10 ĐIỀU NGƯỜI HẠNH PHÚC KHÔNG LÀM

Hạnh phúc là khái niệm rất đơn giản, tuy vậy nhiều người lại gặp khó khăn trong việc đạt được nó bởi đôi lúc chúng ta vô tình tạo ra những chướng ngại ngăn chúng ta được hạnh phúc.

Vì vậy, nhận biết được những vật chướng ngăn cản hạnh phúc là bước đầu tiên trong việc được hạnh phúc. Người hạnh phúc và người không hạnh phúc nhìn thế giới theo cách đối nghịch nhau. Hãy cùng điểm qua những cách người hạnh phúc luôn giữ mình hạnh phúc và những người không hạnh phúc vẫn luôn không hạnh phúc.

1. Buôn chuyện

Những người hay buôn chuyện là những người không thoả mãn với cuộc sống cá nhân.

Nếu bạn hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống của bạn, vậy bạn có còn phải buôn chuyện về cuộc sống của mình và người khác không? Không có lý do gì để bạn phải như vậy – buôn chuyện chỉ khiến bạn trông đáng thương và đang cảm thấy ghen tị với người khác mà thôi.

 2. Để những vấn đề của người khác ảnh hưởng đến mình

Những người không thể tập trung vào việc của mình thường là những người có cuộc sống nội tâm không như mong muốn. Họ luôn tìm kiếm những sai sót và lỗi lầm của người khác để cảm thấy tốt hơn. Những người này thường có cuộc sống nhàm chán và không có thú vị, vì vậy họ phải lôi vấn đề của người khác để giảm bớt sự nhàm chán cho chính họ.

Ngoài ra, họ luôn phải bình luận về cuộc sống người khác cũng như đánh giá khắt khe hạ thấp người khác để lấp đầy khoảng trống trong cuộc sống họ cũng như cảm thấy tốt hơn về chính bản thân họ.

3. Suy nghĩ tiêu cực

Có những người luôn cảm thấy không may mắn, luôn phàn nàn về mọi thứ, tuy nhiên lại cũng có những người lạc quan, luôn tìm kiếm những khía cạnh tích cực trong mọi chuyện.

Cách suy nghĩ tích cực ảnh hưởng trực tiếp đến sự hạnh phục của bạn, vì bạn sẽ luôn tập trung vào những điều tốt đẹp thay cho những điều chưa hoàn hảo.

4. Thù hằn

Tuyệt đối không nên thù hằn người khác. Trong cuộc sống luôn có luật nhân-quả, nên hãy cứ quan tâm tới cuộc sống của mình trước. Thay vì tập trung vào việc trả thù ai đó, người hạnh phúc thường cố gắng nhìn vấn đề một cách đơn giản hơn.

Cách duy nhất để ngừng sự thù hằn là từ bỏ và chấp nhận nó. Hãy thay thế những cảm xúc tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực. Đó là cách duy nhất. Hãy vượt qua nó và chấp nhận.

5. Tranh luận chỉ để chứng minh mình đúng

Nhiều người một khi đã có chính kiến gì thì sẽ giữ mãi ý kiến của họ, kể cả khi những điều họ tin đã bị người khác chứng minh là sai.

Bạn không nên tranh luận gay gắt về một vấn đề mà bạn biết chắc là những người còn lại sẽ không chấp nhận nghe, chỉ để mình trông hiểu biết hơn trong mắt người khác. Bạn làm thế chỉ càng nâng cái tôi của họ lên. Đừng áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác hoặc nghĩ rằng mình là nhất, vì ai cũng có lý do của họ đối với những việc họ nghĩ và làm. Hãy nêu quan điểm của mình một cách nhẹ nhàng và đừng quên lắng nghe cả quan điểm của người khác. Rốt cuộc thì bạn vẫn luôn có quyền đồng tình hoặc không đồng tình với ý kiến của họ.

 6. Kỳ vọng

Một trong những thách thức lớn nhất trong cuộc sống chúng ta là học cách chấp nhận con người thật của mỗi người . Khi bạn nhận ra rằng sự kỳ vọng của bạn không thể làm thay đổi ai đó, thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn với bạn. Vấn đề sẽ nảy sinh khi sự kỳ vọng không thành sự thật. Những sự kỳ vọng không thực tế, trong nhiều trường hợp, dẫn tới sự thất vọng.

Hãy cứ kỳ vọng, nhưng hãy luôn giữ tư tưởng thoải mái.

7. Né tránh các vấn đề cá nhân

Khi có một vấn đề nảy sinh, những người không hạnh phúc thường né tránh nó. Đây là cách tồi tệ để đối mặt với tình huống, vì bạn càng để một vấn đề lâu hơn, vấn đề đó sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Bạn phải cố  giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt mới mong giảm được những hệ quả đi kèm. Stress và sự lo âu gây ra bởi sự né tránh này sẽ khiến bạn luôn đau khổ và đắm chìm trong lo lắng.

8. Suy nghĩ quá nhiều về một/nhiều chuyện

Suy nghĩ quá nhiều về một/nhiều sự việc gây ra những vấn đề không bắt nguồn từ đâu và có thể là nguyên nhân chính gây ra sự hiểu nhầm giữa hai/nhiều người với nhau.

Nhiều người cho rằng việc suy nghĩ quá nhiều về một số thứ nhất định sẽ giúp họ đạt được kết quả tốt hơn. Tuy nhiên trên thực tế, việc phân tích quá nhiều về một sự việc nào đó lại không có nhiều ích lợi.  Việc suy nghĩ, phân tích quá nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy stress và lo âu.

9. Sống trong quá khứ

Quá khứ là quá khứ vì nó đã xảy ra. Không có lý do gì phải khiến bạn vương vấn quá khứ vì bạn cũng sẽ không thể thay đổi được gì. Người hạnh phúc thường chấp nhận quá khứ và tập trung vào tương lai. Họ chủ động tìm kiếm các cơ hội khác nhau để được sống một cuộc sống ý nghĩa nhất.

 10. Quá nhạy cảm

Khi bạn nghe thấy ý kiến hướng về phía mình, hãy dành chút thời gian và nghĩ về nó. Đừng phân tích sự việc quá sâu, hãy cứ để người đưa ra ý kiến được nói. Hãy nghe kỹ toàn bộ ý kiến của người nói – việc chỉ tập trung vào một số chi tiết là thủ phạm gây ra hiểu lầm. Mọi người thường bị cuốn vào những tình huống nhỏ nhặt – điều này thường xảy ra khi họ hiểu sai ý người nói. Nhưng hãy nhớ rằng chỉ có bạn mới có thể quyết định cách nghĩ về một câu nói/vấn đề. Hãy suy nghĩ thoáng ra và thử nghĩ xem bạn có thể đạt được bao nhiêu thứ tốt đẹp hơn nếu bạn học cách nhìn từ nhiều khía cạnh khác nhau.

Lưu ý: Bạn có thể copy bài viết này và lưu ý ghi rõ nguồn

MR WHY – Phạm Ngọc Anh