Muốn tự tin, đừng so sánh bản thân với người khác

So sánh bản thân mình với người khác là tốt hay xấu? Đáp án là sẽ rất tốt nếu như bạn như bạn nhìn thấy những điểm còn hạn chế của mình và thay đổi theo hướng tích cực. Còn nó sẽ có hại khi bạn chỉ biết nhìn vào đó và thấy bản thân mình kém cỏi, không có tinh thần phấn đấu hay cố gắng.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, việc thường xuyên so sánh bản thân với người khác có thể gây hại đến tinh thần và thể chất.

Chúng ta đang sống trong thời đại mà truyền thông internet đã ảnh hưởng tới mọi mặt của xã hội, đặc biệt là tác động đời sống cá nhân của mỗi người. Sự tiện lợi của công nghệ và mạng xã hội có thể giúp bạn tiếp cận mọi nguồn thông tin, kể cả đời sống cá nhân của các ngôi sao hay người nổi tiếng. Hàng ngày chúng ta biết được hoạt động, cuộc sống thường ngày của những người chúng ta quan tâm. Và chúng ta có những so sánh tại sao mọi người lại có cuộc sống tốt hơn mình?

Rất nhiều người trong số chúng ta không ngừng so sánh bản thân mình với người khác. Và việc đó thì chẳng giải quyết được vấn đề nào của bạn cả, nó chỉ làm bạn mất tập trung và mất thời gian mà thôi. Chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn 8 điều tuyệt vời sẽ xảy ra nếu bạn ngừng việc so sánh và than vãn cuộc sống của mình với người khác. Cùng khám phá ngay nào.

sống hạnh phúc mỗi ngày bằng cách từ bỏ những thói quen tiêu cực

  1. Bạn sẽ nhận ra mình có rất nhiều thứ

Hãy ngừng suy nghĩ về những gì bạn không có và thay vào đó hãy nghĩ về những thứ tuyệt vời bạn đang có. Điểm danh những thứ bạn đang có nào: một công việc, những người bạn, một nơi để sinh sống, một gia đình,… Bạn thấy mình có đủ lý do để hạnh phúc và hài lòng rồi chứ. Cuộc sống luôn dành cho bạn những điều tốt lành, vì vậy hãy nghĩ đến những điều đó thay vì chờ đợi những điều bạn không có.

  1. Đừng quan tâm đến những thứ bạn không có

Khi mà bạn đã cảm thấy biết ơn cuộc sống về những món quà bạn có được trong đời thì bạn sẽ ngừng quan tâm đến những điều mà bạn không có. Hãy quan sát và tự đánh giá khả năng của bản thân mình đến đâu để đưa ra những mục tiêu để phấn đấu và hoàn thành. Và khi đã xác định được mục tiêu thì tập trung sức mạnh để thực hiện nó.

  1. Bạn sẽ có thời gian tập trung vào mục tiêu

Một điều tuyệt vời khi bạn loại bỏ thói quen so sánh bản thân với người khác là bạn có thêm thời gian để làm những việc có ích hơn. Ví dụ, thay vì ngồi so sánh mình với những người gầy hơn bạn thì hãy dành thời gian để đọc sách, học cách nấu ăn, tìm hiểu những cách ăn uống khỏe mạnh, tốt cho sức khỏe hay học một lớp kỹ năng mới,…. Hãy học cách dành thời gian ưu tiên cho những việc quan trọng và có ích cho bản thân nhé.

sống hạnh phúc mỗi ngày: bạn có thời gian tập trung vào mục tiêu

  1. Những thứ bạn đang so sánh không hoàn toàn chính xác đâu!

Lời khuyên cho bạn là đừng vội tin vào những gì bạn thấy trên truyền thông hay báo chí. Bởi các nhà truyền thông chỉ phát những sản phẩm truyền thông mà họ muốn bạn tin vào mà thôi. Nếu bạn xem một cuốn tạp chí và ngồi so sánh với vẻ đẹp của họ thì thật “ngốc nghếch”. Vì những sản phẩm hình ảnh đó đã được xử lý bằng công nghệ. Đã đến lúc bạn nên tin vào chính mình và ứng xử một cách thông minh.

  1. Hãy tập trung vào việc phát triển bản thân

Việc so sánh chỉ cho thấy rằng, luôn luôn có người nào đó thông minh hơn, giàu có hơn, đẹp hơn bạn. Điều bạn cần làm là thiết lập mục tiêu cho chính mình để thay đổi và phấn đấu. Hãy tự khám phá tài năng của bản thân, bạn sẽ thấy mình cũng “tuyệt” lắm đấy.

sống hạnh phúc mỗi ngày: Hãy tập trung vào việc phát triển bản thân

  1. Bạn sẽ trở thành một người bạn tốt hơn đấy!

Không ai trong chúng ta thích những người bạn hay than vãn hay phàn nàn, ngày nào cũng kêu ca và so sánh với những người khác. Nếu bạn từ bỏ được thói quen xấu này chắc chắn bạn sẽ trở thành một người bạn tuyệt vời đấy.

  1. Cơ hội trong cuộc sống luôn luôn công bằng

Có thể bạn không quá xuất sắc trong một khía cạnh nào đó nhưng không có nghĩa là bạn vô dụng và không làm tốt việc gì. Hãy lắng nghe và khám phá tài năng, điểm mạnh của mình rồi bạn sẽ tìm thấy đam mê của mình. Vì vậy, đừng so sánh mình với ai khác, không ai giống bạn cả.

  1. Và cuối cùng bạn sẽ hạnh phúc hơn

Sống hạnh phúc hơn mỗi ngày là điều chắc chắn sẽ đến với bạn khi từ bỏ thói quen so sánh mình với người khác. Khi bạn đã tìm ra sức mạnh để ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực từ việc so sánh bản thân, bạn sẽ thoải mái và dành thời gian cho những việc mình yêu thích.

Hạ Vy (dịch từ lifehack.org)