đi đúng hướng trong cuộc sống

Chính từ việc không dành đủ thời gian ở bên, trò chuyện, hiểu con nên phần lớn những quyết định cha mẹ làm với con cái mình là “ÁP ĐẶT” chúng làm những điều bạn cho là đúng đắn.

Để rồi khi những đứa trẻ của chúng ta mắc sai lầm trong cuộc sống, chúng ta tự đổ lỗi cho bản thân mình cũng đã quá muộn. Điều các con cần không chỉ là những người cha người mẹ yêu thương, bao bọc các con mà chúng còn cần cha mẹ như những người bạn để tâm sự, cần cha mẹ như những người thầy để định hướng, hướng dẫn các con đi đúng lộ trình của sự trưởng thành.

3. Hối hận vì đã không lắng nghe tốt hơn và ước rằng lẽ ra nên đồng cảm, quan tâm đến mọi người xung quanh hơn

Bạn có nhiều lý do bao biện cho thói xấu ích kỷ của mình, rằng bạn quá bận, có quá nhiều mối lo để dành thêm thời gian cho cha mẹ, con cái hay những người bạn yêu thương.

Đã bao lâu rồi bạn không đủ kiên nhẫn để lắng nghe ba mẹ mình kể một câu chuyện? Đã bao lâu rồi bạn bỏ qua thời gian nghe những đứa trẻ kể về một ngày của chúng diễn ra như thế nào? Đã bao lâu bạn không có thời gian hỏi vợ bạn thích món quà gì trong một dịp đặc biệt?

4. Hối hận vì đã không chăm sóc sức khỏe của mình “tử tế” hơn

Khi còn trẻ bạn chẳng có thời gian để nghĩ đến 2 từ sức khỏe. Đơn giản vì bạn nghĩ mình có tuổi trẻ, có thời gian và việc của bạn là “bán” nó cho những trải nghiệm, những trò nhất định phải thử một lần trong đời…

Khi trưởng thành hơn một chút, trong đầu bạn chỉ có duy nhất suy nghĩ: “Trời ơi, quá trời là áp lực: cơm, áo, gạo, tiền… bạn chẳng có thời gian nghỉ ngơi để thở thì thời gian đâu mà chăm chút nhan sắc, tinh thần, sức khỏe?”

Và khi… chẳng còn khi nào nữa đâu. Chỉ còn khi về già nằm trên giường bệnh bạn sẽ có câu trả lời cho mọi lý lẽ trên đời vì lúc này bạn có nhiều thời gian mà…

Với những điều hối tiếc lớn nhất ở trên, bạn có bao giờ giật mình tự hỏi: Chúng ta chẳng bao giờ có đủ thời gian cho những điều tối quan trọng như gia đình, người thân, sức khỏe của mình. Vậy bạn đang dành thời gian cho việc gì???

Sau khoảng 15 năm tiếp xúc và huấn luyện hàng trăm ngàn học viên của mình tại các khóa học khác nhau, tôi rút ra kết luận: Với cùng một câu hỏi, điều gì khiến bạn tiêu tốn nhiều thời gian nhất? Điều gì làm cho bạn mệt mỏi nhất? Hầu hết các đáp án tôi nhận được là: TIỀN BẠC.

Tiền bạc khiến bạn tiêu tốn nhiều thời gian nhất và đôi khi khiến bản thân bạn kiệt sức. Nó cũng là nguyên nhân của hầu hết những xung đột xảy ra trong các gia đình (ngoài việc dạy con thì lý do xung đột giữa vợ chồng đến từ tiền bạc).

Rắc rối có thể xảy ra là bạn sẽ mất cả đời loay hoay trong “mớ bòng bong” đó nếu không có giải pháp triệt để. Để hiểu được bản thân và tìm đáp án không phải là thứ mà bạn có thể làm được chỉ bằng cách tự ngồi một chỗ và đặt câu hỏi về nó.

Những thứ đó không thể trả lời được một cách lý thuyết và đều đòi hỏi một cá nhân phải có thật nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm để tự đối chiếu. Thế nên, nếu chưa thể đánh giá chính xác được bản thân và hiểu được chính mình, có lẽ là do bạn chưa đi đủ, học đủ, trải đủ chứ không phải là sinh ra không có đam mê.

Vì các bạn đã đọc hết bài viết này, nên chúng tôi có một đề xuất nhỏ: Chương trình Wake Up 2 ngày chuyên sâu sắp tới tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có thể giúp bạn:

– Tìm ra cách thức để vượt qua sự lười biếng, trì hoãn

– Hiểu rõ bản thân và có được tấm bản đồ hành động chi tiết trong 3-5 năm tới

– Làm chủ các kỹ năng, thói quen tốt như giao tiếp, thuyết trình

Ngay bây giờ bạn có thể tham khảo thông tin tại: https://bit.ly/2y3PsHM

AD