Lời khuyên từ tỉ phú hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư: Tiết kiệm khi còn trẻ bạn sẽ tự do và nhiều sự lựa chọn hơn cho tương lai

Lời khuyên từ tỉ phú hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư: Tiết kiệm khi còn trẻ bạn sẽ tự do và nhiều sự lựa chọn hơn cho tương lai

“Hôm nay bạn tiêu ít tiền hơn nghĩa là bạn sẽ có tự do và nhiều sự lựa chọn hơn sau này. Điều tốt nhất mà các sinh viên đại học có thể làm ngay bây giờ là ngừng chi tiêu tiền phung phí”, nhà đầu tư công nghệ thành công thứ 3 thế giới, theo danh sách của Forbes.

Chris Sacca là một doanh nhân hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư, ông đứng thứ 3 trong danh sách các nhà đầu tư công nghệ tốt nhất của Forbes. Ông là người đầu tiên ủng hộ Twitter, Uber, Instagram và Kickstarter… Những ván cược lớn đã giúp người đàn ông 41 tuổi này thành công và trở thành một tỷ phú tự thân lập nghiệp .

Sacca từng là khách mời xuất hiện trên kênh ABC của chương trình thực tế “Shark Tank”, dành cho doanh nhân. Ông trở nên nổi tiếng sau đó với những chiếc áo thêu hoa cao bồi.

“Hôm nay bạn tiêu ít tiền hơn nghĩa là bạn sẽ có tự do và nhiều sự lựa chọn hơn sau này. Điều tốt nhất mà các sinh viên đại học có thể làm ngay bây giờ là ngừng chi tiêu tiền phung phí” là lời khuyên của Sacca dành cho những người trẻ tuổi trong một cuộc phỏng vấn các nhà đầu tư của USA Today.

Ngay trước ngày 11 tháng 9 năm 2001, tức ngay sau khi tốt nghiệp Luật Georgetown, Sacca bị sa thải. Bằng sự kiên trì và nỗ lực, Sacca đã tự cứu mình ra khỏi những khó khăn gặp phải trên đường đi.

Sacca cuối cùng đã có được một công việc trong lĩnh vực pháp luật trước khi làm việc tại Google trong bốn năm, và sau đó bắt đầu với công ty đầu tư Lowercase Capital của riêng mình tại Los Angeles. Các kỹ năng của Sacca đã được hoan nghênh rộng rãi trong việc lựa chọn các quyết định đầu tư và giúp họ phát triển. Ông đứng thứ 3 trong danh sách các nhà đầu tư công nghệ tốt nhất của Forbes “Midas Touch”.

 

Đối với những sinh viên đại học có tham vọng mong muốn đi theo bước chân của mình, Sacca có tin tốt và xấu. Ông chia sẻ: “Không có con đường nào dẫn đến nơi tôi đang đứng cả, cũng không có công thức nào để sao chép hay nhân rộng đâu”.

Nhưng ông nói thêm: “Không có ngoại lệ, tất cả những người mà tôi từng gặp đều rất táo bạo, đồng cảm, không mệt mỏi và sẵn sàng yêu cầu được giúp đỡ để có được hạnh phúc và sự thỏa mãn. Vì vậy, tiết kiệm từng đồng xu của bạn khi còn trẻ và giữ nó cho các ưu tiên theo thứ tự sau này, điều đó sẽ có lợi cho bạn trong một thời gian dài”.

Mọi người đánh giá Sacca là một nhà đầu tư nổi tiếng mạo hiểm, nhưng lại rất thành công. Công ty đầu tiên Sacca quyết định đầu tư là Photobucket, khi mà ông không có tiền mà chỉ có một khoản vay lớn từ thẻ tín dụng. Sau đó, Sacca tiếp tục thực hiện những thương vụ đầu tư cá nhân trong các công ty Kickstarter, Twilio và một số công ty nhỏ khác. Cho đến nay, những công ty này đều rất thành công.

 Twitter chính là minh chứng rõ ràng nhất cho khả năng đầu tư nhạy bén của Sacca. Ông đã đầu tư 5.000 USD ngay từ khi Twitter mới được thành lập vào năm 2007. Đến nay, Twitter đã mang lại cho Sacca một khối tài sản kếch xù.

Theo Trí thức trẻ/CNBC